Bức ảnh sinh nở trần trụi nhận được "bão like" gây tranh cãi trên mạng xã hội

Lam Phương,
Chia sẻ

Vừa mới đây Facebook đã ra tay tháo gỡ một bức ảnh khắc họa chân thực giây phút sinh nở trần trụi của một mẹ bầu, và hành động này đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ không chỉ từ chủ nhân bức ảnh mà còn từ cộng đồng người dùng mạng xã hội.

Bức ảnh được đăng tải lên Facebook bởi Morag Hastings, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng với những bức ảnh về những khoảnh khắc vượt cạn của rất nhiều mẹ bầu. Bức ảnh gần đây nhất của cô, cũng là bức ảnh đang làm dậy sóng, cho thấy hình ảnh một mẹ bầu đang sinh con trong tư thế đứng trong khi đưa một tay ra đỡ lấy đầu của con. Đây là bức ảnh vô cùng kì diệu và có một không hai đã ghi lại được những khoảnh khắc đầu tiên chào đời của em bé.  

Bức ảnh đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng mạng xã hội với hơn 2000 lượt chia sẻ và hơn nửa triệu lượt xem trên Facebook. Và đặc biệt là nó nhận được lời khen ngợi của rất nhiều bà mẹ và những người sắp làm mẹ vì họ cho rằng bức ảnh đã cho họ cảm nhận trọn vẹn về trải nghiệm khi sinh con cũng như cho họ thêm động lực để cố gắng.
 
Bức ảnh sinh nở bị Facebook gỡ bỏ.
 
Nhưng không may thay, mạng xã hội lớn nhất thế giới lại không nghĩ như vậy. Sau 2 tuần được đăng tải trên trang của mình Apple Blossom Families, bức ảnh của Morag đã bị Facebook gỡ bỏ vì bị cho là vi phạm những quy định của Facebook không được đăng tải hình ảnh khỏa thân hay bộ phận sinh dục. Cũng vì thế mà tài khoản cá nhân của Morag cũng bị cấm hoạt động trong 30 ngày. Facebook cho rằng Morag đã đăng hình ảnh nhạy cảm khi em bé vừa ra khỏi âm đạo của mẹ.
 
Hành động gỡ bỏ của Facebook đã gây nên nhiều phản đối mạnh mẽ.
 
Trước hành động này của Facebook, nhiếp ảnh gia này đã vô cùng bức xúc: “"Hình ảnh mà tôi đăng không trái quy định của Facebook. Những hình ảnh này không vi phạm quy định “phơi bày vùng kín”, hay “bộ phận sinh dục” hoặc “hành vi tình dục”, đó mới là những quy định mà Facebook cho biết bị hạn chế. Tôi cũng nhận được tin nhắn từ Facebook rằng, hình ảnh của tôi sẽ bị gỡ bỏ khi vừa đăng hình ảnh em bé chào đời. Tôi chỉ muốn truyền cảm hứng cho một nửa thế giới, sẵn sàng chia sẻ những hình ảnh thiêng liêng của mình trong khi sinh nở, trên mạng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới này. Tôi hy vọng 22.000 bạn bè, và những người theo dõi tôi trên Facebook sẽ tham gia cùng tôi”.

Không dừng lại ở đó, Morag còn lấy dẫn chứng về trường hợp bức ảnh của Kim Kardashian để bày tỏ sự phản đối của mình đối với hành động vô lý của Facebook: “#Giải Phóng, #Tự Tin. Đây là những hastag mà Kim Kardashian đã viết khi cô đăng tải hình ảnh vòng 3 gợi cảm của mình trên Facebook... Hãy tin tôi, những hình ảnh như trên đã được report rất nhiều lần, nhưng bằng cách nào đó, chúng vẫn còn tồn tại... ", Hastings viết. "Tôi muốn người mẹ, và những người phụ nữ khác có thể cảm thấy #Giải Phóng và #Tự Tin với những hình ảnh sinh con đẹp đẽ, mà không hề có chút gợi dục nào”.
 
Bức ảnh trước đó của Kim Kardashian bị đưa ra so sánh chứng tỏ sự vô lý của Facebook.
 
Hành động của Facebook cũng đã gây nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ từ rất nhiều người dùng vì họ cho rằng thật vô lý khi tháo gỡ một bức ảnh mang đầy tính nhân văn như vậy tỏng khi nó cũng không hề mang yếu tố khỏa thân hay gợi dục. Mà bức ảnh đã khắc họa sự chân thực cũng như vẻ đẹp của những khoảnh khắc đón con ra đời, từ đó hiểu hơn về quá trình vượt cạn của người phụ nữ. Một tài khoản đã bình luận: “Hình ảnh ko hề tục tĩu, rất nhân văn gợi lại khỏanh khắc chào đời của em bé, nhìn đó mới thấy sự cực khổ mang nặng đẻ đau của người mẹ”.

Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