6 bước để phát hiện đầu trẻ có chấy hay không?

Lê Nhi - Theo suite,
Chia sẻ

Nếu như con bạn thường xuyên khó chịu và đưa tay gãi da đầu mạnh thì đây là lúc bạn nên kiểm tra đầu của con vì có thể bé đã bị lây chấy từ những bạn cùng lớp!

Chấy rận thường là những côn trùng nhỏ bé sống trên da đầu và tóc. Những  ký sinh tự nhiên này ăn máu từ da đầu. Chúng rất dễ lây lan và là một hiện tượng phổ biến khi trẻ đang đi mẫu giáo hoặc học tiểu học. Nhiễm chấy rận được xác định là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất ở trẻ em, chỉ đứng thứ hai sau bệnh cảm lạnh thông thường.


Trẻ em nhà giàu hay nhà nghèo đều có thể bị nhiễm chấy rận, đặc biệt là những trẻ vệ sinh cơ thể kém. Khi con bạn có biểu hiện gãi liên tục lên da đầu thì bạn có thể áp dụng những bước sau để kiểm tra chấy rận trên đầu trẻ nhé!

Bước 1

Sử dụng một kính lúp và đưa trẻ ra nơi có đủ ánh sáng để soi vào đầu của trẻ. Cách này giúp cho bạn kiểm tra dễ dàng và phân biệt rõ ràng hơn trứng và gàu trên đầu bé.

Bước 2

Chải một phần tóc của con bạn và kiểm tra gần da đầu của trẻ và dọc theo trục tóc xem có chấy rận bất kỳ nào không.

Bước 3

Cứ vừa chải vừa vạch những lọn tóc lần lượt và kiểm tra tất cả các khu vực của mái tóc và da đầu của con bạn. Đối với những trẻ có mái tóc ngắn hơn, bạn chỉ cần tìm kiếm chấy rận trên tóc và da đầu bằng cách sử dụng ngón tay bạn. Đặc biệt tập trung chú ý vào các khu vực như gáy, cổ và phía sau tai vì đó là địa điểm yêu thích chấy thường sinh sống.Bước 4

Tìm chấy đang sống trên da đầu hoặc bám vào nang lông, những cái trứng hình bầu dục thường gắn liền với nang lông. Hoặc phân của chấy xuất hiện như những đốm nhỏ màu đen trên da đầu.

Trong quá trình này, bạn cũng có thể tìm thấy những vết cắn nhỏ rớm máu trên da đầu hoặc cổ của trẻ. Đó là những vết cắn của chấy rận.

Bước 5

Lấy lược bí chải tóc cho con bạn trên một tờ giấy trắng. Kiểm tra giấy nếu có chấy hoặc trứng chấy rơi thì phải giết luôn. Cẩn thận chải để có thể loại bỏ bất kỳ chấy và trứng chấy còn sót lại trên da đầu trẻ.

Bước 6


Chải qua mái tóc của con bằng một lược điện tử đặc biệt (có thiết kế đặc biệt để phát hiện chấy) như là cách để thay thế cho phương pháp kiểm tra khác. Sau đó hãy nghe ngóng những tín hiệu phát ra từ lược điện tử này vì có thể lược phát hiện được sự hiện diện của chấy.

Chú ý là bạn chỉ sử dụng lược này trên tóc khô và tránh tiếp xúc với da đầu trong khi chải tóc cho trẻ. Theo Đại học Nebraska, để sở hữu một chiếc lược điện tử phát hiện chấy rận này, bạn phải bỏ ra trung bình khoảng 570 nghìn đồng.

 

Cơ hội trổ tài cho các bạn nấu ăn ngon, chụp ảnh đẹp đây: click vào GIA ĐÌNH KHEN NGONđể xem thể lệ dự thi và xuýt xoa với giải thưởng nào!!!
 
Chia sẻ
Đọc thêm