Ai sẽ trông con khi mẹ đi làm?
Dù còn 1 tháng nữa mới sinh con nhưng L.Anh đã nhờ bạn bè, người thân tìm kiếm một người giúp việc.
“Chị đã đưa cháu ra chưa?” Vừa nhấc máy chị Phương đã nghe tiếng cô em họ nhí nhéo. “Nhanh lên chị, em nhớ cháu lắm rồi, mà bao giờ thì chị đưa cháu ra?”. Lại thúc giục, lại hỏi… chị Phương không biết nói thế nào để cô em hiểu.
Lẽ ra chị đã đưa cu Tí ra từ hôm trước nhưng khi thấy cu Nguyên nhà hàng xóm hôm nào cũng tha thẩn ở nhà một mình trong khi cả bố lẫn mẹ đều đi làm thì chị không hề yên tâm chút nào. Vì thế cu Tí vẫn phải yên vị ở nhà ngoại chờ ngày “mở lớp”.

Gửi trẻ và chăm sóc trẻ đang trong tuổi bú mớm khi cha mẹ bận đi làm là vấn đề làm đau đầu không ít những bà mẹ trẻ. L.Anh - kế toán của một công ty cổ phần – cho dù còn 1 tháng nữa mới sinh con nhưng đã nhờ bạn bè, người thân tìm kiếm một giúp việc thay mẹ chăm sóc cục cưng của mình khi mẹ đến thời kỳ phải đi làm.
Cô than thở: “Mãi mà không tìm được ai cả chị ạ, hôm trước bạn em có giới thiệu một người có thể chăm sóc bé rất tốt vì chị ấy đã từng chăm sóc trẻ sơ sinh nhưng oái oăm ở chỗ khi nào đến vụ cấy gặt thì chị ấy sẽ xin nghỉ cho dù em có trả lương cao thế nào đi nữa”. L.Anh muốn ngay khi sinh người giúp việc đã phải tiếp xúc với bé và cô cũng muốn cho bé làm quen với người giúp việc để khi cô đi làm bé không quấy khóc vì tiếp xúc với người lạ.
Nếu ông bà ở gần hay kinh tế khá giả thì điều đó không khó khăn nhưng với người có thu nhập thấp thì việc thuê người là không thể. Họ chỉ có cách đứt ruột xa con, đưa về quê cho bố mẹ trông nom, hoặc gửi con cho những người trông trẻ không có chuyên môn mà chất lượng cũng chỉ nhờ vào may rủi. Giải pháp cuối cùng là nghỉ việc, mất đi nguồn thu nhập để sống vốn đã ít ỏi, bởi lời đề nghị nghỉ thêm không lương ít khi được chấp nhận. Chị Hải quê ở Thanh Hoá đã phải xin nghỉ việc hắn để dành thời gian cho con khi lời đề nghị nghỉ không lương của chị không được sếp duyệt.
Thế nhưng có một người giúp việc cũng gây ra không ít chuyện dở khóc dở cười khi bố mẹ quá phụ thuộc vào “nhân vật” này. Với gia đình chị Thu, do bố mẹ vắng nhà liên tục nên người mà bé Tũn tiếp xúc nhiều nhất lại là bà giúp việc. Bố mẹ Tũn đi công tác có thể đi cả tuần mọi chuyện ở nhà vẫn diễn ra suôn sẻ. Điều oái oăm nhất là mỗi khi bà giúp việc có việc về quê vài ngày là mọi sinh hoạt của cả gia đình đều bị đảo lộn nhất là khâu chăm sóc cho Tũn. Để khắc phục tình trạng đó thì chỉ có cách triệu hồi bà giúp việc lên khẩn cấp!
Còn chị Mai thì thổ lộ: “Em phải cho Bống đến lớp không thì không khéo nó không biết nói”. Hầu như cả ngày Bống không nói câu nào trừ khi bố mẹ về, bé rất nhút nhát khi gặp người lạ. Hôm rồi khi nghe Bống thủ thỉ: “Con không ở nhà với bác Vân đâu, chán lắm!”. Tìm hiểu kỹ chị Mai mới biết mỗi khi hai vợ chồng đi làm bé Bống ở nhà cùng người giúp việc. Ngoài việc cho Bống ăn và dọn dẹp nhà cửa bé Bống và chị giúp việc ít khi chơi cùng nhau. Khi Bống thức chị cho Bống xem tivi còn mình thì lo dọn dẹp nhà cửa. Khi Bống ngủ chị bắt tay vào việc giặt giũ và lo chuyện cơm nước. Nếu có nói chuyện cũng chỉ vài câu nói đơn giản.
Chăm sóc con và luôn muốn được gần gũi con khi con còn nhỏ là điều mong ước của hầu hết các bà mẹ nhưng với việc sau khi sinh 4 tháng các bà mẹ đã phải tiếp tục công việc của mình cũng như đối với các bé ở tuổi đi trẻ thì đây quả là điều khó nói. “Không biết tới khi nào có nhà trẻ đạt chuẩn nhận chăm sóc các bé sau 4 tháng?” - Câu hỏi của L.Anh cũng là câu hỏi của nhiều bà mẹ trẻ hiện nay chưa có lời giải đáp.
K.P