Bố phải làm gì khi mẹ vắng nhà?

Khi mẹ vắng nhà, rất nhiều bố đã bị lâm vào cảnh “bối rối". Nếu con không khóc thì bố cũng “khóc" vì không biết phải làm gì với nhóc nhà mình.

Chăm sóc trẻ con là công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Chính vì thế người ta thường mặc định rằng mẹ sẽ luôn làm tốt việc này. Thế nhưng nếu 1 ngày mẹ vắng nhà hay chỉ đơn giản là bố muốn mẹ được nghỉ ngơi hoàn toàn thì việc trông con sẽ phải do bố lo liệu rồi. Bố phải làm gì đây?

1. Nếu mẹ chỉ đi ra ngoài 1 - 2 tiếng

Đây là trường hợp dễ xử lý nhất! Các ông bố chỉ cần mặc quần áo vào cho con rồi đưa chúng ra ngoài đi ăn hoặc ra sân đá bóng chẳng hạn. Chỉ cần nghe thấy được đi chơi là mấy đứa nhóc sẽ ngoan ngoãn nghe lời ngay. Thậm chí là chỉ dắt con đi dạo thôi là chúng cũng mừng vui, hớn hở rồi!

Bố phải làm gì khi mẹ vắng nhà? 1
 
2. Mẹ bận 3 - 4 tiếng thì sao nhỉ?

Đối phó với trường hợp này không khó lắm. Cũng giống như ở trên, nhưng thay vì đi ăn thì hãy đưa bé đến trung tâm vui chơi, vườn bách thú hoặc thuỷ cung… Tại những nơi này, vừa giúp bé vận động lại có thể cho bé thêm được rất nhiều kiến thức về thế giới xung quanh nữa. Tiện cả đôi đường!

Bố phải làm gì khi mẹ vắng nhà? 2
Hãy để bé làm quen với thế giới bên ngoài bố nhé!

Bố cần chú ý mang theo sữa hoặc nước uống cho bé nhé! Vì khi vận động nhiều bé sẽ cần bổ sung nước để tránh cho cơ thể bị mất sức. Ngoài ra, khoản ăn mặc của bé cũng cần lưu ý, tốt nhất là mặc đồ thoáng mát và có thể cởi bỏ lớp ngoài. Nếu bé bị toát mồ hôi trong người là sẽ rất dễ bị viêm phổi đấy!

3. Nhưng mẹ bận cả ngày thì làm thế nào?

Không chỉ phải chơi với bé mà còn phải cho bé ăn, ngủ và cả tắm nữa… Với tình huống này, lựa chọn tối ưu luôn là gửi ông bà. Nhà ông bà luôn là nơi tốt nhất và tin tưởng nhất. Không chỉ vậy, ông bà còn rất vui khi được chơi với cháu nữa.

Bố phải làm gì khi mẹ vắng nhà? 3
Yên tâm đi! Ông bà luôn rất vui khi được chơi cùng cháu!

Nhưng dù đơn giản thì các bố cũng cần chú ý này: đem theo cho bé cái gối hoặc gấu bông yêu thích để giúp bé dễ ngủ hơn khi không ở nhà. Và dù có yên tâm gửi ông bà thì bố vẫn phải dành khoảng thời gian nhất định để chơi với bé đấy nhé! Trẻ con không thể thiếu bố mẹ quá lâu được đâu. Khi chơi chán rồi, chúng sẽ rất nhớ bố mẹ và chỉ khóc loạn lên thôi.

4. Còn khi bố không thể gửi ông bà?

Đây là tình huống rắc rối nhất đây. Các ông bố cần phải vận dụng linh hoạt tất cả những biện pháp trên. Thế này nhé: đầu tiên là cần cho bé ăn no. Sau đó, bố cần chơi với bé một chút để giúp bé tiêu hoá bớt rồi đưa bé đến trung tâm trò chơi dành cho trẻ con. Lúc này, bố có thể tranh thủ làm việc một chút với máy tính. Vì thông thường, trẻ con có thể chơi ở những trung tâm này khoảng 2 tiếng và tại đó cũng có rất nhiều nhân viên luôn quan sát, chăm sóc các bé nên bố có thể tạm yên tâm “rảnh tay". Tiếp đến là thời gian ngủ của bé. Đây chính là thời gian tuyệt vời để bố hoàn thành công việc của mình, hãy trân trọng lúc này!

Bố phải làm gì khi mẹ vắng nhà? 4
Khi bé dậy, bố cần cho bé ăn nhẹ như trái cây hoặc uống sữa nhé! Nếu bé nhà bạn dễ ăn thì đây là công việc hoàn toàn nhẹ nhàng nhưng nếu không thì bạn sẽ phải “đánh vật" rất vất vả đấy! Thế nên, hãy hỏi vợ một số bí quyết trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, có một cách rất hiệu quả để bé chịu ngồi yên một chỗ là cho bé chơi game trên các thiết bị điện tử. Đừng vội nghĩ rằng chơi game là xấu. Vì hiện giờ có rất nhiều trò chơi kích thích trí thông minh dành cho trẻ con đấy. Ví dụ như game rèn luyện trí nhớ, game tinh mắt, game học chữ cái… Hoặc đơn giản hơn là cho bé xem phim hoạt hình. Tuy nhiên, khi áp dụng cách này, bố cần nhớ là không để bé tiếp xúc với màn hình điện tử ở cự ly quá gần và quá lâu nhé!

Bố phải làm gì khi mẹ vắng nhà? 5
Đôi khi, công nghệ sẽ giúp ích được rất nhiều trong việc chăm sóc trẻ con…

Cuối cùng, bố đừng quên công việc tắm cho bé đấy! Thường thì trẻ con rất thích nước nên đây sẽ là khoảng thời gian vui nhất! Bố và bé có thể cùng chơi đùa với nhau trong khi tắm nhưng bố không được để bé tắm quá lâu đâu đấy!

Giờ thì chắc hẳn mẹ cũng sắp về rồi, cùng chuẩn bị kể cho mẹ nghe xem bố đã tự tay chăm sóc con cả 1 ngày như thế nào nào! Chúc các bố hoàn thành xuất sắc công việc của mình!

Đừng quá lo lắng khi mẹ vắng nhà nhé! Vì chỉ cần với tình yêu thương và đôi bàn tay của mình, bố hoàn toàn có thể tự chăm sóc con không thua kém gì mẹ đâu. Và tại sao bố không chia sẻ về những kinh nghiệm chăm con khi mẹ vắng nhà của mình với những ông bố khác nhỉ? Nó sẽ vô cùng hữu ích. Hãy click vào đây để tham gia nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm