4 quan niệm sai lầm về việc nuôi con, những người làm mẹ lần đầu rất dễ mắc phải

Có vô vàn những khó khăn đối với những người làm mẹ lần đầu, giá như có thể biết trước được những điều này, chị em có thể vơi bớt phần nào áp lực.

Làm mẹ lần đầu không tránh được những bỡ ngỡ, nhìn đứa con mới sinh, nhiều người mẹ vừa hồi hộp vừa lo lắng vì sợ mình không chăm sóc tốt được. Lúc này, một số người mẹ bắt đầu tham khảo cách nuôi con từ nhiều nguồn khác nhau, từ kinh nghiệm thực tế của người già cho đến lý thuyết trong sách vở.

Đặc biệt, hầu hết người mẹ nào cũng muốn nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc tốt trong những tháng sơ sinh, nhưng vì là lần đầu nên không có nhiều kinh nghiệm, họ dễ dàng mắc phải 4 hiểu lầm đáng tai hại nhất sau:

Sữa mẹ loãng, không có dinh dưỡng

Sữa mẹ của nhiều người có cảm giác loãng như nước nên họ thắc mắc liệu con bú có đủ dưỡng chất hay không. Người mẹ thường xuyên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, trẻ 6 tháng tuổi nếu bú sữa mẹ hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, tùy theo nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ, sữa mẹ sẽ tự động điều tiết để phù hợp với nhu cầu của trẻ.

4 hiểu lầm về việc nuôi con của những người làm mẹ lần đầu  - Ảnh 1.

Nếu trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, ăn ngủ bình thường, người mẹ không cần quá lo lắng. Khi trẻ chậm tăng cân, người mẹ nên cho trẻ bú sữa sau nhiều hơn một chút. Sữa sau thường đậm đặc, chứa nhiều chất béo và đường lactose, khiến trẻ cảm thấy no hơn và từ đó tăng cân nhanh.

Trẻ chỉ lớn nhanh bằng sữa bột

Thỉnh thoảng một số người mẹ cũng được khuyên rằng, nên cho trẻ uống thêm sữa bột để lớn nhanh hơn. Trong thực tế, trẻ bú sữa bột rất dễ tăng cân, do nó có chứa chất béo và đạm cao hơn sữa mẹ. Thế nhưng nếu bú nhiều sẽ dễ gây tăng cân quá mức, thậm chí còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Đối với trẻ chưa tới độ tuổi ăn dặm, sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn tốt nhất. Trẻ sau 6 tháng, nếu bổ sung thêm các loại thực phẩm và sữa khác, vẫn nên duy trì cho trẻ bú sữa mẹ càng lâu càng tốt, tốt nhất là nên kéo dài đến khi trẻ 2 tuổi.

Cho trẻ bú khi trẻ khóc

Các bà mẹ nhạy cảm nhất với tiếng khóc của trẻ, khi chúng khóc, phản ứng đầu tiên của mẹ là "con đói" nên họ thường khẩn trương cho bú. Thế nhưng trên thực tế, khóc là phương tiện duy nhất mà trẻ biểu hiện, nó có thể là đói, buồn ngủ, nóng, lạnh, mệt, khó chịu…

4 hiểu lầm về việc nuôi con của những người làm mẹ lần đầu  - Ảnh 2.

Làm mẹ lần đầu không tránh những bỡ ngỡ, sai sót. (Ảnh minh họa)

Nếu trẻ vẫn quấy khóc khi bú mẹ, không đáp ứng được chính xác yêu cầu của trẻ, có thể khiến chúng quấy khóc to hơn. Đặc biệt, nếu trẻ bú no mà vẫn khóc, việc mẹ ép bú tiếp có thể khiến chúng nôn trớ.

Trước hết, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc, sau đó quan sát kỹ tiếng khóc để có những phán đoán chính xác. Nếu xác định được trẻ đói thì cho bú, còn không phải có cách giải quyết phù hợp.

Thường xuyên đánh thức trẻ dậy vào ban đêm vì nghĩ trẻ đói bụng

Tình trạng của mỗi trẻ rất khác nhau, một số trẻ thường quấy khóc nhiều lần vào ban đêm, khiến người lớn cũng khó ngủ, nhưng cũng có số khác lại ngủ rất ngoan. Điều này khiến cho một số người mẹ lo lắng và tự hỏi, liệu rằng trẻ có bị đói vào ban đêm nên mới quấy khóc như vậy không, có nên đánh thức trẻ dậy bú sữa cách 3-4 tiếng không.

Giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh rất quan trọng, đặc biệt vào ban đêm, vì đây là thời điểm vàng để tiết ra hormone tăng trưởng. Nếu trẻ ngủ liền mạch suốt đêm, chất lượng giấc ngủ tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển và tăng trưởng.

Nếu trẻ dưới 3 tháng thường khóc vào ban đêm, người mẹ có thể chủ động cho trẻ bú. Đối với một số trẻ đã ăn dặm, nếu chúng ngủ cả đêm, bỏ cả bú thì mẹ đừng quấy rầy.

Chia sẻ
Đọc thêm