3 quan điểm sai lầm mẹ Việt thường gặp khi dạy trẻ

Quang Vũ,
Chia sẻ

Nuôi dạy con cái là một hành trình dài mà đôi khi chính ba mẹ cũng phạm phải những sai lầm cơ bản. Và điều đó có thể ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của đứa trẻ trong tương lai.

Trẻ mầm non chỉ cần chơi, chưa cần học

Vui chơi là hoạt động không thể thiếu đối với lứa tuổi mầm non, bởi chúng giúp "mở khóa" kỹ năng sống, kích thích sự phát triển não bộ, kỹ năng giải quyết vấn đề và tăng khả năng sáng tạo. Chỉ khi vui chơi, cảm xúc của trẻ mới thực sự được thoải mái, tinh thần vui vẻ nên tiếp thu, lĩnh hội kiến thức tốt nhất.

3 quan điểm sai lầm mẹ Việt thường gặp khi dạy trẻ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh chỉ chú trọng cho con vui chơi mà xem nhẹ bồi dưỡng tri thức của trẻ vì cho rằng trẻ mầm non chưa cần phải học hành. Trên thực tế, các nghiên cứu về phát triển ở lứa tuổi mầm non đã chỉ ra rằng, trẻ bắt đầu tiếp thu kiến thức bên ngoài từ thuở lọt lòng, thậm chí là từ khi còn trong bụng mẹ.

Thiếu chú trọng đến đào tạo kỹ năng, kiến thức xã hội toàn diện cho trẻ

Là cha, là mẹ ai cũng luôn muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, chính sự bao bọc, nuông chiều thái quá của nhiều ba mẹ lại vô tình "trói chặt" những đứa trẻ, khiến trẻ thiếu hụt kỹ năng sống và kiến thức xã hội. 

Ba mẹ có thể trang bị thêm các kiến thức xã hội cần thiết cho trẻ bằng cách cho con tham gia các khóa học kỹ năng sống, các giờ học ngoại khóa, hay sử dụng các công cụ hỗ trợ việc học hỏi, giúp bé tự tin và bản lĩnh vượt qua những thách thức trong cuộc sống.

Xem nhẹ việc cho trẻ học ngoại ngữ từ sớm

Nhiều ba mẹ cho rằng, não bộ và tư duy của trẻ mầm non chưa hoàn thiện, khả năng nhận thức còn kém, nhất là khi nói chưa sõi tiếng mẹ đẻ, thì việc học tiếng Anh thực sự chưa cần thiết. Nhưng thực tế là, việc cho trẻ mầm non tiếp cận và học tiếng Anh ngay từ sớm với phương pháp thích hợp, nhất là giai đoạn bé đang tập nói lại là phương thức học tự nhiên và hiệu quả nhất.

3 quan điểm sai lầm mẹ Việt thường gặp khi dạy trẻ - Ảnh 2.

"Bắt đầu học tiếng Anh từ khi đã lớn có thể coi là một sự lãng phí. Khả năng học hỏi, bắt chước và ghi nhớ của trẻ mầm non rất tốt, trẻ hoàn toàn có thể phát âm, giao tiếp và sử dụng tiếng Anh chuẩn như người bản xứ nếu được học tiếng Anh sớm" - ông Paul Breitenstein, chuyên gia giáo dục đến từ Mỹ chia sẻ.

Không chỉ phát triển về ngôn ngữ mà việc học tiếng Anh còn giúp trẻ phát triển trí não. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ được học và tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm sẽ gia tăng sự linh hoạt của não bộ và tăng khả năng xử lý thông tin ngay từ khi còn bé.

Mặc dù vậy, sự tập trung và ghi nhớ của trẻ nhỏ còn nhiều hạn chế. Trẻ chưa thể tiếp thu kiến thức một cách bài bản và có hệ thống như ở độ tuổi đi học. Do đó, ba mẹ cần lựa chọn các phương pháp học tập phù hợp với trẻ, đặc biệt là môi trường học tập kết hợp hoạt động vui chơi khiến trẻ tiếp thu kiến thức tự nhiên và dễ dàng, nhất là qua các trải nghiệm thực tế từ cuộc sống.

