Bé gái vô tình nuốt phải gói hút ẩm, cách xử lý của bà nội được bác sĩ khen ngợi, bố mẹ nên học hỏi để sơ cứu trong tình huống khẩn cấp

Rất nhiều trẻ đã lầm tưởng những gói hút ẩm nhỏ xíu trong các túi bánh kẹo, đồ dùng... là món đồ ăn được nên bóc ra ăn...

Cha mẹ của Tiểu Nha, 3 tuổi (Hà Nam, Trung Quốc) thường rất bận rộn, giao cô bé cho bà nội chăm sóc. Thường khi bà nội bận làm việc nhà, sẽ bỏ đồ chơi hoặc đồ ăn nhẹ cho Tiểu Nha, để Tiểu Nha ngoan ngoãn và không làm phiền bà. Hôm ấy, bà nội muốn lau sàn nên đã đưa cho Tiểu Nha một gói bánh quy và bảo bé ngồi trên ghế sofa ăn, không được xuống sàn. Khi bà ngoại bắt đầu lau sàn phòng khách thì nhìn thấy Tiểu Nha bóc gói hút ẩm và đổ vào miệng.

Bé gái vô tình nuốt phải chất hút ẩm, cách xử lý của bà nội được bác sĩ khen ngợi, cảnh báo cha mẹ những nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho trẻ - Ảnh 1.

Trẻ rất dễ ăn phải gói hút ẩm trong các hộp bánh (Ảnh minh họa)

Bà nội vội kêu Tiểu Nha nhổ chất hút ẩm chưa kịp nuốt vào miệng, sau đó ôm cháu để giúp cô bé nôn ra, sau đó bà cho bé uống sữa để làm loãng chất hút ẩm còn sót lại trong dạ dày. Sau khi hoàn thành các biện pháp sơ cứu đó, bà nội vội vàng đưa Tiểu Nha đến Bệnh viện nhân dân thành phố Vũ Châu, Hà Nam, đồng thời gọi điện cho bố mẹ của Tiểu Nha để thông báo.

Sau khi bác sĩ kiểm tra xong, bác sĩ nói rằng bụng đứa trẻ không còn nhiều chất hút ẩm, có thể về nhà uống một chút thuốc. Bác sĩ cũng khen ngợi việc sơ cứu cho bà cháu được thực hiện tốt, xử lý kịp thời và chuyên nghiệp.

Bà nội cho biết, bà thường chú ý đến một số tin tức xã hội, bà cũng nghe nói về nhiều vụ tai nạn ở trẻ em và biết tầm quan trọng của việc sơ cứu. Vì vậy, ngày thường bà cũng tìm hiểu một số phương pháp sơ cứu, nhưng không ngờ lần này lại có thể áp dụng được. Bà nội tuy biết cách sơ cứu kịp thời nhưng cũng rất sợ hãi, nếu chậm hơn một chút hoặc không phát hiện ra thì hậu quả có thể rất nghiêm trọng. Bà cho biết sau này sẽ chú ý hơn và không bao giờ để những vụ tai nạn như vậy xảy ra với cháu nữa.

Bé gái vô tình nuốt phải chất hút ẩm, cách xử lý của bà nội được bác sĩ khen ngợi, cảnh báo cha mẹ những nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho trẻ - Ảnh 2.

Nhiều trẻ lầm tưởng gói hút ẩm là bánh kẹo nên đã nuốt phải (Ảnh minh họa).

Dù nhà là nơi an tâm nhưng đối với trẻ em, nó vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ:

Nguy cơ điện giật

Mặc dù trên thị trường xuất hiện nhiều thiết bị gia dụng chống điện giật nhưng vẫn không tránh được việc trẻ nghịch ngợm. Cha mẹ luôn cần cần kiểm tra các thiết bị, ổ cắm trong nhà kịp thời, đảm bảo các thiết bị đang sử dụng đều an toàn và không bị rò rỉ điện. Ngoài ra để mắt đến trẻ thường xuyên là việc cực kì cần thiết để phòng tránh điện giật.

Khi xảy ra tai nạn điện giật, việc đầu tiên cha mẹ cần làm là cắt nguồn điện, đồng thời sử dụng vật liệu cách điện để cách ly trẻ khỏi nguồn điện. Sau đó bố mẹ hãy kiểm tra tình trạng của trẻ và đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức nếu trẻ có biểu hiện sức khỏe nghiêm trọng.

Nguy cơ bỏng

Đến một độ tuổi nhất định, trẻ cần được rèn luyện khả năng tự chăm sóc bản thân, nhưng nếu để bé tự rót nước hoặc tự tắm, người lớn vẫn phải ở bên cạnh. Đặc biệt khi đổ nước, nếu không cầm chắc mà đổ lên người rất dễ gây bỏng diện rộng. Tai nạn bỏng không được xử lý đúng cách sẽ để lại một vùng sẹo lớn.

Khi trẻ bị bỏng nước, việc đầu tiên cha mẹ nên rửa sạch bằng vòi nước lạnh đang chảy, sau đó quấn vết thương bằng khăn sạch rồi đưa trẻ đến bệnh viện.

Bé gái vô tình nuốt phải chất hút ẩm, cách xử lý của bà nội được bác sĩ khen ngợi, cảnh báo cha mẹ những nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho trẻ - Ảnh 5.

Nhiều vụ việc đau lòng xảy ra khi trẻ bị ngã khỏi cửa sổ, ban công không có rào chắn (Ảnh minh họa).

Độ cao nguy hiểm

Đứa trẻ nào cũng hoạt bát, thích leo trèo. Những nơi như cửa sổ cũng là nơi thường xuyên xảy ra tai nạn trong nhà. Nhiều vụ việc đau lòng xảy ra khi trẻ bị ngã khỏi cửa sổ, ban công không có rào chắn, đó là một bi kịch không thể cứu vãn. Nếu bạn có trẻ em ở nhà, bạn nên làm hàng rào bảo vệ trên cửa sổ, và phải nhiều lần nói với trẻ không được đến cửa sổ chơi. Ngoài việc liên tục nhấn mạnh đến sự an toàn với con cái, cha mẹ không nên để con một mình ở những nơi nguy hiểm.

Chia sẻ
Đọc thêm