9 điều bố mẹ nên làm ngay để dạy trẻ tính kỷ luật và sự tôn trọng

Tiểu Mai,
Chia sẻ

Dưới đây là 9 điều bạn có thể làm với tư cách là cha mẹ ngay hôm nay để bắt đầu nhận được sự tôn trọng từ con cái.

Làm thế nào bạn có thể thay đổi văn hóa trong chính ngôi nhà của mình nếu hành vi thiếu tôn trọng đang bắt đầu - hoặc đã trở thành một lối sống?

Hãy nhớ rằng con bạn không phải là bạn của bạn

Đó không phải là việc con bạn thích bạn hay thậm chí cảm ơn bạn vì những gì bạn làm. Điều quan trọng cần nhớ là con bạn không phải là bạn của bạn. Anh ấy là con của bạn. Công việc của bạn là huấn luyện anh ấy hoạt động hiệu quả trên thế giới và cư xử tôn trọng với người khác, không chỉ với bạn.

Khi bạn nghĩ rằng con mình có thể đang vượt quá giới hạn, một nguyên tắc nhỏ là hãy tự hỏi bản thân: “Liệu mình có để người hàng xóm nói những điều này với mình không? Tôi có thể để một người lạ không? Nếu câu trả lời là không, thì cũng đừng để con bạn làm điều đó.

Một ngày nào đó khi con bạn trưởng thành, mối quan hệ của bạn có thể trở thành tình bạn hơn. Nhưng hiện tại, nhiệm vụ của bạn là trở thành cha mẹ, giáo viên, huấn luyện viên và người đặt ra giới hạn của anh ấy chứ không phải là người bạn để anh ấy vượt qua mọi thứ.

Đối mặt với sự thiếu tôn trọng sớm

9 điều bố mẹ nên làm ngay để dạy trẻ tính kỷ luật và sự tôn trọng - Ảnh 1.

Nếu có thể, bạn nên sớm đối mặt với hành vi thiếu tôn trọng. Nếu con bạn thô lỗ hoặc thiếu tôn trọng, đừng nhắm mắt làm ngơ, bạn hãy can thiệp và nói: “Chúng ta không nói chuyện với nhau theo cách đó trong gia đình này".

Đưa ra hậu quả khi con bạn còn nhỏ sẽ được đền đáp về lâu dài. Là cha mẹ, điều quan trọng là nếu bạn thấy con mình thiếu tôn trọng thì phải thừa nhận điều đó và cố gắng dập tắt nó.

Ngoài ra, nếu con bạn sắp bước vào tuổi thiếu niên (hoặc một giai đoạn khó khăn khác), hãy nghĩ về tương lai. Một số bậc cha mẹ mà tôi biết đã lên kế hoạch về cách họ sẽ giải quyết hành vi khi con gái ADD của họ (hiện 11 tuổi) bước vào tuổi thiếu niên. Họ đang học các kỹ năng để chuẩn bị cho tương tác với cô ấy sau này. Sự chuẩn bị này chỉ có thể giúp họ khi họ cùng nhau tiến về phía trước như một gia đình.

Phụ huynh là một đội

Sẽ có lợi cho bạn và người đồng phụ huynh khi có cùng quan điểm về hành vi của con bạn. Đảm bảo rằng một trong hai bạn không cho phép hành vi thiếu tôn trọng trong khi người kia đang cố gắng can thiệp. Cùng nhau ngồi xuống và nói về các quy tắc của bạn, sau đó đưa ra một kế hoạch hành động - và một danh sách các hậu quả bạn có thể đưa ra - nếu con bạn vi phạm các quy tắc.

Dạy con các kỹ năng tương tác xã hội cơ bản

9 điều bố mẹ nên làm ngay để dạy trẻ tính kỷ luật và sự tôn trọng - Ảnh 2.

Nghe có vẻ lỗi thời, nhưng điều quan trọng là dạy con bạn những cách cư xử cơ bản như nói “làm ơn” và “cảm ơn”. Khi con bạn đối phó với các giáo viên ở trường hoặc nhận được công việc đầu tiên và có những kỹ năng này để tiếp tục, đó sẽ là một chặng đường dài.

Hiểu rằng cách cư xử - chỉ đơn giản là “xin lỗi” hoặc “cảm ơn” - cũng là một hình thức đồng cảm. Nó dạy con bạn tôn trọng người khác và thừa nhận tác động của họ đối với người khác. Khi bạn nghĩ về nó, hành vi thiếu tôn trọng là trái ngược với sự đồng cảm và có cách cư xử tốt.

