Bận rộn đến mấy ba mẹ cũng đừng bỏ qua 3 thời điểm này nếu không muốn mất kết nối với con

Thảo Hương,
Chia sẻ

Đây là khoảng thời gian mà ba mẹ và con cái nên dành cho nhau, gắn kết thêm mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Việc trở thành cha mẹ luôn là một trong những vai trò thách thức nhất trong cuộc đời mỗi người. Sinh con ra, chúng ta không những học cách chăm con, nuôi dạy mà còn học làm bạn với con. Có rất nhiều phương pháp nuôi dạy con nhưng dù là cách nào thì cũng không thể phủ nhận rằng mối quan hệ cha mẹ - con cái phải bền chặt thì giáo dục mới có hiệu quả.

Cả ngày con ở trên trường, lớp với thầy cô giáo và bạn bè, trong khi đó bố mẹ cũng dành toàn bộ thời gian, tâm trí cho công việc. Vậy thì việc kết nối giữa các thành viên trong gia đình phải làm như thế nào. Chị Hoài (sống tại Hà Nội, là mẹ của 3 con) đã chia sẻ bí quyết để không bị mất kết nối với con cái qua 3 thời điểm quan trọng trong ngày. 

1. Lúc con mới ngủ dậy

Do cuộc sống bận rộn mà mình thấy nhiều gia đình thức dậy rồi đi học, đi làm trong tiếng quát tháo, hò hét. Bố mẹ thì mệt mỏi còn con cái nước mắt ngắn dài. Cảm xúc vào mỗi ngày mới bắt đầu thường rất quan trọng, tạo tiền đề cho cả ngày hôm đó. Nếu ai cũng vui vẻ, hạnh phúc thì cả ngày hôm đó sẽ trở nên thư thái hơn nhiều. 

Mình hiểu điều đó nên mình không bao giờ quát con vào buổi sáng. Mà đây là lúc kết nối với con. Thay vì ngủ muộn, mình chịu khó dậy sớm hơn một chút, ôm con thật chặt và nhẹ nhàng đánh thức con. Trong khoảng thời gian đó mình có thể thủ thỉ, xoa lưng, tranh thủ hát cho con một bài con thích nữa. Được đánh thức bằng sự dịu dàng của mẹ thì chẳng em bé nào cáu gắt, bực bội cả. 

Bận rộn đến mấy ba mẹ cũng đừng bỏ qua 3 thời điểm này nếu không muốn mất kết nối với con - Ảnh 1.

2. Lúc đón con trên đường đi học về nhà

Dù bận tới mấy, mình vẫn cố gắng dành thời gian để kịp đón con. Dù hoàn toàn có thể nhờ ông bà nhưng mình chọn khoảng thời gian này để được chia sẻ nhiều hơn với bé. Trên đường từ trường về nhà, mình hỏi con về những việc đã xảy ra ở trường, có điều gì vui không, có gì con thắc mắc không. Không chỉ vậy, khi hai mẹ con đi trên đường còn ngắm được mọi thứ xung quanh, đồng thời giải thích cho con những sự vật, sự việc xảy ra. Mình thấy cái này hay lắm nhé, góp phần vào việc để con hiểu thêm về thế giới xung quanh, sau này làm văn cực tốt. 

Thêm vào đó, mình lắng nghe những tâm sự của con trong ngày, hôm nay chơi với bạn nào, học hành ra sao, có gì khó khăn không.... Cứ thế 2 mẹ con nói chuyện suốt cả dọc đường về. Em bé líu lo còn mẹ thì vui lắm vì con biết chia sẻ. Và ngày nào cũng như vậy (chỉ trừ 2 ngày cuối tuần con nghỉ học thì mình dành nhiều thời gian hơn cho con). 

3. Trước khi đi ngủ

Mình thường ôm con sau khi con đánh răng và vào phòng ngủ. Vì các con ngủ riêng nên thời gian này mẹ ôm con, đọc truyện cho con, thủ thỉ với con 1 vài điều, lâu dần những điều này sẽ đi vào tiềm thức của con. "Mẹ rất yêu con, dù có chuyện gì thì mẹ cũng sẽ ở bên con, con là 1 bạn nhỏ rất đáng yêu, tốt bụng, nhiều tình yêu thương…". Hoặc thủ thỉ về những việc bố mẹ mong muốn con thay đổi để tốt hơn. Vừa ôm vừa nói sẽ giúp con biết lắng nghe để thay đổi hơn. Riêng cái ôm này, thì bố cũng nên làm với con để tạo sự gắn kết. Cuối cùng là thơm con 1 cái vào trán và nói "Chúc con ngủ ngon!".

Khoảng thời gian này thực sự quan trọng các mẹ ạ. Đọc sách giúp con thêm vốn từ vựng, hấp thu kiến thức khoa học dễ dàng, mẹ cũng thông qua sách hướng dẫn con một cách gián tiếp nhiều kỹ năng cũng như kiến thức hay mà không cần đặt nặng phải ngồi vào bàn học.

"Trên đây là 3 thời điểm tốt nhất để kết nối với con theo quan điểm riêng của mình. Mình nghe được ở đâu đó câu: Khi 2 tuổi, bố mẹ là cả tuổi thơ của con; khi 5 tuổi, bố mẹ là những buổi tối; con càng lớn thì những khoảnh khắc bên nhau càng trở nên hiếm hoi bởi con có nhiều mối quan tâm, những người bạn khác thân thiết hơn. Thế nên để không mất kết nối với con thì bố mẹ hãy làm ngay những điều này mỗi ngày. Sự dịu dàng, kiên nhẫn và lắng nghe của bố mẹ chính là chìa khoá để gia đình luôn hoà thuận, hạnh phúc", chị Hoài tâm niệm. 

Chia sẻ