Bao nhiêu người trong chúng ta còn nhớ lời dặn dò của mẹ trước ngày khai trường đầu tiên?

Những ai ngày hôm nay làm mẹ, cũng đã từng làm con, đã từng ngô nghê và háo hức trước cổng trường trong ngày khai trường đầu đời. Ngày ấy, mẹ bạn đã dặn bạn điều gì? Có giống với những lời nhắn gửi mà Admin Cộng đồng Làm cha mẹ và những bà mẹ dưới đây gửi tới con yêu hay không?

Khi nhận được câu hỏi từ phóng viên Afamily.vn: “Ngày mai con đi học, mẹ có điều gì muốn nhắn gửi tới bé không?” có rất nhiều bà mẹ tỏ ra lúng túng, ngại ngần, thậm chí tránh né câu trả lời.

Thế nhưng, sau một hồi trò chuyện với họ, tôi bất giác hiểu một điều rằng: Với mọi người mẹ, ngày khai trường thật sự là một cột mốt đẹp trong đời con mà biết bao ngôn từ, lời nói cũng không cách nào diễn tả hết những niềm ngổn ngang, xúc động trong lòng mẹ. Nhìn vào ánh mắt lấp lánh và lắng nghe từng chia sẻ của các mẹ, tôi những tưởng mình đang bé lại, sà vào lòng mẹ để nghe mẹ thủ thỉ dặn dò trong ngày khai trường đầu tiên của đời mình.

Bao nhiêu người trong chúng ta còn nhớ lời dặn dò của mẹ trước ngày khai trường đầu tiên? - Ảnh 1.

Admin Cộng đồng Làm cha mẹ - một cộng đồng uy tín dành cho các bậc phụ huynh với hơn 120.000 thành viên, đồng thời cũng là một người mẹ có con sắp vào lớp 1, mẹ Lâm Thùy Linh (Hà Nội) chân thành chia sẻ: “Con vào lớp 1 phụ huynh nào cũng có nhiều nỗi lo: Lo con chưa quen với môi trường mới với những quy định "ngặt nghèo", không được tự do ăn ngủ như mẫu giáo, lo con chưa quen với việc ngồi "nghiêm túc" trong lớp học, dễ bị tâm lý và áp lực, lo con không theo được bạn bè trong lớp học. Mong rằng, các mẹ đừng tạo áp lực cho trẻ khi mới vào lớp 1, đừng đánh giá các bé khi con trót "không biết chữ" trước khi vào lớp 1, cũng đừng chạy đua, chọn trường điểm hay lớp chọn, hãy lựa chọn theo địa điểm làm sao để đưa đón con tiện lợi nhất, con sinh hoạt thuận lợi nhất, vì lớp 1 là thời điểm con mới chỉ làm quen với những kiến thức bắt buộc mà thôi.”

Bao nhiêu người trong chúng ta còn nhớ lời dặn dò của mẹ trước ngày khai trường đầu tiên? - Ảnh 2.

Đồng cảm với mẹ Lâm Thùy Linh, mẹ bé Bống - chị Nguyễn Thùy Dương (Nhân viên văn phòng, Hà Nội) nhắn nhủ với con gái: "Cô gái yêu của mẹ! Mẹ muốn con mỗi ngày đến trường là một ngày vui, con hãy cứ hồn nhiên trong sáng, bố mẹ sẽ luôn ở bên và cố gắng giúp con bắt đầu chặng đường học tập với tâm lý không sức ép. Mỗi ngày đi học về mẹ sẽ không chăm chăm hỏi con câu hỏi: Hôm nay con được bao nhiêu điểm, mà mẹ muốn con chia sẻ rằng: Con học được điều gì mới, con có vui không, con làm được những điều gì tốt cho thầy cô, bạn bè? Với mẹ vậy là đủ con ạ!.”

Bao nhiêu người trong chúng ta còn nhớ lời dặn dò của mẹ trước ngày khai trường đầu tiên? - Ảnh 3.

Với mẹ Nguyễn Thu (Nhân viên văn phòng, Hà Nội) thì: “Giai đoạn chuyển giao sang một môi trường mới, các mẹ đừng tạo áp lực cho con. Hãy để cho con được thoải mái nhất, để con không cảm thấy mình đi học mà hãy giúp bé vui vẻ như đi chơi. Sau đó dần dần nói với con về tầm quan trọng của việc học. Việc học là việc không thể ép, chỉ mong con học ĐỦ để có thể sống nên người.”

Bao nhiêu người trong chúng ta còn nhớ lời dặn dò của mẹ trước ngày khai trường đầu tiên? - Ảnh 4.