Alostar là phần mềm giúp con phát triển toàn diện trong độ tuổi mầm non

Tại Việt Nam, giáo dục sớm toàn diện cho trẻ mầm non đang ngày càng được gia đình, nhà trường và xã hội quan tâm. Bên cạnh việc học trên lớp, nhiều phụ huynh đã lựa chọn thêm các phương pháp và công cụ tiên tiến. Phần mềm học tiếng Anh tích hợp Alostar là một trong những phần mềm online giúp con phát triển toàn diện về ngôn ngữ, tư duy, kỹ năng và kiến thức khoa học xã hội với chương trình tiếng Anh, toán tư duy Singapore, Khoa học và Xã hội.

3 quan điểm sai lầm mẹ Việt thường gặp khi dạy trẻ - Ảnh 3.

Dựa trên đặc điểm tâm lý lứa tuổi, các chuyên gia của Alostar đã thiết kế chương trình rất vui và thú vị, giúp các bé được vừa chơi vừa tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên.

Chương trình tiếng Anh của Alostar được xây dựng theo chuẩn Quốc tế Cambridge, tạo nền tảng tiếng Anh vững chắc cho trẻ trong tương lai. Với các bài học tiếng Anh theo chủ đề và theo tình huống có nhân vật và câu chuyện như phim hoạt hình, trẻ được học tiếng Anh rất tự nhiên và thú vị trên Alostar.

"Bài học tiếng Anh của Alostar được xây dựng có lồng ghép tình huống thực tế giúp trẻ ko chỉ học được ngôn ngữ mà còn nhận được nhiều giá trị trong cuộc sống, để trẻ phát triển cảm xúc, tư duy và sự sáng tạo. Đây chính là xu hướng mà nhiều chương trình dạy ngôn ngữ ở Mỹ và châu Âu đang áp dụng." Ông Paul Breitenstein, chuyên gia giáo dục đến từ Mỹ nhận xét.

Nhằm khắc phục những hạn chế của việc học trên phần mềm đối với trẻ mầm non, ông Nguyễn Mạnh Tuyên, Giám đốc công nghệ của Alostar cho biết: "Chúng tôi đã mất 2 năm để phát triển những công nghệ tiên tiến nhất đưa vào phần mềm Alostar nhằm giúp cho việc học tập của trẻ nhỏ được chủ động và hiệu quả".

Công nghệ tương tác hai chiều Alo Interact trên Alostar cho phép trẻ được tương tác với nhân vật và câu chuyện trong bài học, tạo hứng thú và duy trì sự tập trung cho trẻ nhỏ. Trẻ còn được thực hành luyện phát âm và cách đọc tiếng Anh chuẩn ngay trong tình huống nhờ hướng dẫn chi tiết của giáo viên bản xứ kết hợp với công nghệ nhận diện phát âm. Đặc biệt là để tạo môi trường giao tiếp và thực hành tiếng Anh, tính năng cuộc gọi nhóm giả lập Alotalk cho phép trẻ được trò chuyện với thầy giáo và bạn học.  Nhờ vậy, trẻ có thêm sự tự tin và hứng thú thực hành giao tiếp tiếng Anh.

Với mục tiêu hướng tới sự phát triển toàn diện, Alostar còn phát triển chương trình toán tư duy Singapore và chương trình Khoa học xã hội với 2 phiên bản Anh Việt. Nếu như Toán học giúp trẻ rèn luyện tư duy logic, trí thông minh cùng khả năng ghi nhớ thì chương trình khoa học xã hội lại trang bị kiến thức xã hội phong phú và giải đáp hàng nghìn thắc mắc, kích thích trí tò mò, ham học hỏi của trẻ.

Chia sẻ