5 cách giúp bé sơ sinh nín khóc

Tiếng bé khóc khiến cha mẹ sốt ruột, nhưng đôi khi lại không biết làm cách nào cho bé ngừng khóc. Nhưng cũng không khó lắm đâu các mẹ ạ, 5 mẹo nhỏ dưới đây có thể là những giải pháp hữu ích cho các mẹ đấy!

1. Quấn bé với một tấm chăn và bế bé lên

Hầu hết các bé đều thích cảm giác chăn quấn chặt. Nguyên nhân là bé sơ sinh có thể cảm thấy không an toàn bởi bé đã nằm trong bụng mẹ đến 9 tháng. Quấn bé trong một tấm chăn mỏng giúp bé thư giãn và ngừng khóc. Nó làm cho bé có cảm giác như ở trong tử cung của mẹ, ấm áp và an toàn. Trung tâm phòng tránh tử vong cho bé gợi ý, bạn nên quấn cho con bằng những chiếc khăn có chất liệu mỏng, không bao phủ đầu của bé, kiểm tra giường ngủ và quần áo để bé không nóng và đồ nhiều mồ hôi.
 

2. Thay đổi người dỗ bé

Một số bé được dỗ dành bằng mùi quen thuộc (như chiếc yếm thường sử dụng khi cho bé ăn, một trong những chiếc áo thun của mẹ hoặc một món đồ chơi mềm thân quen). Nhưng trong một số trường hợp thì cách thức quen thuộc này lại không hiệu quả. Khi đó bạn nên thử thay đổi người dỗ bé. Mẹ dỗ, cha dỗ, ông hay bà với mỗi cách dỗ khác nhau. Chẳng hạn như chạm mũi của mình vào cổ của bé sẽ khiến cho bé cảm thấy thích thú và nhanh chóng quên khóc.

3. Chuyển động nhẹ nhàng

Hãy đặt đầu bé nằm ​​trên cánh tay trái của bạn sau đó giữ khuôn mặt của bé với lòng bàn tay của bạn. Tay trái nhẹ nhàng đong đưa, tay phải nhẹ nhàng vuốt ve lưng của em bé. Chuyển động kích thích tốt cho cơ thể, gọi là endorphin, có tác dụng làm dịu tinh thần, khiến cơn khóc của bé chóng qua. Bạn có thể thử bất kỳ chuyển động nào khác dành cho bé nhưng phải nhẹ nhàng, chẳng hạn như cho bé nằm trên xe đẩy và đẩy qua, đẩy lại.
 

4. Thổi lên trán bé

Liên tục thổi nhẹ vào trán của bé, bé sẽ ngay lập tức chớp mắt, hít thở sâu, lặp lại nhiều lần như vậy sẽ khiến bé quên mất lý do tại sao chúng khóc. Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn rằng bạn không bị cúm và một số bệnh lây qua đường hô hấp khác, nếu không bạn có thể sẽ lây truyền cho bé.

5. Cho bé lắng nghe những âm thanh của nước

Tiếng nước chảy róc rách sẽ thu hút em bé khiến chúng quên khóc. Giai điệu lặp đi lặp lại (tương tự nhịp tim mẹ khi bé nằm trong bụng bầu) có tác dụng xoa dịu cơn quấy khóc. Hãy tận dụng đĩa nhạc dành cho bà bầu để bật cho bénghe. Bạn cũng có thể bật những bài nhẹ nhàng, hát dân ca, đặt một đồng hồ quả lắc gần chỗ bé nằm. Hoặc bạn tự thu âm những tiếng ồn nhỏ khác, chẳng hạn như tiếng máy sấy tóc, máy hút bụi, máy giặt – âm thanh được biết đến có tác dụng làm dịu tinh thần bé.

Chia sẻ
Đọc thêm