Bé 2 tuổi biết đọc sách: Tuyệt chiêu siêu đơn giản của mẹ Việt

Các con từ khi sinh ra đã có nhiều khả năng hơn những gì bố mẹ nghĩ. Chỉ cần được gợi mở đúng cách, các con sẽ làm được nhiều điều tuyệt vời, thậm chí có vẻ "phi thường" như biết đọc từ khi 2 tuổi. Mẹ có tin không?

Biết đến phương pháp Glenn Doman trong một lần ghé qua hiệu sách, mới đầu chị Tố Trâm - mẹ bé Gấu chỉ cảm thấy đây là một phương pháp hay, nhưng sau tìm hiểu kĩ hơn trên website cũng như youtube thì chị đã quyết định áp dụng phương pháp này cho con trai mình. Lần đầu tiên bé Gấu tiếp xúc với những tấm thẻ là khi được 19 tháng và 8 tháng sau đó, bé đã có thể đọc những cuốn truyện tranh thiếu nhi.

“Mình thật lòng rất trân trọng phương pháp này. Nhờ có nó mà mình hiểu biết nhiều hơn và cũng phát hiện ra khả năng của con để dạy bảo. Nếu không thì mình cũng sẽ nghĩ trẻ con biết gì mà dạy, chỉ nên ăn và ngủ cho tốt là được rồi.” - chị Trâm chia sẻ.

Gia đình hạnh phúc của bé Gấu

Chào mẹ Gấu. Thời gian này Gấu đã nhận được nhiều sự chú ý từ các bố mẹ trên cộng đồng mạng vì khả năng biết đọc sớm, nói tốt tiếng Anh và tiếng Trung cũng như trí nhớ siêu tốt của mình. Là một người mẹ, chị có tự hào về điều đó không?

Dạo gần đây mình nhận được nhiều lời khen ngợi từ các bố mẹ và Gấu cũng được ưu ái bằng các danh xưng như “thần đồng” hay “thiên tài”, là một người mẹ mình rất vui khi con hiểu chuyện và khao khát tìm hiểu nhiều điều, tuy nhiên Gấu còn một chặng đường rất dài để đi nên những danh xưng như vậy mình không thể nhận.

Nhưng Gấu thật sự rất thông minh, những điều mà bé có thể làm đều đã tiến xa hơn các bé cùng tuổi, thậm chí hơn tuổi rất nhiều.

27 tháng Gấu có thể đọc được nhiều thể loại sách truyện thiếu nhi, khi đi ăn hàng cũng tự đọc được menu đồ ăn hay bảng hiệu. Bất cứ nơi nào đi qua mà có chữ bé đều cố gắng đọc chúng, nếu có chữ lạ thì sẽ hỏi mẹ ngay và chỉ sau 2,3 lần là có thể nhớ kĩ. Thế nhưng trước khi Gấu được 19 tháng thì bé cũng giống như nhiều bé cũng tuổi thôi. Các mẹ chỉ cần áp dụng đúng phương pháp thì đều có thể thành công.

Chị dạy bé Gấu tiếng Anh và tiếng Trung thì liệu rằng có sợ bé bị quá tải không?

Mình chưa bao giờ ép Gấu phải học bất cứ điều gì. Bé còn nhỏ, nếu bé không thích thì bố mẹ sẽ không bắt ép được. Trong quá trình học tiếng Việt, vì mình thấy bé học rất nhanh nên kết hợp dạy thêm cả tiếng Anh và tiếng Trung nữa, Gấu rất thích. Cứ mỗi khi biết thêm một chút tiếng Việt thì bé lại hỏi ngay là tiếng Anh và tiếng Trung sẽ là gì nên giờ bé có thể nói và đọc tiếng Anh khá tốt, tiếng Trung cũng nói được ít nhiều.

Bé Gấu thích đọc sách và ham tìm hiểu thế giới xung quanh

Theo như phương pháp Glenn Doman thì mỗi buổi học chỉ kéo dài khoảng 30s, một ngày chỉ nên dạy 3 buổi, vậy thì thời gian còn lại chị sẽ để bé làm những gì?

Với phương pháp này thì học cũng là chơi, chơi cũng là học vì “học liệu” có ở mọi nơi và bố mẹ có thể chỉ bảo con lúc nào cũng được. Gấu biết đếm thứ tự từ 1 đến 100 nên mình hay để con đếm các đồ vật trong nhà hoặc chơi làm toán theo kiểu ghép số đếm và số lượng. Mình hay đặt câu hỏi gợi ý để con phát triển hết khả năng giao tiếp, dẫn truyện, miêu tả và để tự con nói lên suy nghĩ của chính mình. Và một điều vô cùng quan trọng mà không bố mẹ nào được phép quên là việc kết nối thông tin mà con chữ truyền đạt với thực tế sự vật bên ngoài. Mình cho con ra ngoài thường xuyên, từ siêu thị, nhà hàng hay các nơi vui chơi cho đến quê nội, quê ngoại. Vì mỗi nơi con đến là một trải nghiệm, một bài học và là một ký ức đẹp nên con sẽ nhớ nhanh và lâu quên.

Có vẻ bé Gấu được phát triển toàn diện chứ không chỉ biết đọc sớm?

Mình chưa bao giờ đặt nặng vấn đề con phải thông mình như thế nào, tài giỏi ra sao. Ngoại trừ lúc ngồi đọc sách ra thì Gấu nghịch ngợm lắm, chạy nhảy nô đùa và đôi lúc bướng bỉnh như bất kì đứa trẻ 2 tuổi nào nhưng bên cạnh đó bé cũng biết giúp đỡ mẹ việc nhà, biết nói lời cảm ơn và xin lỗi, biết tự ăn, ngủ, vui chơi và hơn hết là bé coi việc học hỏi và khám phá như một trò chơi thú vị. Gia đình mình luôn quan niệm “thể chất không mạnh thì không có tinh thần học hay làm gì” nên bố và Gấu hay cùng nhau chơi bóng rổ, chạy nhảy, leo trèo hay bơi.

Dù bận rộn nhưng bố luôn dành thời gian để học bài cùng Gấu

Được biết là chị rất hay chia sẻ phương pháp với mọi người vì thế chị cũng nhận được nhiều câu hỏi nhờ tư vấn từ nhiều bố mẹ. Vậy theo chị thì những lỗi nào mà bố mẹ hay mắc phải khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman?

Câu hỏi mình hay gặp nhất có lẽ là “Làm cách nào để con tập trung” hay “Làm thế nào để thu hút con”. Điều đầu tiên mình muốn nói với các bố mẹ đó là tôn trọng phương pháp dạy nhưng cần linh hoạt theo độ tuổi. Với con dưới 8 tháng tuổi thì bố mẹ chỉ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn nhưng khi con bắt đầu bò, đi, chạy thì mẹ cần phải để giờ học thật vui và thú vị, đồng thời mọi động tác phải thật nhanh. Mỗi con có một cá tính khác nhau, theo từng độ tuổi lại có những thay đổi nhất định nên mẹ có thể hiểu tâm lí của con hay không cũng là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công hay thất bại.

Một trong những quy tắc của mình là quy tắc 10 thẻ - 7 giây, tức là tốc độ tráo thẻ trong một buổi học. Mình luôn cố gắng tráo thẻ nhanh nhất có thể để tạo thêm niềm hứng khởi cho bé. Và cũng như mình đã nói, không thể bỏ quên việc kết nối với thực tế cũng như sự đồng hành của bố, của ông bà. Cuối cùng là nói lời yêu thương thường xuyên. Mình hay nói với Gấu “Gấu ngoan, gấu giỏi, gấu hiểu chuyện, gấu thương mẹ và mẹ cũng thương gấu, gấu nghe lời mẹ để gấu khôn ngoan nên người…”. Chính nhờ những lời nói đó mà Gấu hiểu chuyện hơn, luôn cố gắng nghe lời và học tập vì bé biết mẹ rất vui khi bé làm như vậy.

Cảm ơn chị rất nhiều. Chúc chị có thêm nhiều thành công trong cuộc sống cũng như trong “sự nghiệp làm mẹ” của mình.

Tìm hiểu thêm về phương pháp Glenn Doman, vui lòng truy cập:

http://glenndomanvietnam.com/phuong-phap-glenn-doman.html

Hotline: 0906 28 56 55

Văn phòng Tư vấn GKs - Glenn Doman Việt Nam - Số 1- Lô M2- Khu đô thị Yên Hoà - Cầu Giấy - Hà Nội.

Chia sẻ
Đọc thêm