6 mẹo nhỏ giúp bố mẹ “nhàn tênh” khi dạy con học Toán

Năm học mới vừa chính thức bắt đầu, nhưng không ít phụ huynh đã “phờ phạc” vì phải “đánh vật” cùng con khi làm bài tập về nhà, đặc biệt là bài tập môn Toán.

Mặc dù, cô con gái mới học lớp 3 vừa bước vào năm học mới, nhưng tối nào chị Trần Thanh Mai (Đống Đa, Hà Nội) cũng phải ngồi cùng con làm Toán đến tận 10h tối. Chị than thở: Mình đi làm cả ngày, về nhà bao nhiêu việc, tối lại phải ngồi kèm cháu học bài nên lúc nào cũng cảm thấy mỏi mệt, căng thẳng. Không kèm con học thì lo cháu không làm hết được các bài tập cô giao, mà kèm thì có những bài giải thích mãi cháu không hiểu, chỉ muốn nổi điên.

“Cũng biết khi mình quát to, con “mất vía” càng khó tập trung, nhưng thú thật nhiều bài tập Toán trong sách giáo khoa của các cháu, bản thân mình cũng thấy khó, chẳng biết phải giải thích thế nào cho con dễ tiếp thu”, chị Nguyễn Thu Hoài (Cầu Giấy, Hà Nội) bộc bạch.

Bạn có đang gặp tình trạng trên? Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp phụ huynh rất thoải mái khi cùng con làm Toán.

1. Dạy trẻ từ dễ đến khó

Khi hướng dẫn trẻ, phụ huynh hãy để con làm quen với các dạng bài tập cơ bản, rồi mới tiếp cận với những bài khó hơn và khó hơn nữa. Khi các em nhanh chóng giải quyết được các bài toán dễ sẽ có động lực để làm các bài tiếp theo. Như vậy, bé sẽ quên đi nỗi sợ đối với môn học này.

2. Khuyến khích trẻ làm đi làm lại một dạng bài tập

Ở mỗi dạng bài tập cụ thể, hãy giúp con làm quen với nhiều bài tập để thành thạo các bước và phương pháp giải. Thực hành nhiều lần, các em sẽ tạo cho mình thói quen tốt, cũng như kinh nghiệm khi tiếp cận với bất cứ dạng bài nào, ở cấp độ nào.

Cha mẹ cần giúp con làm quen với nhiều bài tập để thành thạo các bước và phương pháp giải.

3. Yêu cầu con luôn tóm tắt trước khi giải Toán

Trước khi làm toán, phụ huynh cần yêu cầu con tóm tắt đề bài. Tóm tắt đề bài sẽ giúp các em không bỏ sót dữ liệu cần thiết cho việc giải bài tập. Cách làm này không chỉ giúp các em dễ dàng giải đúng mà còn tìm ra nhiều hướng giải hơn cho cùng một bài tập.

4. Hãy động viên khi trẻ hoàn thành bài tập

Việc bạn ép con học hoặc nói ra những điều tiêu cực như “môn Toán thật khó, bài tập này thật khó…”, chỉ khiến con mình nản chí mà thôi. Ngược lại, khi thường xuyên nhận được sự động viên, khuyến khích mỗi khi giải thành công các bài toán sẽ giúp trẻ thêm tự tin và hứng thú hơn với môn Toán.

5. Chọn sách tham khảo phù hợp

Để giúp con yêu thích và học giỏi môn Toán, phụ huynh không thể bỏ qua những cuốn sách tham khảo phù hợp. Vậy làm thế nào để chọn được những cuốn sách tham khảo phù hợp?

Đó phải là những cuốn sách Toán được trình bày một cách mạch lạc, với các chủ đề được phân chia rõ ràng, hình ảnh minh họa sinh động, dễ hiểu. Nội dung được trình bày từ dễ đến khó. Sau phần lý thuyết, cần có nhiều dạng bài tập để học sinh có thể thực hành một cách nhuần nhuyễn.

Trên thị trường hiện nay, Bộ sách Toán của Singapore với tên gọi “Đánh thức tài năng Toán học” (Unleash the Math Olympian in you) gồm 5 tập, của tác giả Terry Chew; Bộ sách Phát triển Tư duy Tiểu học của Usborne (Anh quốc)… là những cuốn sách được đánh giá là rất hữu ích đối với học sinh và cả phụ huynh trong việc phát triển tư duy Toán học cho con.

Bộ sách Toán Singapore nhận được sự đánh giá cao của giáo viên và phụ huynh.

6. Khuyến khích trẻ rút ra kinh nghiệm riêng

Mỗi khi con hoàn thành bài tập, cha mẹ hãy khuyến khích con xem lại các bài tập mình vừa giải xem phương pháp nào thích hợp nhất, dấu hiệu nhận biết từng dạng bài. Hãy ghi chú những điều đó vào bên cạnh hoặc vào bất kỳ chỗ nào có thể giúp con ghi nhớ tốt nhất.

Truy cập hocgioitoan.vn để tìm hiểu thông tin về bộ sách “Đánh thức tài năng Toán học” cũng như phương pháp học Toán đã làm thay đổi tư duy hàng triệu học sinh Singapore; cơ hội nhận chiết khấu 15% giá bìa, gói quà tặng VIP 1 năm hỏi bài trực tuyến và vé tham dự các buổi hội thảo tại đây.

Trang web cũng là địa chỉ cung cấp những đầu sách toán đến từ Mỹ, Singapore dành cho độ tuổi mầm non như bộ 5 cuốn “Phát triển tư duy tiểu học” (Usborne - Mỹ), bộ 2 cuốn “Siêu nhân Toán” (SAP - Singapore)…

Chia sẻ
Đọc thêm