7 câu cần trả lời trước khi khoe ảnh con trên facebook

Đối với nhiều cha mẹ, việc nhiều lần khoe ảnh con lên facebook trong một ngày dường như đã trở thành niềm vui lớn nhất trong cuộc đời.

Tuy nhiên, niềm vui đó có mang lại hạnh phúc cho con không thì không phải là cha mẹ nào cũng có thể trả lời chắc chắn.

Chia sẻ hình ảnh của con, khoe ảnh con trên các trang mạng xã hội giờ đây trở thành một việc làm phổ biến đối với tất cả các cha mẹ. Tuy nhiên, trước khi đăng ảnh con bạn lên mạng, một thế giới mà mọi thứ đều vượt ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn nên dành ít nhất một phút để tự hỏi mình rằng, liệu bức ảnh này sau khi được đăng lên, có bất cứ nguy cơ nào có thể xảy ra với con không? Đó chỉ là một trong những câu hỏi mà bạn cần trả lời để có thêm thời gian suy nghĩ và quyết định trước khi khoe ảnh của con lên mạng hay không.

7 câu cần trả lời trước khi khoe ảnh con trên facebook 1
Ảnh minh họa.

Dưới đây là một số câu hỏi khác dành cho bạn:

Liệu đăng ảnh có gây rắc rối cho con?

Những bình luận, nhận xét… về bức ảnh của con trên mạng có thể hoàn toàn khiến con bạn bị tổn thương hoặc khiến bé cảm thấy không vui nếu đọc được một ngày nào đó chứ.

Không biết có ai tải xuống, lưu lại hay thậm chí in những bức ảnh này ra không?

Chắc chắn là bạn không thể trả lời được câu hỏi này rồi. Nên nếu có bất cứ điều gì riêng tư, tốt nhất nên giữ những hình ảnh đó cho riêng bạn và con thôi.

Bức ảnh có tiết lộ thông tin cá nhân gì về con?

Hãy tự hỏi nếu những người lạ có thể tìm ra nơi bạn sống, nơi con đi học hoặc bất kỳ thông tin cá nhân nào khác từ bức ảnh của bạn, thì bạn thấy sao. Hãy cẩn thận và tránh đưa lên những thông tin riêng tư như đồng phục của con, địa điểm trường học, hay bất cứ điều gì mà người lạ có thể sử dụng được để tiếp cận bé nhà bạn. Nếu muốn chia sẻ ảnh của con, nên sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa để làm mờ địa chỉ hay logo, bạn nhé.

Bạn đã hỏi ý kiến các phụ huynh khác trước khi đăng hình ảnh con em họ?

Nhiều bậc cha mẹ không quan tâm, nhưng không phải là tất cả. Một số phụ huynh thường làm mọi cách để tránh bất kỳ hình ảnh của con họ xuất hiện công khai trước mọi người, và bạn nên tôn trọng mong muốn của họ.

Hình ảnh khiến bạn bè của con cười nhạo?

Đây là điều bạn nên đặc biệt lưu tâm, nhất là khi con bạn đang ở độ tuổi nhạy cảm dễ bị trêu ghẹo về những bức ảnh mà cha mẹ chia sẻ.

Bạn có khiến con xấu hổ?

Bạn đừng bao giờ có ý định sẽ dùng việc đưa một bức ảnh chụp khoảnh khắc “ngại chưa kìa” nào đó của con lên mạng để gửi cho con một bài học hay lời nhắc nhở nào đó. Viêc bạn nên làm sử dụng các biện pháp kỷ luật khác nhằm đưa ra một một bài học cho con thì sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Nó sẽ ảnh hưởng đến cơ hội trong tương lai của con?

“Dấu vết kỹ thuật số” sẽ theo con cho đến tuổi trưởng thành. Không thể loại trừ khả năng những bài viết hoặc hình ảnh chia sẻ ấy về con được một nhà tuyển dụng đại học hoặc tuyển lao động có thể truy cập vào một lúc nào đó. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ về điều đó trước khi đăng hình ảnh của con.

(Nguồn: Babble)
Chia sẻ
Đọc thêm