Hãy tôn trọng khi bạn sửa sai con

Khi con bạn thiếu tôn trọng, hãy sửa chúng một cách tôn trọng. La hét, khó chịu và có thái độ của riêng bạn để đáp lại thái độ của họ là không hữu ích. Khó chịu chỉ leo thang hành vi thiếu tôn trọng của họ. Sự thật là, nếu bạn cho phép hành vi thô lỗ của họ ảnh hưởng đến mình thì bạn khó có thể trở thành một giáo viên hiệu quả.

Thay vào đó, bạn có thể kéo con mình sang một bên và cho chúng một thông điệp rõ ràng về những gì có thể chấp nhận được. Bạn không cần phải hét vào mặt họ hoặc làm họ xấu hổ.

Một trong những người bạn của chúng tôi rất xuất sắc trong kỹ năng làm cha mẹ đặc biệt này. Anh ấy sẽ kéo các con sang một bên, nói nhỏ điều gì đó (tôi thường không biết đó là gì), và điều đó thường thay đổi hành vi của chúng ngay lập tức.

Sử dụng những sự cố này như những khoảnh khắc có thể dạy dỗ bằng cách bình tĩnh kéo con bạn sang một bên, đưa ra những kỳ vọng của bạn chắc chắn và rõ ràng, đồng thời tuân theo những hậu quả thích hợp.

Đặt kỳ vọng thực tế cho hành vi của con bạn

Thực tế về các kiểu hành vi của con bạn có thể có nghĩa là bạn cần hạ thấp kỳ vọng của mình. Ví dụ, đừng lên kế hoạch cho một chuyến đi xa với con bạn nếu chúng không thích đi ô tô. Nếu con bạn gặp khó khăn trong các nhóm lớn và bạn lên kế hoạch cho một sự kiện cho 30 người, bạn có khả năng khiến mọi người thất vọng và có thể là một cuộc tranh cãi.

Đặt giới hạn trước thường hữu ích. Ví dụ, nếu bạn định ra ngoài ăn tối, hãy nói rõ với con bạn về những kỳ vọng của bạn. Những kỳ vọng rõ ràng sẽ giúp con bạn cư xử đúng mực và theo một cách nào đó sẽ khiến chúng cảm thấy an toàn hơn. Họ sẽ hiểu những gì được kỳ vọng ở họ và sẽ biết hậu quả nếu họ không đáp ứng được những kỳ vọng đó.

Nếu họ đạt được mục tiêu của bạn, chắc chắn sẽ ghi công cho họ, nhưng nếu họ không đạt được, hãy tuân theo bất kỳ hậu quả nào mà bạn đã thiết lập cho họ.

Làm rõ giới hạn khi mọi thứ bình lặng

Khi bạn ở trong tình huống con bạn tỏ ra thiếu tôn trọng, đó không phải là thời điểm lý tưởng để nói nhiều về giới hạn hoặc hậu quả. Sau đó, bạn có thể nói chuyện với con về hành vi của con và những kỳ vọng của bạn.

Đừng coi thường hành vi của con bạn

Một trong những sai lầm lớn nhất mà cha mẹ có thể mắc phải là coi hành vi của con mình là cá nhân. Sự thật là bạn đừng bao giờ rơi vào cái bẫy đó bởi vì cậu thiếu niên hàng xóm cũng đang làm điều tương tự với cha mẹ mình. Và con gái của anh họ bạn cũng đang làm điều tương tự với bố mẹ cô ấy.

Tất cả trẻ em đều có mâu thuẫn với cha mẹ. Vai trò của bạn là giải quyết hành vi của con bạn một cách khách quan nhất có thể.

Khi cha mẹ không có cách hiệu quả để đối phó với những điều này, họ có thể cảm thấy mất kiểm soát và sợ hãi. Kết quả là, họ thường phản ứng thái quá hoặc thiếu phản ứng với tình huống. Khi họ phản ứng thái quá, họ trở nên quá cứng nhắc. Và khi họ phản ứng không đúng mức, họ phớt lờ hành vi đó hoặc tự nhủ rằng đó “chỉ là một giai đoạn”.

Dù bằng cách nào, nó sẽ không giúp con bạn học cách quản lý suy nghĩ hoặc cảm xúc của mình hiệu quả hơn. Và nó sẽ không dạy anh ấy phải tôn trọng hơn.

Theo empoweringparents.com 
Chia sẻ