Mẹ Lê Thùy Dương (Quản lý, Hà Nội) lại tỏ ra vô cùng tâm lý khi cổ vũ con gái yêu: “Quan trọng nhất là con phải tự tin. Cô giáo cũng chính là bạn của con. Hãy tự tin mở lòng với cô và các bạn con nhé, bố mẹ luôn ở bên con.

Bao nhiêu người trong chúng ta còn nhớ lời dặn dò của mẹ trước ngày khai trường đầu tiên? - Ảnh 5.

Trong suốt quá trình lắng nghe lời tâm tình của các mẹ, tôi có ấn tượng đặc biệt với mẹ Phương Hà (Nhân viên kinh doanh, Hà Nội). Vốn gắn bó với con như với một người bạn, những lời yêu thương đầy xúc động mẹ gửi đến bé làm tôi thấy ấm áp vô cùng: “Con trai yêu của mẹ, thời gian trôi nhanh quá mới ngày nào còn trong bụng mẹ giờ con đã chuẩn bị bước vào lớp một. Rồi ngày mai đây, con sẽ líu lo cả quãng đường đến lễ tựu trường bằng những bài hát quen thuộc suốt tuổi thơ mẹ. Nhìn khuôn mặt ngây thơ của con đang say giấc ngủ, mẹ đã tưởng tượng ra được dáng đứng tươi vui của con khi đứng xếp hàng vào lớp. Con sẽ đứng đó, trong bộ đồng phục áo trắng sơ vin, quần dài, đứng trong biển những đứa trẻ với những nét mặt khác nhau ngoài kia, trông rất ra dáng là người đàn ông tí hon của mẹ. Rồi con sẽ đi qua cười tươi và vẫy tay với mẹ trước khi vào lớp. Chặng đường tuy ngắn, nhưng mẹ sẽ không đi cùng con. Từng bước một, mẹ sẽ phải xa dần nơi con đang đi đến. Và hành trình của con sẽ bắt đầu. Nhưng con yên tâm tin rằng mẹ sẽ luôn bên cạnh con.”

Bao nhiêu người trong chúng ta còn nhớ lời dặn dò của mẹ trước ngày khai trường đầu tiên? - Ảnh 6.

Mỗi lời chia sẻ, mỗi lời nhắn gửi là những tâm tư rất mực thật lòng của những người mẹ trẻ mà tôi may mắn được gặp gỡ. Chẳng hay những lời nhắn này có trùng khít với những điều mà bạn muốn gửi tới bé yêu? Và cũng chẳng hay những lời nhắn này có gợi nhắc bạn về thời điểm bạn cũng chỉ là một cô bé, cậu bé thơ ngây mở to đôi mắt nghe mẹ dặn dò trước cổng trường? Chúng ta ai cũng từ những cánh cổng trường ấy, từ những lời nhắn nhủ ấy mà khôn lớn và trưởng thành. Ngày ấy là mẹ dặn dò bạn, ngày nay là bạn dặn dò con yêu của mình.

Thời gian, cảnh vật có thể đổi thay, duy chỉ có tình yêu và tấm lòng mẹ dành cho con là bất biến. Vậy nên hãy mở lòng, yêu thương, cùng con tạo nên một mùa tựu trường đáng nhớ. Vì ngày ấy, mẹ cũng đã nắm tay bạn, thủ thỉ bảo ban ngày khai trường đầu tiên đấy thôi.

Và, nếu chẳng may không còn nhớ mẹ đã dặn mình điều gì vào ngày khai trường, thì hãy cùng Afamily.vn dành những lời dấu yêu chân thành nhất gửi đến con yêu thông qua chiến dịch Ngày mai con đi học, để những lời dấu yêu ấy đi cùng con bạn suốt cuộc đời làm người, các mẹ nhé!

Một mùa tựu trường nữa lại gõ cửa. Con sắp bước vào năm học mới, thay vì đong đầy háo hức, mẹ lại cảm thấy lo lắng nhiều hơn cả. Lo vì không biết nên trang bị hành trang cho bé ra sao, chọn trường như thế nào và còn muôn vàn vấn đề khác xoay quanh chuyện giáo dục con cái.

Cùng san sẻ nỗi lo đó, chiến dịch "Ngày mai con đi học" được Afamily mang tới, hứa hẹn sẽ mang đến cho mẹ vô vàn thông tin hữu ích. Từ chuyện giúp mẹ hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa ngày tựu trường đến chuyện biết cách chia sẻ và đầu tư đúng mức cho cột mốc đáng nhớ của con. Đồng thời, chiến dịch còn hỗ trợ, đồng hành và giúp mẹ trang bị sẵn sàng cùng con đón ngày tựu trường. Mẹ nhớ đón đọc nhé!

Bao nhiêu người trong chúng ta còn nhớ lời dặn dò của mẹ trước ngày khai trường đầu tiên? - Ảnh 8.

Chia sẻ
Đọc thêm