Bố mẹ dạy dỗ con trai nên thường xuyên nói 4 câu này, lớn lên không những thông minh tài giỏi mà còn thấu tình đạt lý

Nhiều phụ huynh nên biết rằng, dạy dỗ con trẻ không đơn giản như trong sách vở mà cần phải cùng con lớn lên từng ngày, chỉ dẫn cho chúng những điều hay lẽ phải từng chút một.

So với con gái, con trai có sự hiếu động nhất định, vì vậy bố mẹ có lúc cũng cần phải đặc biệt quan tâm và chú ý nhiều hơn. Phụ huynh nên biết rằng, con trai sinh ra khi lớn lên cần phải có nghị lực và ý chí mạnh mẽ, có như thế mới có thể làm trụ cột trong gia đình, mới có khả năng bảo vệ những người mà chúng yêu thương. Đa số, bố mẹ rất sợ con trai rơi vào tình trạng yếu đuối, không quyết đoán. Để chúng trở nên tự tin và mạnh mẽ thì tất cả đều phải được rèn luyện từ nhỏ, cụ thể là sự dẫn dắt và dạy bảo của bố mẹ đóng góp một phần vô cùng quan trọng. Các chuyên gia tâm lý cho biết, đối với những gia đình có con trai, bố mẹ chỉ cần thường xuyên nói 4 câu này thì khi lớn lên cậu bé không những thông minh tải giỏi mà còn sống tình cảm, biết suy nghĩ cho những người xung quanh.

"Việc của con, con phải tự mình giải quyết"

Bố mẹ dạy dỗ con trai nên thường xuyên nói 4 câu này, lớn lên không những thông minh tài giỏi mà còn thấu tình đạt lý - Ảnh 1.

Câu nói này nghe có vẻ cứng rắn và không phù hợp trong nhiều hoàn cảnh nhưng các chuyên gia khuyên rằng, bố mẹ nên cố gắng nói chúng một cách mềm mỏng và nhẹ nhàng. Trong cuộc sống hằng ngày của trẻ, bố mẹ nên giúp chúng tự sinh hoạt như ăn, ngủ, chơi và đi học. Đương nhiên, đối với những đứa trẻ chưa thể tự mình làm mọi thứ, bố mẹ vẫn phải giúp đỡ, nhưng đừng quên hay tập cho chúng thói quen tự quyết cuộc sống của mình. Đặc biệt đối với những bé trai, nếu như tính cách này được hình thành tốt thì chúng sẽ mạnh dạn và tự tin hơn trong tương lai. Hơn nữa, đối với sự trưởng thành sau này, bố mẹ lại không cần quá bận tâm vì con trai mình đủ chín chắn để xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

"Ai nói con trai thì không được khóc"

Bố mẹ dạy dỗ con trai nên thường xuyên nói 4 câu này, lớn lên không những thông minh tài giỏi mà còn thấu tình đạt lý - Ảnh 2.

Nhiều bố mẹ cho rằng, con trai là cần phải mạnh mẽ, cứng rắn. Trong một số gia đình, nhiều phụ huynh không chấp nhận con trai họ mít ướt, đụng chuyện là khóc và cho rằng điều này thể hiện mặt yếu đuối của chúng. Các chuyên gia tâm lý cho biết, con trai hay con gái đều như nhau, chúng cần phải giải tỏa cảm xúc thì mới tiếp tục cuộc sống, mới có thể sáng tạo và tim được niềm vui mới. Vì vậy, bố mẹ cần phải đặt bản thân mình vào con để hiểu được tâm lý của chúng. Nếu như chúng đang trong tâm trạng buồn mà vẫn cố đè nén cảm xúc, bố mẹ có thể nói rằng: "Ai nói với con rằng con trai thì không thể khóc chứ, câu nói này không những khiến chúng có cảm giác được quan tâm mà cũng tự tạo cho mình cảm giác an toàn, chỉ cần giải tỏa cảm xúc thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn.

"Không có gì to tát cả, chuyện gì cũng có thể giải quyết"

Bố mẹ dạy dỗ con trai nên thường xuyên nói 4 câu này, lớn lên không những thông minh tài giỏi mà còn thấu tình đạt lý - Ảnh 3.

Đối với một số bé trai, khi chúng nghịch ngợm, hiếu động đều khiến bố mẹ lo lắng và phiền não. Vì vậy, nhiều phụ huynh đã la mắng chúng mỗi khi gặp rắc rối. Các chuyên gia tâm lý cho biết, thay vì la mắng thì bố mẹ nên nhẹ nhàng khuyên chúng rằng "không có gì to tát cả, chuyện gì cũng có thể giải quyết", chỉ cho con biết nếu phạm phải điều này sẽ gánh hậu quả như thế nào. Điều này không những giúp chúng hiểu được việc làm của mình, mà còn đúc kết được nhiều kinh nghiệm, rút ra sai lầm của bản thân. Đối với những bé trai hiếu động, nghịch ngợm thì khó mà nói ra những câu này, nhưng chỉ cần bố mẹ kiên trì thì con trai không những thông minh hiểu chuyện mà còn biết giải quyết vấn đề trong tương lai.

"Con có thể mạo hiểm nhưng phải có chừng mực"

Những bé trai luôn có suy nghĩ táo bạo và liều lĩnh, vì vậy khi chúng chủ động chia sẻ với bố mẹ, việc cần làm nên tiếp nhận và xem xét. Nếu đó là chuyện mạo hiểm liều lĩnh thì bố mẹ không nên từ chối ngay mà phải khuyên chúng rằng "con có thể mạo hiểm nhưng phải có chừng mực". Câu nói này không những giúp chúng cảm thấy tự tin vì có bố mẹ ủng hộ, mặt khác chúng sẽ tự biết suy nghĩ về tính mạo hiểm của sự việc mà để tâm đến sự lo lắng của bố mẹ. Nếu có thể làm được những việc này, bé trai không những ngày càng thông minh mà khi lớn lên cũng hiểu chuyện, không làm mọi người xung quanh phải bận lòng.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm