Bác sĩ không tìm được lý do thai nhi tăng trưởng chậm, khi bé ra đời họ đã tìm thấy thứ này

Newben,
Chia sẻ

Trường hợp này rất hiếm, trong 2.000 thai nhi mới có 1 trường hợp mắc phải mà thôi.

Nói đến thai kì, ai cũng đều hiểu rằng có rất nhiều điều bất thường có thể xảy ra. Ngay cả khi một người mẹ làm mọi thứ như được hướng dẫn, trong chế độ ăn uống và chăm sóc trước khi sinh thì bên trong cơ thể người mẹ, là cả một “hệ sinh thái” thu nhỏ, có thể xuất hiện bất kì điều lạ thường nào.

Chị Rebecca Meldrum, 28 tuổi, đến từ Aberdeen, Scotland đã rất lo lắng vào những tháng đầu của thai kì khi thai nhi được thụ thai vài tuần sau chuyến đi đến Florida - nơi có nhiều trường hợp mắc phải Zika. Do đó, chị thường xuyên phải trải qua các đợt xét nghiệm, kiểm tra không ngừng nghỉ. Nhưng rất may mắn, mọi thứ đều ổn.

Bác sĩ không tìm được lý do thai nhi tăng trưởng chậm, khi bé ra đời họ đã tìm thấy thứ này - Ảnh 1.

Chị Rebecca Meldrum thường xuyên phải trải qua các đợt xét nghiệm, kiểm tra không ngừng nghỉ. (Ảnh: Instagram)

Ở tuần thai thứ 36 của chị Rebecca, các bác sĩ đã rất lo ngại khi thấy chiều cao và cân nặng của thai nhi không phát triển theo đúng cột mốc. Gần đến ngày sinh, chị còn bị cảm lạnh suốt 2 ngày liền và cuối cùng, chị đã sinh con bằng phương pháp sinh mổ. Cô bé chào đời với cân nặng chỉ 2,2kg mà thôi.

Đến lúc này, các bác sĩ mới có thể phát hiện ra vì sao cô bé lại phát triển chậm như thế. Lý do là bởi dây rốn của cô bé bị thắt lại. Theo Rebecca chia sẻ, trường hợp này là cực kì hiếm: “Dây rốn của Poppy đã bị thắt lại, trường hợp này rất hiếm thấy, trong 2.000 trẻ mới có 1 trẻ mắc phải mà thôi, cô hộ sinh nói với tôi như thế”.

Bác sĩ không tìm được lý do thai nhi tăng trưởng chậm, khi bé ra đời họ đã tìm thấy thứ này - Ảnh 2.

Dây rốn của Poppy đã bị thắt lại. (Ảnh: Instagram)

Khác với nút giả (pseudoknot), những nút thắt thật trên dây rốn (true knot) có thể gây nguy hiểm trong thai kì, tăng nguy cơ tử vong cho thai nhi nếu nút thắt quá chặt. Những nút thắt này có thể phát hiện qua siêu âm và chúng hạn chế sự tăng trưởng của thai nhi.

Bác sĩ Patrick O’Brien - người phát ngôn của trường Royal College of Obstetricians and Gynaecologists - cho biết: “Dây rốn mang oxy, chất dinh dưỡng từ nhau thai vào máu cho thai nhi. Nếu dây rốn có nút thắt chặt thì sẽ làm giảm lưu lượng máu, oxy cho thai nhi, có thể dẫn đến chấn thương não vĩnh viễn. Vấn đề về dây rốn cũng có thể khiến trẻ chết lưu. May mắn thay, nút thắt thật ở dây rốn rất hiếm và thậm chí khi xảy ra, nó cũng hiếm khi thắt quá chặt để gây hại đến trẻ. Thường thì nút thắt sẽ được phát hiện sau khi trẻ ra đời khỏe mạnh”.

Được biết, Poppy là đứa con thứ 3 của chị Rebecca và chồng - anh Lee, 32 tuổi. Cô bé sau khi ra đời đã được chuyển đến phòng chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh. Chị chia sẻ cảm xúc của mình: “Thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ trải qua những cảm xúc này… Tôi đã cố gắng ôm con, tiếp da với con trước khi con đến NICU”.

Bác sĩ không tìm được lý do thai nhi tăng trưởng chậm, khi bé ra đời họ đã tìm thấy thứ này - Ảnh 3.

Chị Rebecca luôn cố gắng tiếp da với con... (Ảnh: Instagram)

Bác sĩ không tìm được lý do thai nhi tăng trưởng chậm, khi bé ra đời họ đã tìm thấy thứ này - Ảnh 4.

... ôm ấp con thật nhiều. (Ảnh: Instagram)

Bác sĩ không tìm được lý do thai nhi tăng trưởng chậm, khi bé ra đời họ đã tìm thấy thứ này - Ảnh 5.

Poppy sinh ra chỉ có cân nặng 2,2kg mà thôi. (Ảnh: Instagram)

Bác sĩ không tìm được lý do thai nhi tăng trưởng chậm, khi bé ra đời họ đã tìm thấy thứ này - Ảnh 6.

(Ảnh: Instagram)

Đến nay, cô bé đã được về nhà cùng bố mẹ và 2 người chị của mình.

Bác sĩ không tìm được lý do thai nhi tăng trưởng chậm, khi bé ra đời họ đã tìm thấy thứ này - Ảnh 7.

Poppy là con thứ 3 của anh Lee và chị Rebecca. (Ảnh: Instagram)

Bác sĩ không tìm được lý do thai nhi tăng trưởng chậm, khi bé ra đời họ đã tìm thấy thứ này - Ảnh 8.

(Ảnh: Instagram)

(Nguồn: dailymail)

Chia sẻ