Bực mình vì con khóc, cha nhẫn tâm rung lắc khiến con bại não, tàn phế cả đời

Huyền Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Khi bé Carter mới chỉ được 5 tuần tuổi, cha đẻ bé đã mất bình tĩnh trong một khoảnh khắc và hậu quả để lại vô cùng thảm khốc…

Diane Fowler, 54 tuổi, ở Arkansas (Mỹ) đã thay lời cậu bé Carter 9 tuổi, người con trai mà cô nhận nuôi từ nhỏ - kể về số phận đáng thương của chính mình khi bé đang phải sống chung với căn bệnh bại não. Điều đáng nói là cuộc đời tàn tật của Carter lại xuất phát từ hành động rung lắc trẻ của chính người bố khi Carter mới chỉ 5 tuần tuổi.

Người cha nhẫn tâm rung lắc con 5 tuần tuổi khiến bé bị bại não, đa chấn thương

Não bộ của cậu bé Carter đã bị tổn thương diện rộng và nghiêm trọng tới nỗi bé thường xuyên phải chịu đựng những cơn co giật cực kỳ đau đớn. Không được cung cấp đủ oxy trong khoảng thời gian quá dài, Carter phải sống chung với căn bệnh bại não suốt phần đời còn lại.

Giờ đây, Carter đã 9 tuổi. Và cậu bé vẫn không thể trò chuyện.

Nhưng thật may mắn, Carter đã có được một người mẹ nuôi rất tuyệt vời, người đã trao cho Carter tình yêu thương vô điều kiện - thứ mà bé đã không hề có khi chỉ mới 5 tuần tuổi vào 24/10/2009.

"Cha đẻ tôi trở nên tức giận vì tiếng khóc của tôi", mẹ nuôi Carter, cô Diane, thay mặt con trai viết nên những dòng chia sẻ này trên Love What Matters. "Ông đã lắc tôi rất mạnh và ném tôi vào tường. Hóa ra, tôi đã bị cha rung lắc rất nhiều lần trước khi ông thực sự khiến tôi bị thương".

Carter đã được đưa ngay tới phòng chăm sóc đặc biệt. Tại đây, các bác sĩ nỗ lực để điều trị những chấn thương nặng của bé. Thời điểm ấy, Carter bé nhỏ bị tổn thương não trầm trọng, bị chảy máu từ cả hai mắt, bị gãy xương đòn và cả khuôn mặt sưng phù. Carter không thể nhìn thấy gì và gần như không thể cử động bởi cảm giác đau đớn không tài nào chịu đựng nổi.

Sau một tháng được điều trị và theo dõi sát sao, Carter được phép xuất viện. Cậu bé về sống với mẹ đẻ của mình. Trong khi đó, người cha tàn nhẫn lĩnh án 32 năm tù tội bạo hành.

Nhưng tình trạng đa chấn thương của Carter nhanh chóng cho thấy chúng quá khó để mẹ đẻ bé có thể xử lý và chăm sóc được chu toàn. Do đó, Carter được đưa đến gia đình bố mẹ nuôi.

"Bác sĩ nói có thể tôi không sống được lâu"

Mẹ nuôi bé, Diane, tiếp tục viết thay lời Carter, kể lại câu chuyện của mình: "Mọi thứ ở chỗ nhà mẹ đẻ tôi cũng không có gì tiến triển. Tôi không tăng cân chút nào và nhà trẻ cực kỳ lo ngại về tôi - rất nhiều người cùng chung mối lo ngại đó. Khi người ta tới để đưa tôi sang một gia đình khác, tôi được phát hiện đang nằm trên sàn, cùng với bãi chất thải thú nuôi. Tôi không hề thích nơi đó một chút nào".

Bực mình vì con khóc, cha nhẫn tâm rung lắc khiến con bại não, tàn phế cả đời - Ảnh 1.

Gia đình cô Diane chăm sóc Carter vô cùng chu đáo và không bao giờ bỏ mặc cậu bé.

Trên thực tế, Carter không tìm được nơi mang lại cho cậu bé cảm giác một gia đình thực sự cho tới khi chuyển tới sống cùng nhà mẹ nuôi Fowler vào năm 2011. Carter nhanh chóng hòa nhập với 4 đứa con của mẹ nuôi Diane và dần dần cho thấy sự tiến bộ.

"Tôi ốm nặng trong vài tháng đầu tiên ở nhà mới. Nhưng gia đình đã không bỏ tôi đơn độc một mình khi tôi phải vào viện điều trị. Một ngày kia, tôi bị nghẹn do tình trạng trào ngược axit dạ dày thực quản tồi tệ mà tôi mắc phải. Không lâu sau khi bị nghẹn, tôi lại lên cơn co giật và đã ngừng thở. Mẹ đã làm hô hấp nhân tạo cho tôi và tôi vẫn nhớ mẹ đã khóc rất nhiều ở bệnh viện. Các bác sĩ nói với gia đình mới của tôi rằng, có thể tôi không sống được lâu. Nhưng điều đó không ngăn họ ngừng dành cho tôi tình yêu thương".

Bực mình vì con khóc, cha nhẫn tâm rung lắc khiến con bại não, tàn phế cả đời - Ảnh 2.

Carter chính thức được gia đình Diane nhận nuôi vào năm 2013.

Nhưng thật kinh ngạc, Carter đã sống sót và thực sự cho thấy dấu hiệu tiến triển tốt. Cậu bé bắt đầu tham gia các khóa vật lý trị liệu, trị liệu ngôn ngữ. Nhờ đó, Carter trở nên khỏe mạnh hơn và đủ sức chống lại các căn bệnh nhiễm trùng.

Tháng 3 năm 2013, Carter chính thức được gia đình Fowler nhận nuôi. Họ tiếp tục việc chăm sóc chu đáo cho cậu bé bất hạnh. "Tôi vẫn cần rất nhiều sự chăm sóc. Tôi không thể tự làm bất cứ việc gì cho mình. Tay và chân tôi không hoạt động như chức năng vốn có. Tôi cũng bị trào ngược axit dạ dày thực quản tệ đến mức bị nghẹn gần như mỗi ngày. Đôi khi, tôi chỉ bị nghẹn chút nhưng có lúc nó khiến tôi không thể thở nổi và tôi rất sợ. Tôi sẽ luôn trong tình trạng chịu đựng chấn thương vì những gì cha đẻ đã làm với tôi. Nhưng tôi đã cố gắng rất nhiều để làm được những điều mới".

Bực mình vì con khóc, cha nhẫn tâm rung lắc khiến con bại não, tàn phế cả đời - Ảnh 3.

Carter vẫn phát triển khỏe mạnh dù cho bác sĩ chẩn đoán không sống được lâu.

"Có thể chỉ cần chưa đầy 3 giây để làm thương tổn một em bé vĩnh viễn"

Trong lúc chăm sóc Carter, mẹ nuôi bé - Diane Fowler cũng miệt mài theo đuổi chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về Hội chứng rung lắc ở trẻ sơ sinh. Cô muốn đảm bảo mọi người đều biết các dấu hiệu cảnh báo để ra tay ngăn ngừa những trường hợp tương tự Carter có thể xảy ra.

"Mẹ tôi đang nỗ lực hết mình để giúp mọi người hiểu về mối nguy hiểm của việc rung lắc trẻ sơ sinh. Bạn có biết chỉ cần chưa đầy 3 giây là có thể làm thương một em bé vĩnh viễn và thậm chí, đứa trẻ đó có thể chết chỉ vì bị rung lắc không?".

Nguồn: Kidspot, Love

Chia sẻ
Đọc thêm