Đây là 4 lý do bà mẹ này nhất quyết không đăng ảnh con lên mạng xã hội

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Bất chấp việc các thành viên trong gia đình không hoàn toàn tán thành, bà mẹ vẫn quyết định không đăng ảnh con lên mạng xã hội.

Một bà mẹ có nickname trên Reddit "bigbadmamabear" đã làm dấy lên một cuộc tranh luận vô cùng sôi nổi về việc liệu có nên đăng ảnh con lên mạng xã hội hay không. Bà mẹ này giải thích rằng, cô cảm thấy không thoải mái với việc trưng ảnh con mình ra cho cả thế giới thấy. Và đây hoàn toàn là lựa chọn của riêng cô.

Nhưng thật không may, cả mẹ chồng lẫn mẹ đẻ đều không đồng ý với quan điểm này. Tình hình trở nên căng thẳng khi mẹ chồng cô tự ý đăng ảnh con cô lên mạng mà không hỏi xin ý kiến con dâu trước.

"Phần lớn các thành viên trong gia đình tôi đều tôn trọng nguyện vọng không công khai con lên mạng xã hội của vợ chồng tôi nhưng mọi người vẫn cho rằng tôi và ông xã quá cẩn thận và điên rồ. Mẹ chồng tôi mới đây đã đăng ảnh con gái chúng tôi lên mạng và chúng tôi buộc bà phải gỡ bỏ nó. Mẹ tôi thậm chí còn đi xa hơn nữa khi nói rằng, con gái tôi sẽ nghĩ bố mẹ chẳng hề yêu thương bé bởi chúng tôi đã không chia sẻ về con trên mạng xã hội khi con còn nhỏ", người mẹ viết.

Đây là 4 lý do bà mẹ này nhất quyết không đăng ảnh con lên mạng xã hội - Ảnh 1.

Cô cảm thấy không thoải mái với việc trưng ảnh con mình ra cho cả thế giới thấy (Ảnh minh họa).

Người mẹ trên đã đưa ra 4 lý do giải thích cho quyết định của mình:

1. Sự riêng tư và an toàn của con quan trọng hơn hết thảy. Tôi không biết việc thiết lập chế độ riêng tư của các thành viên trong gia đình tôi như thế nào hoặc ai là bạn bè của họ trên mạng xã hội. Có rất nhiều kẻ xấu ngoài kia. Và Internet khiến những việc xấu xa trở nên dễ dàng hơn.

2. Con nên có quyền chọn sẽ chia sẻ điều gì về mình trên mạng xã hội. Khi con đủ lớn, để ra quyết định liệu con có muốn xuất hiện trên mạng hay không. Và chúng tôi muốn tôn trọng lựa chọn trong tương lai của con.

3. Chúng tôi không muốn con cảm thấy xấu hổ hay bị chế nhạo, cười cợt bởi điều gì đó đã được chia sẻ lên mạng bởi những gì có trên mạng thì sẽ ở đó mãi mãi.

4. Chúng tôi không muốn con trở thành đề tài bàn tán và phán xét từ những người theo dõi trang mạng xã hội của chúng tôi hay bất cứ ai khác có thể xem ảnh con. Chúng tôi cũng không muốn con lớn lên mà cảm thấy mình chỉ có giá trị tương đương số lượt "thích" mà con nhận được cho một bức ảnh hay một chia sẻ trên mạng.

Bổ sung thêm về quyết định của mình, bà mẹ cũng giải thích rằng: "Tôi không phán xét những người quyết định đăng ảnh con họ lên mạng. Tôi nghĩ rằng, là cha mẹ, tất cả chúng ta đều cố gắng hết sức để làm những việc chúng ta cho là đúng cho con cái mình".

Đây là 4 lý do bà mẹ này nhất quyết không đăng ảnh con lên mạng xã hội - Ảnh 2.

Một số người bày tỏ quan điểm chỉ chia sẻ những bức ảnh phù hợp của con và để chế độ riêng tư (Ảnh minh họa).

Dưới đây là ý kiến của rất nhiều người dùng mạng xã hội xung quanh quan điểm không đăng ảnh con lên mạng xã hội của bà mẹ trên:

Độc giả Splitz300 đồng tình: "Tôi tán thành điều này. Tất cả danh sách bạn bè của tôi đều là người thân và bạn mà tôi biết. Tôi không kết bạn với những người mà tôi không hề biết họ là ai. Bất cứ bức ảnh nào về bé con của chúng tôi đều được đặt chế độ "chỉ có bạn bè mới xem được".

Enchiritobell: "Chỉ cần tôi kiểm soát chặt chẽ quyền riêng tư của mình thì không vấn đề gì. Nhưng tôi cũng đồng tình với những người không chia sẻ ảnh con cái lên mạng. Bạn cho thế nào là đúng thì cứ làm".

Pcbzelephant: "Đồng ý với điều này. Tôi chỉ có người thân và bạn bè thân thiết trên Facebook thôi. Phần lớn họ đều sống xa tôi nên chúng tôi thích giữ liên lạc và ngắm ảnh của nhau. Chế độ riêng tư tôi đặt trên Facebook là chỉ có bạn bè mới nhìn thấy ảnh tôi đăng. Tôi cũng cài đặt để không ai có thể chia sẻ ảnh của mình và tôi không bao giờ "tag" ai vào ảnh cả. Tôi thấy như vậy là ổn".

Đây là 4 lý do bà mẹ này nhất quyết không đăng ảnh con lên mạng xã hội - Ảnh 3.

Kichihattori: "Tôi đăng ảnh lên trang của mình nhưng tôi thực sự đảm bảo rằng chúng đều phù hợp và không có điều gì đó có thể khiến con gái tôi cảm thấy xấu hổ sau này. Tôi cũng xin phép người thân trong gia đình trước khi đăng ảnh. Chỉ bởi trang của tôi là riêng tư không có nghĩa trang của họ cũng vậy".

Smash1289: "Trang mạng xã hội của tôi là về tôi, không phải về con tôi. Mặc dù vậy, phải thừa nhận là có rất nhiều ảnh gia đình trong đó có con và 1 ảnh thông báo về ngày con chào đời. Tôi có các cách khác để chia sẻ một cách riêng tư những bức ảnh này với người thân và bạn bè muốn ngắm ảnh con. Nhưng trang FB/Instagram của tôi ít người biết về con trai tôi. Tôi nghĩ, thời nay, mọi người cần hiểu biết rõ hơn về quyền riêng tư và bạn thực sự có quyền làm như vậy".

HappyGiraffe: "Thành thật mà nói, bạn chẳng nợ ai lời giải thích cả. Đăng, không đăng, chẳng quan trọng. Gần như chẳng có cách nào để thắng trong cuộc tranh luận này. Nếu bạn đưa ra những lý do tại sao (bảo vệ con, tránh các vấn đề tiềm ẩn…), có vẻ như nó đang mang hướng chỉ trích lựa chọn của những người khác bạn. Chỉ cần nói với mọi người "Chúng tôi không đăng ảnh con lên mạng. Đó là tất cả những gì tôi sẽ nói về chuyện này".

Nguồn: Popsugar, Reddit

Chia sẻ
Đọc thêm