Bé 2,5 tuổi có triệu chứng như ốm nghén, đi khám bác sĩ kết luận khiến cả nhà choáng váng

Gia đình lo lắng khi cậu con trai bụng càng ngày càng to, lại rất cứng, kèm theo đó là các triệu chứng như ốm nghén. Đi khám họ sốc hơn khi bác sĩ nói cậu bé đang mang thai.

Cậu bé 2,5 tuổi được phát hiện đang... mang thai

Bé trai 2,5 tuổi mang thai, đây là một cậu chuyện vô cùng kỳ lạ nhưng lại có thật ở Quý Châu (Trung Quốc) và đứa trẻ đó tên là Tiểu Khang Khang. Tại sao Tiểu Khang Khang lại có thể mang thai là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc.

Theo cha mẹ của Khang Khang nói, từ khi cậu bé được sinh ra đến khi hơn 2 tuổi, tình trạng cơ thể đều bình thường, chỉ là gần đây Khang Khang thường xuyên xuất hiện tình trạng nôn ói, ăn gì nôn nấy, giống như một người phụ nữ đang mang thai, đặc biệt bụng của cậu bé càng ngày càng to và khá cứng. Vì sợ con có bệnh lạ nên gia đình đã đưa Khang Khang đến bệnh viện để kiểm tra.

Sau khi thăm khám, bác sĩ kết luận cậu bé đang mang thai. Bố mẹ của Tiểu Khang Khang bị sốc, họ không thể tin nổi chuyện đang diễn ra với con trai. Để xác nhận lại lần nữa, gia đình lại đưa Khang Khang đến bệnh viện tỉnh để kiểm tra, siêu âm, kết quả sau đó cũng đều xác nhận cậu bé đang mang thai.

Bé 2,5 tuổi có triệu chứng như ốm nghén, đi khám bác sĩ kết luận khiến cả nhà choáng váng - Ảnh 1.

Bố mẹ của Tiểu Khang Khang bị sốc, họ không thể tin nổi chuyện đang diễn ra với con trai.

Bác sĩ nói, đứa trẻ trong bụng của Khang Khang thực sự là người anh em sinh đôi của cậu bé. Trong y học gọi đây là thai ký sinh. Bác sĩ cũng giải thích tiếp: Mẹ của Tiểu Khang Khang trước đây mang song thai, 1 bào thai bị hút vào trong bụng của bào thai còn lại thông qua dây rốn. Vì trước đây còn nhỏ nên không phát hiện ra, hiện tại Khang Khang đã lớn, bào thai trong bụng cậu bé cũng lớn dần.

Bác sĩ kiến nghị, Tiểu Khang Khang phải tiếp nhận phẫu thuật để lấy bào thai trong bụng của cậu bé. Gia đình cậu bé rất sợ sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của Khang Khang. May mắn thay, sau 5 tiếng phẫu thuật, bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy bào thai ký sinh ra ngoài, trước mắt Khang Khang không còn nguy hiểm đến tính mạng. Thai trong thai sau hơn 2 năm mới phát hiện thấy, và việc xử lý kịp thời của bác sĩ nên đã không gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại sao lại có hiện tượng thai trong thai xảy ra?

Thai trong thai là một dị tật bẩm sinh, trong đó một thai ký sinh trong cơ thể chị em/anh em song sinh của nó. Cũng giống như các cặp song sinh dính liền, cặp song sinh ký sinh được hình thành khi các phôi song sinh trong tử cung không tách biệt hoàn toàn. Các phôi chi phối tiếp tục phát triển trong khi được bao bọc, nuôi dưỡng bởi phôi thai khác. Sau đó, chỉ có một phôi thai sẽ phát triển chính và còn phôi thai còn lại sẽ ký sinh, phụ thuộc hoàn toàn vào phôi thai kia và được gọi là ký chủ.

Bé 2,5 tuổi có triệu chứng như ốm nghén, đi khám bác sĩ kết luận khiến cả nhà choáng váng - Ảnh 2.

Một trường hợp thai trong thai khác (Ảnh minh họa).

Hiện tượng này được coi là rất hiếm và tỷ lệ mắc bệnh chỉ là 1/500.000. Đến nay đã có hơn 200 trường hợp thai trong thai được ghi nhận trên thế giới. Gần 90% trường hợp thai trong thai được phát hiện trước 18 tháng tuổi. Hiếm trường hợp phát hiện muộn.

Khi chưa được loại bỏ, những bào thai này lấy dinh dưỡng trực tiếp từ bên trong cơ thể người người anh em song sinh. Tuy nhiên, đa phần những bào thai này đều phát triển khiếm khuyết, và khó có khả năng phát triển hoàn thiện. Dù vậy, sự lớn lên không ngừng của bào thai gây ra hiện tượng chèn ép mạnh các cơ quan nội tạng, đe dọa tính mạng người anh em song sinh.

Tuy chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng thai trong thai nhưng các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ mang thai không nên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Việc tiêm phòng nhằm hạn chế mắc các căn bệnh truyền nhiễm cũng được khuyến cáo để bảo vệ sự phát triển của thai nhi.

Nguồn: Sohu, Sina

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm