Các mẹ có ý định nhuộm tóc làm đẹp cho con sẽ từ bỏ ngay sau khi đọc bài viết này

Không ít bà mẹ, đặc biệt là các mẹ có con gái rất muốn nhuộm tóc để làm đẹp cho con. Tuy nhiên, hậu quả của việc để trẻ tiếp xúc với hóa chất sớm sẽ không lường hết được.

Mới đây, 1 tín đồ bộ môn yoga, bà mẹ trẻ 2 con nổi tiếng Charity Grace LeBlanc đã đăng tải 1 đoạn clip nhuộm tóc từ màu vàng sang màu hồng cho cô con gái 2 tuổi Felicity trên kênh Youtube và trang Instagram cá nhân. Clip ghi lại toàn bộ quy trình nhuộm tóc cho bé tại nhà. Bé mới chỉ 2 tuổi nhưng luôn ao ước được có 1 mái tóc màu hồng. Con gái mà, màu hồng luôn là màu được các bé yêu thích, kể cả tóc hồng. Chính vì vậy, mẹ bé đã không do dự, tự tay mua thuốc nhuộm và nhuộm cho bé 1 mái tóc hồng rực rỡ. Bé Felicity tỏ ra rất thích thú và mãn nguyện với màu tóc mới này.

Felicity nổi bật với mái tóc màu hồng sau khi được mẹ nhuộm.

Tuy nhiên, sau khi đoạn video được đăng tải, hàng trăm bình luận từ cư dân mạng đã được gửi đến bày tỏ cảm nhận, khen bé có tóc dễ thương thì ít mà phản đối thì nhiều.

“Bạn là 1 người mẹ vô trách nhiệm”, “Trẻ con luôn muốn nhiều thứ, chúng đâu hiểu rõ điều chúng muốn. Cha mẹ phải hiểu rõ hơn chứ, con bé sẽ bị hói khi nó 20 tuổi mất!”, “Sao người mẹ lại có thể dùng hóa chất để nhuộm lên tóc con bé như vậy, tôi thấy thương cho con bé thì hơn”. Vô số lời chê trách dành cho mẹ bé.

Mặc dù chị LeBlanc lên tiếng giải thích: “Đây là loại thuốc nhuộm trực tiếp, bé gội đầu 3-4 lần sẽ trôi hết. Loại thuốc nhuộm này an toàn và trẻ em có thể sử dụng” nhưng vẫn không ngăn được sự phản đối từ người xem.

Các mẹ có ý định nhuộm tóc làm đẹp cho con sẽ từ bỏ ngay sau khi đọc bài viết này - Ảnh 2.

Bé Felicity rất thích thú khi có mái tóc màu hồng.

Bàn về tác hại của thuốc nhuộm tóc, Phó giáo sư - Tiến sĩ James G. Wagner - khoa Giải phẫu, Đại học Michigan khuyến cáo: “Trẻ em nên hạn chế sử dụng các loại thuốc nhuộm. Mức độ an toàn của thuốc được đánh giá và thử nghiệm ở động vật và người trưởng thành, chứ không phải trẻ em”.

Ông cho biết thêm: “Trẻ em là đối tượng nhạy cảm khi tiếp xúc với hóa chất độc hại. Cơ thể trẻ đang trong quá trình lớn lên và phát triển, 1 số bộ liên quan đến chức năng nội tiết, chuyển hoá, não bộ và cơ quan sinh sản có thể bị biến đổi ADN và không thể phát triển toàn diện khi tiếp xúc với các loại hóa chất này.”

Các mẹ có ý định nhuộm tóc làm đẹp cho con sẽ từ bỏ ngay sau khi đọc bài viết này - Ảnh 3.

Bé Felicity trước khi nhuộm tóc.

Bác sĩ nhi khoa Daniel Ganjian - Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, Mỹ - cũng nhận định: “Tôi không khuyến khích việc nhuộm tóc cho trẻ. Não bé đang phát triển, da đầu nhạy cảm, 1 số chất có trong thuốc nhuộm tóc như ammonia sẽ gây hại cho bé”.

