8 kiểu nuôi dạy con “nóng” nhất trên thế giới

Hồng Hạnh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Mọi người đều muốn giữ quan điểm của mình trong phần lớn mọi việc, bao gồm cả cách nuôi dạy con. Có phụ huynh luôn kè kè “trực chiến”, có người lại để con phát triển hoàn toàn tự nhiên.

Hãy thử cùng liệt kê các trường phái nuôi con phổ biến nhất hiện nay:

Cha mẹ trực thăng – là những bậc phụ huynh luôn cố gắng “bay lượn”, giám sát con cái gần như 24/24. Họ luôn chú ý cao độ đến từng trải nghiệm, từng rắc rối của con và ngay lập tức nhảy vào can thiệp nếu họ cho là cần thiết. Các chuyên gia cho rằng cách nuôi dạy con của cha mẹ trực thăng thể hiện sự bao bọc thái quá, có khả năng khiến trẻ mất ý thức tự lập.

Cha mẹ “đồng hành” – là một phương pháp tiếp cận được xây dựng bởi một tiến sĩ nhi khoa. Phương pháp này hướng các cha mẹ đến niềm tin rằng sự đồng hành an toàn và đáng tin tưởng của cha mẹ trong những năm thơ ấu sẽ mang lại cho con sự trưởng thành tự lập trong tương lai. Hai trong số các hướng dẫn chính của phương pháp này bao gồm ngủ chung giường với trẻ và thường xuyên địu trẻ, ôm ấp trẻ.

Trường phái “Trẻ tự chỉ huy” - Phong cách này có điểm giống với phong cách “đồng hành” mà theo đó cha mẹ giữ luôn luôn giữ con ở gần mình, lúc ăn, lúc chơi hay ngủ. Tuy nhiên, điểm chính của phong cách này là: “Trẻ là sếp” -  có nghĩa là cha mẹ cần nghe theo ý muốn của trẻ, không được lên lịch sinh hoạt theo ý mình mà phải theo thái độ, phản ứng của con.

8 kiểu nuôi dạy con “nóng” nhất trên thế giới  1
(Ảnh minh họa: Internet)

Trường phái tự nhiên – các bậc cha mẹ đi theo phong cách này khao khát được sống và nuôi dạy con cái một cách nhiệt tình và có ý thức. Họ thường là những người yêu thiên nhiên, sùng đạo và nổi tiếng với các biện pháp kỷ luật mềm mỏng.

Trường phái “Mẹ Hổ” - được biết đến sau khi cuốn sách “Khúc chiến ca của mẹ Hổ” của tác giả Amy Chua được xuất bản. Trong đó tác giả mô tả mình là một bà mẹ cứng rắn, kỷ luật và các phụ huynh khác sẽ học tập theo những gì được mô tả trong sách. Đây là những người nổi tiếng nghiêm khắc, họ đặt tương lai học vấn và sự nghiệp của con lên trên mọi thứ khác.

Trường phái tự do – đối lập với phong cách nghiêm khắc ở trên, những phụ huynh theo trường phái này tin rằng thay vì lên kế hoạch, sắp xếp chi tiết các hoạt động cho con trẻ, chúng ta nên để con tự khám phá thế giới.

Trường phái “im lặng” – phong cách này nhấn mạnh rằng bản năng của một đứa trẻ luôn nổi bật hơn nền giáo dục. Bryan Caplan tác giả cuốn sách “Những lý do ích kỷ để sinh thêm con: Tại sao việc làm một bậc cha mẹ vĩ đại lại tốn ít công và thú vị hơn bạn nghĩ”, đã khuyến khích các phụ huynh chấp nhận bản chất của một đứa trẻ - thứ mà họ không thể nào thay đổi.

Trường phái làm điều tốt nhất có thể - Đây là phong cách mà hầu hết chúng ta đều cố gắng theo đuổi. Chúng ta thu lượm những điểm tích cực của nhiều phong cách khác nhau. Chúng ta hi vọng rằng chúng ta vừa đủ nghiêm khắc lại vừa khuyến khích con phát triển được tính độc lập, chúng ta muốn giữ con được an toàn nhưng cũng cố gắng để con bộc lộ được hết năng lực thông qua thật nhiều va chạm và trải nghiệm của chính con. Suy cho cùng, điều chúng ta đang làm là cố gắng hết sức.

(Nguồn: Moms)
Chia sẻ
Đọc thêm