Bố mẹ bất đồng trong cách dạy tiếng Anh cho con thời công nghệ 4.0, liệu có cách nào giải quyết?

Bố mẹ nào chắc hẳn cũng có lúc từng nghĩ: Ngày xưa giá như mình được học tiếng Anh đúng cách hơn, ngày xưa giá như mình được cho đi học trường tiếng Anh tốt hơn để có thể dạy tiếng Anh cho con, hay nếu con mình được thực hành tiếng Anh trong môi trường chuẩn thì sau này chắc chắn sẽ khác…

Đa số các gia đình Việt Nam, bố mẹ dường như đã xem việc cho con đi học tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ truyền thống là lựa chọn để con được tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn. Tuy nhiên, việc lựa chọn được một trung tâm uy tín có giáo trình chuẩn quốc tế, phương pháp dạy học hiện đại, giáo viên có chứng chỉ quốc tế,.. luôn là vấn đề đau đầu của các bậc phụ huynh. Và cũng từ đây giữa bố và mẹ có không ít bất đồng quan điểm dẫn đến mâu thuẫn.

Bố mẹ bất đồng trong cách dạy tiếng Anh cho con thời công nghệ 4.0, liệu có cách nào giải quyết? - Ảnh 1.

Thường thì các mẹ luôn lo lắng, luôn muốn chăm sóc, bảo bọc, sợ con không tiếp thu kịp kiến thức

Mẹ thường lo lắng và bảo bọc con quá mức

Với tâm lý sợ con tổn thương và va vấp, các bà mẹ đa phần luôn lo lắng, luôn muốn chăm sóc, bảo vệ vì lo sợ con không tiếp thu kịp kiến thức so với bạn bè cùng trang lứa, nhất là khi phải học trong lớp tiếng Anh với quá đông học viên (từ 15 - 20 bé), khi đó 1 giáo viên nước ngoài sẽ không thể quan tâm kỹ lưỡng đến con.

Ngoài ra, việc đưa đón con đi học mỗi ngày cũng dễ trở thành nỗi lo lắng của các bà mẹ với đủ việc phải toan tính như: cho con ăn giờ nào để kịp lớp học, bố hay mẹ sẽ đón con, làm gì trong lúc đợi con học xong, hay nếu trời mưa hoặc quá nóng nực con sẽ mệt, ...? Từ đó các mẹ dễ bị tâm lý khó chịu, dễ cáu gắt vì phải sắp xếp và đảm bảo thời gian giữa công việc bộn bề cùng với việc đưa đón con đi học tiếng Anh tại trung tâm.

Bố nghiêm khắc và quyết đoán nhưng cần hiểu con hơn

Điểm tích cực của tâm lý này ở các ông bố là rèn cho con kỹ năng tự ra quyết định mọi thứ, giúp con có cơ hội tiếp xúc và học hỏi với nhiều cái mới dù còn e sợ, cũng như rèn luyện cho con kỹ năng sống tốt hơn, trưởng thành và tự lập hơn. Ngoài ra, với vốn kiến thức và khả năng tiếp cận công nghệ trong công việc nhiều hơn, đa phần các ông bố có thể chơi cùng con, hướng dẫn con sử dụng các thiết bị công nghệ giúp ích cho việc học tiếng Anh.

Tuy nhiên, việc thấu hiểu cảm xúc và biểu lộ cảm xúc lại chính là điểm yếu của các ông bố nên thường xuyên gây ức chế cho con mỗi khi con cần được đồng cảm.

Bố mẹ bất đồng trong cách dạy tiếng Anh cho con thời công nghệ 4.0, liệu có cách nào giải quyết? - Ảnh 2.

Các ông bố lại thường quyết đoán hơn, quyết định nhanh gọn

Hơn ai hết, bố mẹ luôn là người mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con. Và để đạt được điều này thì chỉ có sự giáo dục nhất quán mới giúp đứa trẻ hình thành nhân cách tốt nhất.

Trong những trường hợp bất đồng khó hòa hợp, cách giải quyết phổ biến nhất là nhờ sự trợ giúp từ các chuyên gia hoặc người thân có uy tín và có cùng quan điểm tác động đến đối phương. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuyết phục chồng hoặc vợ của mình thông qua kết quả học tập của các con.

Theo thống kê của nhóm phóng viên, gần đây một mô hình học Tiếng Anh mới gọi là "Lớp học đảo ngược" với nền tảng lớp học trực tuyến 1 kèm 1 riêng tư tại nhà, đã được khoảng 70% các bậc phụ huynh áp dụng. Cũng theo chia sẻ của các bố và các mẹ, giáo viên bản ngữ Bắc Mỹ và lớp học trực tuyến đã giúp con hứng thú học và phát âm chuẩn hơn rất nhiều. Và mô hình hiện đại này được sử dụng tại One On One English.

Bố mẹ bất đồng trong cách dạy tiếng Anh cho con thời công nghệ 4.0, liệu có cách nào giải quyết? - Ảnh 3.

Phương pháp "Lớp học đảo ngược" (Flipped Classroom) là phương pháp học tiếng Anh nhằm tối ưu khả năng học tập ở trẻ.

Mô hình này được nghiên cứu tiên phong bởi hai chuyên gia giáo dục hàng đầu: Eric Mazur từ đại học Harvard - Hoa Kỳ; và David Marsh từ đại học Jyväskylä’s - Phần Lan.

Với mô hình học tại One On One English, trẻ cần chuẩn bị kiến thức trước để khi vào khóa học 1 thầy 1 trò sẽ có thời gian thực hành tiếng Anh 1 kèm 1 nhiều hơn với giáo viên bản ngữ Bắc Mỹ thông qua các bài giảng được biên soạn và điều chỉnh theo trình độ tiếng Anh của từng học viên. Cuối mỗi buổi học, trẻ sẽ có bài tập về nhà để củng cố nội dung vừa học. Toàn bộ quá trình này sẽ giúp trẻ nâng cao kỹ năng và tiếp thu nhiều hơn GẤP 4 lần so với lớp học tiếng Anh truyền thống.

Bố mẹ bất đồng trong cách dạy tiếng Anh cho con thời công nghệ 4.0, liệu có cách nào giải quyết? - Ảnh 4.

Từ đó, bố mẹ sẽ có thời gian dành cho nhau, chia sẻ quan điểm với nhau nhiều hơn và mọi mâu thuẫn, bất hòa trong gia đình cũng dần được xóa bỏ, nhất là khi chứng kiến được sự tiến bộ từng ngày của con.

Tạm kết

Dạy dỗ con cái là cả một quá trình lâu dài, không phải ngày một ngày hai là giải quyết được. Do đó, các bậc cha mẹ nên có chung quan điểm và thống nhất cách giáo dục trẻ để trẻ được lớn lên trong tình yêu thương và phát triển một cách tốt nhất đồng thời đây cũng là cách giữ lửa tình yêu cho chính cuộc hôn nhân của bạn.

Thông tin về One On One English

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Hotline 028.777.88880

Website http://1on1english.vn/

Chia sẻ
Đọc thêm