6 lưu ý với da bé sơ sinh

,
Chia sẻ

Do làn da của bé còn mỏng manh nên nó rất dễ bị dị ứng với nhiệt độ môi trường hoặc nhưng yếu tố khác.

Dưới đây là những lưu ý khi chăm sóc da cho bé:

1. Tránh dùng bột tan (talc)

Bột tan (talc) là loại khoáng vật mềm, mịn, được nghiền thành bột để làm chất bôi ngoài da; cũng có thể bột tan được ướp thêm hương thơm, cho vào sữa tắm. Sản phẩm chăm sóc da chứa bột tan có thể gây chứng u hạt trên da. Nếu bé hít phải bột tan, bé dễ bị kích ứng đường hô hấp. Dùng bột tan trong thời gian dài, bé dễ mắc chứng ho dị ứng. 

2. Cẩn thận với dầu massage

Tránh những loại dầu có nguồn gốc từ chất khoáng (mineral) vì chúng sẽ khiến làn da của bé bị khô khi hấp thụ dầu. Thay vào đó, bạn có thể chọn loại dầu chiết xuất từ thiên nhiên (natural) và chất hữu cơ (organic), giúp da bé mềm và ẩm.

Có thể thử những sản phẩm dầu massage gồm: dầu dừa (coconut oil), dầu hoa hướng dương (sunflower oil), dầu hoa hồng, dầu hoa oải hương (lavender oil), dầu quả hạnh (almond oil)… Cần thử xem làn da bé có bị nổi đỏ hay kích ứng với loại dầu đó hay không.

3. Dùng mỹ phẩm lỏng (lotion) nguồn gốc hữu cơ

Mỹ phẩm lỏng có thể là dầu massage, dầu bôi da, có tác dụng giữ ẩm cho da. Tuy nhiên, do làn da của bé rất nhạy cảm nên cha mẹ cần ngưng dùng mỹ phẩm khi da của bé nổi đỏ hoặc bị dị ứng.

4. Không cần dùng nước xả vải

Khi giặt quần áo, chăn màn cho bé, bạn cần giặt thật sạch, đảm bảo loại bỏ hết xà phòng. Không cần dùng nước xả vải hoặc các loại nước làm thơm quần áo khác vì chúng có thể khiến làn da bị kích ứng.

5. Giặt tã vải đúng cách

Tã vải cần được giặt ở nước ấm (khoảng 65ºC); sau đó, được phơi trực tiếp dưới ánh mặt trời. Cách này giúp loại trừ nhiều loại vi khuẩn gây hại vì tia cực tím có chức năng khử trùng tự nhiên.

6. Chăm sóc cho bé bị "cứt trâu"

“Cứt trâu” là kết quả hoạt động quá mức của tuyến bã trên da đầu và thường không nguy hiểm. Tình trạng này có thể kéo dài vài tháng sau khi bé chào đời. Có thể làm sạch cứt trâu cho bé bằng dầu quả hạnh ngọt (sweet almond oil): Trước tiên, bạn cần xoa dầu lên vùng da bị cứt trâu và để nguyên trong vòng 5-10 phút. Sau đó, gội đầu lại cho bé bằng dầu gội đầu (loại dành cho bé sơ sinh). Cần nhớ là chỉ xoa dầu vào vùng bị cứt trâu vì nếu xoa dầu lên những vùng da khác, dầu sẽ khiến da đầu của bé bị khô, kích thích tuyến bã hoạt động mạnh hơn.

Theo Mẹ và bé

Chia sẻ