8 thắc mắc của tất cả những ai làm cha mẹ lần đầu

Lần đầu làm cha mẹ với quá nhiều điều mới mẻ, hẳn là ai trong chúng ta cũng bỡ ngỡ và có hàng trăm câu hỏi cần lời giải đáp. Dưới đây là những nỗi băn khoăn phổ biến thường khiến các ông bố bà mẹ trẻ bối rối nhất.

1. Tại sao phân của con tôi màu xanh lá cây?

Chất lượng “đầu ra” của con chính là một trong những điều khiến các bố mẹ đau đầu nhất. Bất cứ biểu hiện “khác thường” nào của chất thải mà em bé sản xuất ra cũng khiến bố mẹ rối bời tìm kiếm câu trả lời.

Trả lời: Theo một bài viết trên trang Baby Centre, phân màu xanh lá cây của  trẻ sơ sinh "có thể là một dấu hiệu cho thấy em bé của bạn đang thừa lactose (đường tự nhiên được tìm thấy trong sữa). Điều này có thể xảy ra nếu bé nhà bạn hay được cho ăn thường xuyên, nhưng không nhận được lượng sữa bổ lúc gần bú xong”. Điều này hoàn toàn có lý khi bạn thấy bé nhanh chóng ngủ gục trong khi vẫn đang còn bú mẹ.

2. Khi nào trẻ sơ sinh ngủ đêm?

Nhiều người biết dù thế nào con họ cũng sẽ ngủ đêm, nhưng vẫn muốn nghe kinh nghiệm từ nhiều nguồn về nuôi dạy con cái. Họ luôn muốn có gì đó để tìm hiểu, thậm chí đơn giản như kiểu "bạn không hề đơn độc".

Trả lời: Không có câu trả lời cụ thể nào, chỉ có những phương pháp khác nhau để giúp con bạn ngủ qua đêm. Điều vô cùng hữu ích ở đây là bạn biết rằng mình không đơn độc trong nhiệm vụ cho con đi ngủ và thấy được giúp rất nhiều khi nhìn thấy cụm từ "cuối cùng sẽ xảy ra" mà thôi.

3. Cách làm những món ăn nguội mà vẫn ngon?

Khi bạn có em bé, cuộc sống của bạn dựa trên lịch sinh hoạt của bé. Điều đó có nghĩa là khi bạn nấu xong bữa tối cho gia đình, cũng là lúc con muốn ăn, như vậy bữa tối của bạn phải để sang một bên. Đến lúc được ăn, tất nhiên món ăn đã nguội lạnh. Đó là lý do tại sao các mẹ muốn làm gì đó "vẫn ngon" dù không còn nóng.

Trả lời: Ngoài bánh pizza có vị lạnh tuyệt vời, rất nhiều các món nguội vẫn có hương vị ngon khác “chờ bạn” khám phá. Bằng cách làm những món này, bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì hoặc mất thời gian vào nấu nướng quá nhiều. 

4. Làm thế nào để bé khỏi đau bụng?

Đây là câu hỏi nhiều người thường xuyên “google” khi bắt đầu làm cha mẹ để tìm được lời khuyên và câu trả lời tốt nhất cho mình.

Trả lời: Có rất nhiều các bài báo và mục tư vấn về cách xử lý nhằm giúp giảm bớt sự khó chịu của bé trên các trang báo uy tín.

8 thắc mắc của tất cả những ai làm cha mẹ lần đầu 1
(Ảnh minh họa: Internet)

5. Có thể uống nhiều cà phê trong khi cho con bú?

Với những đêm không ngủ, đau nhức cơ bắp vì chăm con, cà phê là thứ cần thiết cho những ai lần đầu làm mẹ. Nhưng họ lại lo ngại uống nhiều cà phê sẽ ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Trả lời: Cách duy nhất để biết liệu bạn đang có quá nhiều caffeine hay không là theo dõi em bé của mình. Nhiều trang báo khuyên không nên uống hơn năm tách cà phê một ngày và cung cấp thông tin về lượng caffeine cho mỗi lần uống.

6. Câu hỏi: Khi nào rốn của con sẽ rụng?

Một câu hỏi được tra cứu khá nhiều vì hầu như ai cũng muốn biết thông tin khi nào cuống rốn sẽ rời ra.

Trả lời: Cuống rốn của em bé sẽ rụng trong vòng khoảng hai tuần sau khi sinh.

7. Bạn sẽ làm gì cả ngày với con?

Trẻ sơ sinh không làm gì nhiều ngoại trừ nằm ngủ, khóc và đòi ăn. Thật khó để tìm làm gì đó với con khi bé không tương tác với bạn, chính vào thời điểm bạn không muốn kìm hãm sự phát triển của con.

Trả lời: Điều tuyệt vời của internet và blog đó là bạn có thể dễ dàng tìm thấy những rắc rối hàng ngày của các phụ huynh khác đang gặp phải với đứa con mới sinh của mình. Thật sự rất hữu ích để đọc và biết rằng bạn không phải là người duy nhất không biết phải làm gì và lấy ý kiến từ những người đang làm cha mẹ khác có cùng cảnh ngộ với mình.

8. Mọc răng sớm nhất khi nào?

Nếu nghĩ rằng việc một em bé bắt đầu mọc răng chỉ một vài tháng tuổi thì quá sớm, ông bố bà mẹ trẻ thường chắn chắn sẽ lên tra Google để có được thông tin họ muốn.

Trả lời: Mọc răng có thể bắt đầu sớm nhất là 3 tháng hoặc sau 12 tháng, với mức trung bình là khoảng 7 tháng tuổi để răng mọc ra. Lời khuyên này một lần nữa củng cố cho những ai còn lo lắng khi nghĩ con mình mọc răng quá sớm như vậy.

(Nguồn: Babble)
Chia sẻ
Đọc thêm