Bố mẹ ly hôn tuyệt đối không được hỏi con câu này, chuyên gia tâm lý chỉ ra 3 cách giúp trẻ bớt tổn thương trong tâm hồn

Không thể phủ nhận rằng, những đứa trẻ lớn trên trong gia đình hạnh phúc sẽ có một môi trường phát triển toàn diện đủ đầy. Tuy nhiên, mỗi nhà mỗi cảnh, nếu chẳng may hôn nhân đổ vỡ, bố mẹ phải làm sao để con không bị tổn thương?

Mới đây, một người phụ nữ họ Chu (tên đã được thay đổi) chia sẻ câu chuyện của chính mình lên mạng xã hội và nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Cô nói rằng vì không thể hòa hợp với chồng nên cuối cùng cả hai đã đi đến quyết định ly hôn khi con gái vừa tròn 5 tuổi. Cô biết rằng tình trạng này đối với con gái mới ngần ấy tuổi thì vô cùng bất công nhưng không còn cách nào khác. Vào một buổi tối, cô đã ôm con và hỏi: "Bố mẹ ly hôn, con sẽ ở với ai". Cô bé 5 tuổi vừa nghe xong gào khóc nức nở: "Con muốn cả hai, con không muốn bố mẹ ly hôn". Ngay lúc này đây, cô Chu chợt nhận ra hình như mình vừa đâm vào tim đứa trẻ một nhát dao đau đớn bằng câu hỏi cay đắng đó. Cô ôm con vào lòng, cả đêm không thể chợp mắt và nước mắt thì cứ thế rơi.

Bố mẹ ly hôn tuyệt đối không được hỏi con câu này, chuyên gia tâm lý chỉ ra 3 cách giúp trẻ bớt tổn thương trong tâm hồn - Ảnh 1.

Câu chuyện của cô Chu đã thu hút nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Hầu hết mọi người cho rằng, chuyện người lớn thì không nên để trẻ con biết. Bên cạnh đó, các chuyên gia tâm lý cũng nói rằng câu "Bố mẹ ly hôn, con sẽ sống với ai" là câu nói tàn nhẫn nhất đối với đứa trẻ. Vì vậy, dù xảy ra chuyện gì, các bậc phụ huynh không nên đưa con vào tình huống này. Thay vào đó, bố mẹ nên làm những việc này để giảm thiểu sự thiệt hại nặng nề trong tâm lý đứa trẻ.

Biến tranh cãi thành cuộc nói chuyện bình thường

Nhiều cặp vợ chồng không thể giữ được bình tĩnh và lên giọng với đối phương ngay trong bữa cơm gia đình hoặc trước mặt con. Trên thực tế, những cảnh này sẽ khiến đứa trẻ lo lắng và mất cảm giác an toàn. Đặc biệt đối với những đứa bé dưới 5 tuổi lại càng không có khả năng thể hiện cảm xúc nên chúng sẽ khóc vì giật mình, điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và khiến chúng sợ hãi. Vì vậy, chuyện hôn nhân là chuyện người lớn, cả bố và mẹ cần phải bình tĩnh ngồi xuống nói chuyện. Một cuộc nói chuyện ôn hòa không những giúp cả hai nhận ra vấn đề mà còn tránh xâm hại đến tâm lý mỏng manh của trẻ con.

Bố mẹ ly hôn tuyệt đối không được hỏi con câu này, chuyên gia tâm lý chỉ ra 3 cách giúp trẻ bớt tổn thương trong tâm hồn - Ảnh 2.

Nói cho con biết bố mẹ vẫn rất yêu con

Đây là điều vô cùng cần thiết đối với cả bố lẫn mẹ khi cả hai bắt đầu nghĩ đến chuyện ly hôn. Trẻ con không có lỗi, chúng là người cần sự yêu thương và bảo bọc của bố mẹ hơn ai hết. Ngay cả khi bố mẹ không còn sống cùng nhau cũng nên cho chúng biết rằng bố mẹ vẫn yêu thương, chăm sóc và lo lắng cho con đầy đủ. Việc ly hôn của bố mẹ là chuyện tách biệt hoàn toàn với cuộc sống đứa trẻ, cả bố lẫn mẹ phải khẳng định rằng dù có như thế nào thì vẫn luôn bên cạnh con, cùng con lớn lên từng ngày. Khi gặp phải khó khăn, hãy nhớ rằng luôn có bố mẹ ở bên, bố mẹ không đi đâu cả.

Cả bố lẫn mẹ hãy cùng nhau tạo một môi trường trưởng thành tốt cho con

Bố mẹ ly hôn tuyệt đối không được hỏi con câu này, chuyên gia tâm lý chỉ ra 3 cách giúp trẻ bớt tổn thương trong tâm hồn - Ảnh 3.

Bố mẹ không nên rạch ròi trong chuyện ai là người chăm sóc chúng khi hai người ly hôn. Trách nhiệm chăm sóc con là của cả bố lẫn mẹ, vì vậy dù thế nào cũng phải cân nhắc môi trường có lợi nhất cho sự phát triển của con. Các chuyên gia tâm lý cho biết, trẻ nhỏ cần sự chăm sóc của mẹ và sự quan tâm của bố, nên dù bố mẹ có ly hôn cũng nên tạo một môi trường tốt để con không cảm thấy mình bị thiếu thốn. Cụ thể, bố mẹ nên dành thời gian riêng để cùng con thực hiện một số hoạt động gia đình, vui chơi và dạy dỗ theo cách riêng. Đặc biệt trong những ngày lễ quan trọng, bố mẹ nên dành thời gian để thực nhiệm trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với con trẻ.

Các chuyên gia tâm lý cho biết, bố mẹ cần làm rõ việc ly hôn là chuyện của người lớn, trẻ con không hề liên quan. Vì vậy, những hành động trên có thể giảm thiểu thiệt hại về tâm hồn và giúp những đứa trẻ lớn lên một cách khỏe mạnh và hạnh phúc. Trẻ con đơn giản hơn mọi người nghĩ, chúng chỉ cần sự chăm sóc tận tình của mẹ và sự quan tâm tỉ mỉ của bố thì trái tim cũng được bù đắp rất nhiều rồi.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm