Bác sĩ Nhi khuyến cáo các loại thuốc ho có thể dùng cho trẻ tại nhà mà không cần kê đơn

Mặc dù trên thị trường hiện nay thuốc ho rất đa dạng nhưng sử dụng không đúng cách có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ nhỏ.

Đó là lưu ý của bác sĩ Nhi khoa BS Jonathan Halevy trong bài viết dưới đây tóm tắt một số kiến thức cơ bản về sử dụng thuốc ho cho trẻ nhỏ. Trong bài viết của mình, BS Jonathan cũng chỉ rõ một số loại thuốc ho nên tránh dùng cho trẻ và 1 số loại bố mẹ có thể mua cho con dùng tại nhà mà không cần bác sĩ chỉ định:

Thuốc ho là một trong những loại thuốc phổ biến được bán ở hầu hết các nhà thuốc Tây. Chỉ tính riêng tại Mỹ, ngành công nghiệp này đạt doanh số 4 tỉ đô la mỗi năm, những công ty dược sẽ làm bất cứ điều gì chỉ để thuyết phục bạn mua những loại thuốc ho. 

Trên thị trường thuốc ho rất đa dạng, nó có thể gây nhiễu loạn cho các bậc phụ huynh lẫn các bác sĩ trong việc lựa chọn. Hầu hết các loại thuốc ho đều không có tác dụng và thậm chí có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến con trẻ.

Bác sĩ Nhi khuyến cáo các loại thuốc ho có thể dùng cho trẻ tại nhà mà không cần bác sĩ kê đơn - Ảnh 1.

Sau đây là một số điều các bố mẹ nên tránh khi cho con sử dụng thuốc ho:

1. Tránh các loại thuốc ho có chứa nhiều hơn MỘT thành phần (Ameflu, Toplexil, Theralene…)

2. Các loại thuốc kháng dị ứng (Aerius, Zyrtec Loratadine, Benadryl, Phenergan…) chỉ có hiệu quả đối với triệu chứng ho gây ra bởi dị ứng. Chúng không có tác dụng đối với bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và hen.

3. Nên tránh các loại thuốc ức chế ho dành cho trẻ em (Là những loại thuốc làm dừng việc ho).

4. Salbutamol (Ventolin) là loại thuốc đặc trị cho bệnh hen. Nó không có tác dụng đối với bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Nếu con bạn bị hen, trẻ nên được điều trị bằng loại thuốc này thông qua đường hô hấp, chứ không phải dạng sirô (Thuốc điều trị bằng đường uống thông thường không có tác dụng và thậm chí còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như run rẩy, tăng nhịp tim, biếng ăn và hơn thế nữa).

5. Singulair lại là một loại thuốc đặc trị khác dành cho bệnh hen. Nó không có tác dụng đối với bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Chỉ dùng để điều trị bệnh hen mãn tính (không phải hen cấp tính).

Những loại thuốc ho nào bố mẹ có thể sử dụng mà không cần chỉ định của bác sĩ?

1. Ambroxol là một loại thuốc tuyệt vời dành cho chứng ho có đờm gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả và mức độ an toàn của loại thuốc này. Nó còn có tác dụng kháng vi rút và kháng viêm.

Bác sĩ Nhi khuyến cáo các loại thuốc ho có thể dùng cho trẻ tại nhà mà không cần bác sĩ kê đơn - Ảnh 3.

Prospan là một trong những loại thuốc ho phổ biến với các mẹ nuôi con nhỏ (Ảnh minh họa).

2. Prospan (chiết xuất lá thường xuân) là loại thuốc thảo dược duy nhất được kiểm nghiệm và chứng minh hiệu quả cũng như mức độ an toàn khi sử dụng. Nó có thể được dùng trong điều trị ho khan hoặc hết hợp với Ambroxol

3. Dung dịch rửa mũi (Sterimar, Physiomer, Xixat, Saline) là một cách hiệu quả để vệ sinh mũi và làm trẻ thoải mái hơn. Việc sử dụng dung dịch rửa mũi thích hợp đã được chứng minh làm giảm thiểu khả năng gây nhiễm khuẩn và khả năng phát triển thành viêm xoang. (Không cần hút mũi cho trẻ sau khi đã rửa mũi đúng quy cách)

Đối với những loại thuốc khác nên cần hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng!

BS Jonathan Halevy tốt nghiệp trường Y Sackler, Đại học Y Tel Aviv (Israel) và hiện đang công tác tại 1 phòng khám đa khoa quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh. Bác sĩ cũng là người thường xuyên đăng tải những bài viết bổ ích về chăm sóc sức khỏe trẻ em trên mạng xã hội; được mời đến các buổi hội thảo chuyên đề sức khỏe để chia sẻ với phụ huynh, học sinh về các vấn đề sức khỏe trẻ em. Năm 2015, BS đã xuất bản cuốn sách "Nuôi Con Sao Cho Đúng" cung cấp những kiến thức về nuôi dạy con cũng như sức khỏe nhi khoa.

Bác sĩ Nhi khuyến cáo các loại thuốc ho có thể dùng cho trẻ tại nhà mà không cần bác sĩ kê đơn - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm