6 sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Để việc chăm sóc và nuôi dưỡng bé yêu thật tốt và an toàn, bạn cần nhanh chóng loại bỏ những sai lầm sau đây.

Đánh thức bé để cho bú

Lần đầu làm cha mẹ bạn cảm thấy băn khoăn, bối rối không biết có nên đánh thức bé yêu dậy để cho bú trong cả giấc ngủ đêm dài hay cứ đợi tới khi bé thức dậy thì mới cho bú?

Đây chính là một trong những lỗi thường gặp đối với các bậc cha mẹ. Đối với trẻ sơ sinh thì bé cần được cho bú trong vòng từ hai đến bốn giờ đồng hồ. Hơn thế nữa, những trẻ sơ sinh thường dành phần lớn thời gian để ngủ, cho nên giấc ngủ của bé sẽ dài hơn so với bình thường, chính vì vậy bạn nên đánh thức bé dậy để cho bú.
 
Đưa trẻ đến những chỗ đông người
 
Việc đưa trẻ tới những chỗ đông người sẽ khiến trẻ dễ bị các loại vi khuẩn gây hại xâm nhập, dễ có nguy cơ bị mắc những bệnh truyền nhiễm và bệnh về hô hấp. Cho nên các bậc cha mẹ nên hạn chế đưa trẻ tới những khu vực đông người, ồn ào và ô nhiễm.
 
Không quan tâm tới vịêc chăm sóc răng cho bé
 
Bạn cho rằng trẻ còn quá nhỏ để cần đến việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng? Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng, thói quen chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho bé lại cần được tiến hành từ khi trẻ còn nhỏ. Bắt đầu từ những thói quen thường ngày, ví như bạn không nên cho trẻ ngậm bình sữa đi ngủ, vì đây chính là “thủ phạm” khiến trẻ bị sâu răng. Hãy dụng gạc hay khăn mềm để lau lợi cho trẻ sau mỗi lần bú. Thêm vào đó bạn cũng cần bổ sung cho trẻ hàm lượng florua nhất định. Vì florua chính là thành phần giúp răng được chắc khỏe và ngăn ngừa chứng bệnh sâu răng.
 
Mặc cho bé quá nhiều quần áo vì sợ lạnh

Sau vài ngày chào đời, các bé đã có khả năng tự điều hòa thân nhiệt vì thế, nếu vì lo con lạnh mà bạn ủ quá kỹ thì có thể làm cho bé mệt. Hơn nữa, việc mặc cho bé quá nhiều đồ lúc ngủ có thể làm con bạn khó thở và tăng nguy cơ đột tử.

Chính vì thế, bạn cần nhanh chóng loại bỏ sai lầm đáng tiếc này. Hãy thường xuyên theo dõi để xem phản ứng của bé ra sao và điều chỉnh lượng quần áo mặc sao cho trẻ cảm thấy dễ chịu nhất. Những dấu hiệu cho thấy bé quá nóng là: mặt đỏ lên, đổ mồ hôi hay khóc vì khó chịu.

Không rửa tay sạch khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Rửa tay là biện pháp đơn giản và hiệu quả phòng chống nhiễm trùng và những vi khuẩn gây bệnh. Chính vì thế bạn đừng quên rửa tay trước mỗi khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

Ngày nào cũng tắm cho bé

Tất nhiên điều này là tốt cho đa số các bé nhưng thực sự không cần thiết. Đối với một số trẻ nhỏ, việc tắm hằng ngày có thể gây ra sự mất cân bằng pH, làm khô và gây kích ứng da. Tắm quá thường xuyên còn có khi còn làm xuất hiện bệnh chàm ở trẻ.

Hà Hà
Theo WC
Chia sẻ
Đọc thêm