Bật mí cách chuẩn bị lễ cúng đầy tháng và thôi nôi cho bé

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Làm lễ cúng đầy tháng cho bé và cúng thôi nôi là một phong tục tập quán không còn xa lạ của người Việt. Nhưng sự thật là không phải cha mẹ nào cũng hiểu rõ ý nghĩa và cách cúng đầy tháng thôi nôi. Nếu bạn chưa biết về nghi lễ truyền thống này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Để giúp các bậc làm cha mẹ biết cách cúng đầy tháng và cúng thôi nôi cho bé chuẩn nhất, cùng gặp gỡ, trao đổi với Anh Khương Bùi (Co-Founder Công ty TNHHTMDV Đồ Cúng Tâm Linh Việt) về ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng, thôi nôi cũng như cách chuẩn bị một mâm lễ hoàn hảo.

Bật mí cách chuẩn bị lễ cúng đầy tháng và thôi nôi cho bé - Ảnh 1.

Hình ảnh mâm cúng đầy tháng cho bé

Lễ cúng đầy tháng và cúng thôi nôi có ý nghĩa gì?

Từ xa xưa, ông cha ta đã quan niệm rằng, các bé được sinh ra là do 12 Bà Mụ, mỗi bà Mụ sẽ nặn ra một phần cơ thể của bé. Vì vậy, sau 1 tháng bé chào đời, cha mẹ Việt thường sẽ làm một mâm cúng để tạ ơn các Bà Mụ đã tạo ra bé và đưa bé khỏe mạnh đến với gia đình họ. Lễ cúng này được gọi là cúng đầy tháng cho bé.

Tuy nhiên, sau khi trải qua 30 ngày đầu đời, các bé vẫn rất yếu ớt cần được bảo bọc kỹ lưỡng ít nhất 12 tháng. Và khi bé tròn 1 tuổi, trong buổi sinh nhật đầu tiên của bé, cha mẹ thường sẽ làm một mâm cúng để tạ ơn trên đã bảo vệ, che trở cho bé những năm tháng đầu đời khỏe mạnh. Và lễ cúng này được gọi là lễ cúng thôi nôi.

Chia sẻ về ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng và lễ cúng thôi nôi, anh Khương Bùi cho biết: “Lễ cúng đầy tháng và Lễ cúng thôi nôi là nghi lễ quan trọng trong suốt quá trình hình thành, phát triển của trẻ nhỏ. Đây là truyền thống lâu đời của người Việt có ý nghĩa tâm linh như một nghi lễ tạ ơn thần linh đã che trở cho bé khỏe mạnh, thông minh. Bên cạnh đó, 2 nghi lễ này còn là dịp để mọi người xung quanh dành những lời chúc mừng, cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé.”

Anh Khương Bùi cũng cho biết, ngoài ý nghĩa trên thì việc cúng đầy tháng và cúng thôi nôi cho con cũng là dịp để cha mẹ thể hiện sự quan tâm, yêu thương con cái. “Bạn hãy tưởng tượng, khi con trẻ lớn lên, chúng thấy được những bức ảnh dễ thương nhân dịp cúng đầy tháng và cúng thôi nôi của mình, chúng sẽ cảm thấy hạnh phúc biết nhường nào?! Nhìn những bức ảnh mâm cúng tươm tất, mọi người quây quần bên nhau vui vẻ chúc phúc, chắc chắn con cái bạn sẽ xúc động và dễ dàng thấu hiểu được tình yêu thương vô bờ mà cha mẹ, người thân đã dành mình.”

Có lẽ vì vậy mà hầu như cha mẹ nào cũng muốn chuẩn bị một buổi lễ cúng đầy tháng và cúng thôi nôi thật tươm tất. Nhưng thực tế là không phải cha mẹ nào cũng biết cách cúng đầy tháng và thôi nôi cho con.

Bật mí cách chuẩn bị lễ cúng đầy tháng và thôi nôi cho bé - Ảnh 2.

Ngoài việc chuẩn bị lễ cúng đầy tháng thôi nôi thì thời gian cúng và cách khấn cũng rất quan trọng

Hướng dẫn cách làm lễ cúng đầy tháng và thôi nôi cho con

Anh Khương Bùi bật mí, lễ cúng đầy tháng và thôi nôi thường có 3 mâm cúng. Trong đó có 1 mâm cúng tạ ơn 12 Bà Mụ - Đức Ông, 1 mâm cúng cho ông Thần Tài – Thổ Địa và 1 mâm cúng cho Ông Táo – Bà Táo.

Mâm cúng đầy tháng cho 12 Bà Mụ - Đức Ông sẽ gồm có các món như: gà trống luộc, xôi, chè, rượu trắng, trái cây, hoa tươi, nhang cúng và giấy tiền vàng bạc...; Mâm cúng đầy tháng cho Thần Tài – Thổ Địa, Ông Táo – Bà Táo thì thường bao gồm: Thịt heo luộc (Hoặc tôm luộc, trứng luộc, cua luộc), trái cây, xôi, chè, nước trắng sạch, hoa tươi và nhang cúng.

“Việc chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng và mâm cúng thôi nôi cho bé không quá phức tạp. Nhưng cũng không phải đơn giản. Ngoài việc sắm lễ thì việc bạn chế biến, bày biện, sắp xếp mâm cúng sao cho đẹp và tươm tất thì không phải ai cũng làm được. Ngoài ra, để nghi thức cúng đầy tháng và thôi nôi đúng chuẩn, cha mẹ cũng cần phải chú ý về thời gian cúng, văn khấn và cách cúng lễ sao cho đúng...”. Vậy phải làm sao để có được một lễ cúng đầy tháng, thôi nôi hoàn hảo nhất?

Nếu bạn muốn làm lễ cúng đầy tháng và cúng thôi nôi cho con, nhưng bạn lại chưa có kinh nghiệm. Hoặc bạn bận rộn không có thời gian để chuẩn bị một mâm cúng tươm tất. Vậy thì bạn có thể liên hệ với các đơn vị chuyên làm mâm cúng đầy tháng và thôi nôi.

Nói về những lợi ích của việc thuê dịch vụ làm mâm cúng đầy tháng và thôi nôi, anh Khương Bùi khẳng định: “Thuê dịch vụ làm mâm cúng đầy tháng thôi nôi sẽ giúp cha mẹ tiết kiệm được cả thời gian, công sức và tiền bạc. Ví dụ đến với Công ty Đồ Cúng Tâm Linh Việt, khách hàng sẽ được tổ chức lễ cúng đầy tháng thôi nôi trọn gói. Bạn sẽ không cần phải lo lắng bất cứ điều gì vì chúng tôi sẽ chuẩn bị cho bạn từ A-Z bao gồm cả chuẩn bị mâm cúng, sắp xếp mâm cúng, tư vấn thời gian cúng, hướng dẫn cách khấn vái, làm lễ...”.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ làm mâm cúng đầy tháng thôi nôi, quý khách xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐỒ CÚNG TÂM LINH VIỆT

- MST: 0314938340

- Hotline: 1900 2119

- SĐT: 0901 30 56 68

- Website: https://docungtamlinhviet.com – https://docungtamlinhviet.vn

- Email: docungtamlinhviet@gmail.com

- Địa chỉ: 438 Phạm Văn Đồng, Phường 11, Quận Bình Thạnh, Tp HCM

Chia sẻ
Đọc thêm