5 điều bạn cần biết về môi trường mầm non Montessori trước khi quyết định cho con theo học

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Một ngày bình thường của trẻ tại lớp học Montessori sẽ là trải nghiệm thực tế sáng tạo, thực hành kĩ năng sống, tư duy phản biện, kích thích mọi giác quan, giúp cha mẹ an tâm để trẻ phát triển các kỹ năng quan trọng.

Tại Brighton Montessori, nhiều cha mẹ đặt niềm tin vào hiệu quả của phương pháp giáo dục mầm non Montessori, mang đến nhiều thay đổi cho giáo dục đầu đời của con. Mỗi học sinh tại Brighton Montessori đều có thể phát triển theo từng khả năng và tốc độ của mình với sự hỗ trợ của các giáo viên theo phương pháp Montessori.

Cô Nurul Fitton - Giám đốc học thuật chương trình Montessori thuộc tập đoàn giáo dục Busy Bees Quốc Tế, đồng Trưởng ban chương trình của Trường mầm non Brighton Montessori, Singapore - người giúp nhiều phụ huynh hiểu rằng những giá trị cùng những lĩnh vực trọng tâm của phương pháp Montessori mang đến cho trẻ từ 18 tháng tới 6 tuổi trong suốt 24 năm qua.

Một ngày bình thường của trẻ tại Brighton Montessori sẽ bao gồm:

1. Thực hành kĩ năng sống

5 điều bạn cần biết về môi trường mầm non Montessori trước khi quyết định cho con theo học - Ảnh 1.

Phương pháp Montessori được áp dụng vào thực tiễn bắt đầu từ các bài tập thực hành Kĩ năng sống như; đổ nước từ bình, gắp mì ống từ bát này sang bát khác, xâu chuỗi hạt..., nghe có vẻ giống như trò chơi trẻ con, nhưng thực tế những kinh nghiệm rất thường ngày này sẽ luyện sức tập trung, khả năng tự chủ, độc lập, phối hợp cũng như sự tự tin ở trẻ.

Khi một nhóm trẻ cùng thực hiện một hoạt động và ai cũng có thể nhận ra tại sao những hoạt động tưởng chừng đơn giản này lại có thể nuôi dưỡng tình yêu học tập cả đời cho trẻ.

2. Kích thích các giác quan

5 điều bạn cần biết về môi trường mầm non Montessori trước khi quyết định cho con theo học - Ảnh 2.

Trẻ nhỏ học về thế giới xung quanh thông qua cả 5 giác quan của mình. Chính vì vậy, việc thao tác các đạo cụ giác quan là một phần quan trọng trong bài học tại Brighton Montessori. Màu sắc, cảm giác bề mặt, trọng lượng, âm thanh, mùi vị, hình dáng, từ đó phát triển các kỹ năng thiết yếu như phân biệt, đánh giá, ước tính, khả năng nhận thức chính xác và nhận thức về sự tương đồng, khác biệt. Điều này là bước đệm cho sự khởi đầu về tư duy logic, đặt nền tảng để trẻ khai thác tiềm năng trở thành những nhà toán học tí hon.

3. Những nhà ngôn ngữ học tí hon

5 điều bạn cần biết về môi trường mầm non Montessori trước khi quyết định cho con theo học - Ảnh 3.

Bằng phương pháp giảng dạy tiến bộ của Brighton Montessori kết hợp với các bậc cha mẹ mong muốn con có nền tảng học thuật mạnh mẽ về toán, ngữ âm và đọc, đồng thời cho phép con cái học theo tốc độ của riêng mình và mang đến những thay đổi trong giáo dục sớm cho trẻ.

Trẻ học ngôn ngữ bắt đầu từ việc đọc qua một loạt các bài tập được phân loại và các hoạt động vui nhộn, bắt đầu từ âm thanh của chữ cái và dần dần đến sự sắp xếp, đánh vần các từ. Các phương pháp Montessori như sử dụng Bảng Nguyên Âm và Phụ Âm kết hợp, kèm theo bài giới thiệu ngữ pháp sớm, đọc hiểu và sáng tác để trẻ sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất khi bước vào bậc Tiểu

4. Toán học

5 điều bạn cần biết về môi trường mầm non Montessori trước khi quyết định cho con theo học - Ảnh 4.

Việc sử dụng các đạo cụ toán học rất đơn giản và quen thuộc như số que đếm, hạt vàng... trẻ đều thích thú và say mê khi tham gia lớp học của Montessori. Qua việc sử dụng các đạo cụ này, trẻ sẽ dần có hiểu biết rõ ràng hơn về bốn phép toán cơ bản (cộng, trừ, nhân, chia) và dần dần tiến tới việc tính nhẩm và tổng hợp vấn đề, từ đó có sự chuẩn bị sẵn sàng cho việc học tập chính thức ở các cấp bậc giáo dục.

Tất cả các hoạt động diễn ra tại lớp học Montessori đều được thực hiện bằng tiếng Anh, trẻ làm bài tập và giao tiếp bằng tiếng Anh mà không cần các bài học tiếng Anh chính thức. Đây cũng là khi trẻ sẽ tiến bộ theo mức cá nhân và đạt được kết quả của riêng mình khi tham gia trong một nhóm với nhiều trẻ ở các cấp độ khác nhau.

5. Tìm hiểu văn hóa

5 điều bạn cần biết về môi trường mầm non Montessori trước khi quyết định cho con theo học - Ảnh 5.

Chương trình Tìm hiểu văn hóa cung cấp nền tảng cơ bản để trẻ tìm hiểu về thế giới quanh mình thông qua các kiến thức khoa học, địa lý, thực vật học, lịch sử và động vật học. Trong phần này, chương trình học của Montessori cũng sẽ được mở rộng ra nhiều chủ đề khác nhau giúp trẻ học được ngôn ngữ và học cách sử dụng ngôn ngữ để biểu đạt kiến thức của mình.

Chương trình tích hợp việc học tiếng Anh với nội dung kiến thức chính. Đây cũng là biện pháp học tiếng Anh hiện đại nhất giúp trẻ đạt được trình độ ngôn ngữ tương đương người bản ngữ. Tại Brighton Montessori.

Để biết thêm thông tin chi tiết về môi trườngMontessori xem tại: http://brightonvietnam.com/

Chia sẻ
Đọc thêm