Bé sơ sinh 10 ngày tuổi phải vào viện vì lở loét khắp người, bác sĩ hỏi 1 câu biết ngay "thủ phạm" đáng sợ bố mẹ nên dè chừng

Mới từ viện trở về sau sinh, bà mẹ trẻ lại phải tức tốc bế con trở lại bệnh viện vì đột nhiên xuất hiện nhiều mụn nước khắp người.

Khi gia đình đón chào một thành viên mới, tất nhiên đó là tin vui không chỉ của các thành viên trong gia đình mà còn là của bạn bè, người thân, họ hàng. Vậy nên việc đến thăm trẻ sơ sinh từ lâu đã trở thành truyền thống ở nhiều quốc gia. Mọi người thân, bạn bè đến chia vui, chúc mừng gia đình và để "ngó" mặt cháu cũng là điều tốt thôi nhưng thực tế nó lại ẩn chứa mối nguy hiểm không ai lường trước được. Chẳng hạn như trường hợp của bé trai sơ sinh ở Malaysia này.

Bé sơ sinh 10 ngày tuổi phải vào viện vì lở loét khắp người, bác sĩ hỏi 1 câu biết ngay thủ phạm đáng sợ bố mẹ nên dè chừng - Ảnh 1.

Affan khi mới chào đời.

Sau khi vượt qua được quãng thời gian lo nơm nớp vì tình trạng của cậu con trai, bà mẹ có tên Ummi đã quyết định chia sẻ toàn bộ câu chuyện của mình lên trang Facebook cá nhân như một lời cảnh báo và lời khuyên cho các bậc phụ huynh có con nhỏ. Ngày 20/07 vừa qua, chị Ummi hạ sinh con thứ 3, đó là một bé trai kháu khỉnh, đáng yêu được đặt tên là Affan. Cậu bé được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt dành cho các bé sơ sinh (NICU) trong vài ngày.

Đến ngày 24/07 thì cả 2 mẹ con được xuất viện. Tuy nhiên, chỉ 6 ngày sau đó, chị Ummi phát hiện vài mụn nước trên mặt vùng quanh miệng của con. "Có khoảng 3 trong số những mụn nước đó có mủ màu vàng", chị Ummi viết. Vì lo lắng nên chị lập tức đưa con đến gặp bác sĩ. Họ cho rằng những mụn nước đó không nguy hiểm nhưng khuyên chị nên đưa con đến bệnh viện KPJ Seremban để được thăm khám kỹ hơn vì họ nghi ngờ cậu bé bị bệnh vàng da.

be-trai-5
be-trai-5
be-trai-4
be-trai-4
be-trai-3
be-trai-3

Chỉ 6 ngày sau khi xuất viện, chị Ummi lại phải đưa con trở lại bệnh viện vì trên mặt cậu bé xuất hiện một số mụn nước có mủ màu vàng.

Vậy là bé Affan phải nhập viện KPJ Seremban để điều trị. Bác sĩ Syed Jefrizal thông báo với chị Ummi rằng con trai chị đã mắc bệnh chốc (tên khoa học là impetigo). Đây là một nhiễm khuẩn nông thường gặp ở da, đặc trưng bởi mụn mủ, bọng nước và các vết trợt đóng vảy tiết màu mật ong. 

Bệnh chốc lở là một căn bệnh về da mà trẻ sơ sinh rất dễ mắc phải vì sức đề kháng của các bé còn rất yếu. Nó có thể không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại rất dễ lây.

Bác sĩ hỏi chị Ummi rằng có ai đến thăm Affan trong những ngày mới từ viện trở về và từ đó họ suy đoán được 2 trong số người thân đến chơi là "nguồn gốc" gây bệnh. Ban đầu, Affan được bôi 1 loại kem để loại bỏ những mụn nước có mủ. Tuy nhiên, tình trạng ngày càng nặng hơn, chúng lan đến trán, tai và mũi của cậu bé, kèm theo đó là những dịch trắng. Chị Ummi lại phải đưa con trở lại viện, lúc này bác sĩ phải cho uống thuốc kháng sinh. 

be-trai-7
be-trai-7
be-trai-6
be-trai-6

Sau khi bôi thuốc dạng kem không có tiến triển, bác sĩ phải cho Affan uống kháng sinh.

4 ngày sau, da của Affan bắt đầu bị bong ra như người bị bỏng. Bác sĩ tiếp tục kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị dứt điểm. 1 ngày sau, Affan mới bớt đau rát nên không quấy khóc nữa. May mắn là nó không để lại vết sẹo vĩnh viễn trên khuôn mặt của cậu bé.

be-trai-9
be-trai-9
be-trai-8
be-trai-8
be-trai-11
be-trai-11
be-trai-10
be-trai-10

Tình trạng của Affan trong quá trình điều trị.

Bé sơ sinh 10 ngày tuổi phải vào viện vì lở loét khắp người, bác sĩ hỏi 1 câu biết ngay thủ phạm đáng sợ bố mẹ nên dè chừng - Ảnh 5.

Bé sơ sinh 10 ngày tuổi phải vào viện vì lở loét khắp người, bác sĩ hỏi 1 câu biết ngay thủ phạm đáng sợ bố mẹ nên dè chừng - Ảnh 6.

Chị Ummi khuyên các bố mẹ nên bảo vệ con cẩn thận trong những ngày đầu đời vì hệ miễn dịch của các con vẫn còn rất yếu. Tốt hơn hết là người lớn không đến thăm trong thời gian đầu để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh. 

Bé sơ sinh 10 ngày tuổi phải vào viện vì lở loét khắp người, bác sĩ hỏi 1 câu biết ngay thủ phạm đáng sợ bố mẹ nên dè chừng - Ảnh 7.

Bé sơ sinh 10 ngày tuổi phải vào viện vì lở loét khắp người, bác sĩ hỏi 1 câu biết ngay thủ phạm đáng sợ bố mẹ nên dè chừng - Ảnh 8.

May mắn là bệnh không để lại sẹo trên mặt cậu bé.

Bài chia sẻ của chị Ummi đã nhận được 8.700 lượt thích, 4.400 bình luận và 17.000 lượt chia sẻ. Bởi rất nhiều phụ huynh đã gặp phải tình huống tương tự hoặc muốn cảnh báo người thân.

(Nguồn: WOB)

Chia sẻ
Đọc thêm