Trên thực tế, các cuộc nghiên cứu về tác hại của thuốc nhuộm tóc với sức khỏe tổng thể của con người vẫn chưa thể đi đến hồi kết và các nhà tạo mẫu hay các doanh nghiệp sản xuất vẫn cung cấp ra thị trường vì “nó an toàn”.

Bác sĩ da liễu Joshua Zeichner – Giám đốc nghiên cứu Hóa-mỹ phẩm thuộc khoa Da liễu bệnh viện The Mount Sinai (Mỹ) bày tỏ quan điểm không đồng tình việc nhuộm tóc cho trẻ em. Ông cho biết: “Trẻ nhỏ có tóc thường mỏng và sợi tóc cũng mịn hơn, vì vậy hóa chất trong thuốc nhuộm sẽ có tác dụng mạnh hơn. Trẻ rất dễ bị dị ứng vì da đầu khá nhạy cảm”.

Đối với loại thuốc nhuộm tóc có ghi nhãn “tự nhiên” hoặc “có nguồn gốc từ thiên nhiên” cũng chưa chắc đảm bảo an toàn. Tuy nhiên nếu cha mẹ vẫn muốn nhuộm tóc cho con, Tiến sĩ Zeichner gợi ý sử dụng phương pháp nhuộm tạm thời, có thể gội sạch sau vài ngày, không nên nhuộm theo kiểu vĩnh viễn, lâu dài. Những mẹ đã từng nhuộm tóc cho con cũng không nên quá hoảng sợ, lo lắng vì nhuộm tóc không hẳn là quá nguy hiểm trong mọi trường hợp. Để khép lại tranh luận, Tiến sĩ Zeichner kết luận: “Trẻ em là đối tượng rất dễ bị phơi nhiễm với các loại hóa chất, vậy tại sao cha mẹ không chọn cách nào an toàn hơn cho trẻ, thay vì cứ nhất thiết phải cho trẻ tiếp xúc với hóa chất sớm như vây?”.

Trên thực tế, đã xảy ra trường hợp một bé trai bị mù tạm thời, không phải do nhuộm tóc mà chỉ là do tiếp xúc với mái tóc mới nhuộm về của mẹ.

Một số hình ảnh chị LeBlanc và bé Felicity tập Yoga trước khi bé được nhuộm tóc.

Các mẹ có ý định nhuộm tóc làm đẹp cho con sẽ từ bỏ ngay sau khi đọc bài viết này - Ảnh 4.

Các mẹ có ý định nhuộm tóc làm đẹp cho con sẽ từ bỏ ngay sau khi đọc bài viết này - Ảnh 5.

Các mẹ có ý định nhuộm tóc làm đẹp cho con sẽ từ bỏ ngay sau khi đọc bài viết này - Ảnh 6.

Các mẹ có ý định nhuộm tóc làm đẹp cho con sẽ từ bỏ ngay sau khi đọc bài viết này - Ảnh 7.

Workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" là một hoạt động đặc biệt của chiến dịch We Are Family được tổ chức hoàn toàn miễn phí dành cho 100 người phụ nữ được sống với những sở thích, đam mê của bản thân tại Hà Nội (29/07) và Hồ Chí Minh (05/08).

Tại đây, bạn không chỉ có cơ hội được trao đổi, chia sẻ với rất nhiều người phụ nữ đồng điệu mà còn được sở hữu những tấm hình cực kì xinh đẹp bên niềm đam mê của bản thân. Cùng với đó là những trải nghiệm thỏa thích khi được làm những điều mình yêu, học hỏi và gặp gỡ nhiều phụ nữ cùng chung đam mê ở các lĩnh vực: ẩm thực, handmade, homemade, mỹ phẩm organic… với sự hướng dẫn của các chuyên gia nổi tiếng.

Hãy chia sẻ ngay đam mê của bạn tại http://waf.afamily.vn để có cơ hội tham dự workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" và mang về nhiều phần quà giá trị ngay bây giờ nhé!

Các mẹ có ý định nhuộm tóc làm đẹp cho con sẽ từ bỏ ngay sau khi đọc bài viết này - Ảnh 9.

Nguồn: Self

Chia sẻ
Đọc thêm