Bác sĩ nhi khoa giải đáp: Cắt tóc máu hay bôi dầu dừa có làm cho tóc của trẻ mọc dày và đẹp hơn không?

Các cha mẹ thường rỉ tai nhau là hãy cắt tóc máu hoặc bôi thêm dầu dừa tinh khiết để con có bộ tóc hoàn hảo, nhưng liệu điều này có đúng hay không?

Dân gian có câu "cái răng cái tóc là vóc con người". Có lẽ vì thế mà các ông bố bà mẹ đều đặc biệt quan tâm đến mái tóc của con ngay từ lúc con mới lọt lòng, nhất là khi con lại là con gái. Không chỉ lo lắng chuyện tóc dày, tóc mỏng mà các cha mẹ còn hỏi thăm nhau cách làm cho tóc con mọc dày và đẹp hơn. Thế nên mới có chuyện các cha mẹ thường rỉ tai nhau là hãy cắt tóc máu hoặc bôi thêm dầu dừa tinh khiết để con có bộ tóc hoàn hảo.

Song, Tiến sĩ Faith Buenaventura-Alcazaren - bác sĩ nhi khoa, thành viên Hiệp hội Nhi khoa Philippines cho biết việc cạo trọc đầu hay bôi dầu dừa không làm tóc của trẻ mọc dày hơn. "Đây là một suy nghĩ lạc hậu vì không có bằng chứng khoa học nào cho thấy những việc làm này có thể khiến cho tóc của trẻ mọc dày hơn", cô nói.

Bác sĩ nhi khoa giải đáp: Cắt tóc máu hay bôi dầu dừa có làm cho tóc của trẻ mọc dày và đẹp hơn không? - Ảnh 1.

Việc cắt tóc sơ sinh hay bôi dầu dừa không có tác dụng giúp tóc trẻ mọc dày và đẹp hơn (Ảnh minh họa).

Tóc của trẻ có vòng đời riêng

Theo tiến sĩ Buenaventura, các cha mẹ không cần lo lắng nếu em bé được sinh ra với bộ tóc lưa thưa vài sợi vì "các nang tóc có vòng đời riêng và tóc dày hay mỏng còn phụ thuộc vào gen di truyền".

"Ban đầu, khi còn ở trong bụng mẹ, thai nhi sẽ có một cái đầu trọc, sau đó, tóc mọc dần nhưng thường mỏng và nhạt màu. Đến khi trẻ chào đời, tóc sơ sinh sẽ rụng hết và một thời gian sau tóc mới mọc lại. Đây chính là tóc thật sự của trẻ", Tiến sĩ Buenaventura chia sẻ.

Trường hợp bé bị rụng tóc vành khăn do thay đổi hormone thì các mẹ không cần phải điều trị vì sau khoảng 6 tháng, hormone tự cân bằng trở lại và tóc bé cũng mọc đều hơn.

Tiến sĩ Buenaventura còn cho biết thêm là hiện tượng rụng tóc vành khăn là hiện tượng tự nhiên do cha mẹ để trẻ nằm ngửa nhiều quá. Bố mẹ nên thường xuyên thay đổi tư thế nằm cho con, khi bên trái, khi bên phải, khi nằm ngửa. Những lúc bé thức thì tăng cường cho bé nằm sấp.

Bác sĩ nhi khoa giải đáp: Cắt tóc máu hay bôi dầu dừa có làm cho tóc của trẻ mọc dày và đẹp hơn không? - Ảnh 2.

Ngoài ra, mái tóc của trẻ dày hay mỏng, chắc khỏe hay yếu, thẳng hay xoăn đều phụ thuộc vào gen di truyền. Nếu trong gia đình, bố hoặc mẹ có mái tóc xoăn, sợi mỏng thì có khả năng cao con cũng sẽ có mái tóc như thế.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cha mẹ cắt hết tóc của con?

Tiến sĩ Buenaventura nói rằng cắt hết tóc sơ sinh của trẻ không hẳn là không tốt nhưng đây là việc làm không cần thiết. "Nếu cha mẹ quyết định cắt tóc cho con thì hãy làm thật cẩn thận, tránh tình trạng khiến da đầu của con bị thương. Vì nếu bị thương, trẻ rất dễ bị nhiễm trùng", cô nhắn nhủ.

Tác dụng của tóc không chỉ là để giữ ấm phần đầu và làm đẹp vẻ ngoài mà nó còn có hiệu quả phần nào trong việc ngăn cản những yếu tố bên ngoài gây tổn hại cho da đầu của bé. Chính vì vậy, nếu mẹ vì tham lam nghĩ rằng cạo trọc đầu sẽ giúp bé càng mát mẻ, dễ chịu thì vô tình có thể tạo cơ hội cho muỗi, côn trùng tấn công phần đầu của bé, nhẹ thì gây sưng đỏ, ngứa, nghiêm trọng sẽ gây các bệnh truyền nhiễm.

Nguồn: Parenting

Chia sẻ
Đọc thêm