3 lầm tưởng của mẹ về sữa công thức

Ngoài các bữa ăn, sữa giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho bé. Đối với các mẹ, việc chọn sữa cho con cũng không thực sự dễ dàng. Các mẹ thường so sánh thành phần dinh dưỡng giữa những nhãn hiệu khác nhau trước khi đưa ra quyết định...

Tuy nhiên, có 3 điểm sau mẹ cần lưu ý…

1. Ngoài DHA, ARA, Canxi… mẹ cần quan tâm đến đạm sữa

Khi chọn sữa công thức, nhiều mẹ chỉ quan tâm đến những thành phần DHA, ARA, Canxi - giúp bé phát triển trí não, chiều cao mà vô tình bỏ qua yếu tố không kém phần quan trọng khác– đó chính là đạm sữa. Bởi vì chất đạm là thành phần dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ sự phát triển của da, tóc, hệ thần kinh, hệ miễn dịch… và là nguồn năng lượng cho các hoạt động của cơ thể bé.

Chất đạm càng gần trạng thái tự nhiên càng dễ hấp thu, không gây “phiền hà” cho hệ tiêu hóa đang hoàn thiện của bé. Khi hệ tiêu hóa ổn định, bé sẽ hấp thu các vi chất dinh dưỡng một cách tốt nhất và phát triển toàn diện. Ngược lại, nếu hệ tiêu hóa làm việc không tốt, không hấp thu được dưỡng chất thì dù trẻ có uống thật nhiều sữa, ăn thật nhiều món ngon cũng vô ích.

Khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bé sẽ thỏa sức trải nghiệm thiên nhiên và học hỏi thế giới bên ngoài.

2. Đạm sữa nào cũng như nhau

Không phải mẹ nào cũng biết rằng có 2 loại đạm sữa : đạm tự nhiên và đạm biến tính. Đạm tự nhiên có trong các thực phẩm nguồn gốc thực vật (đậu nành, gạo, mì, ngô…) và các loại thực phẩm nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng, sữa. Còn đạm biến tính là hệ quả của việc sữa trải qua quá trình xử lý nhiệt hai lần. Lần thứ nhất là sữa tươi được xử lý nhiệt để cho ra bột sữa bán thành phẩm. Lần thứ hai là khi bột sữa bán thành phẩm này được một số nhà sản xuất, do thiếu nguồn nguyên liệu sữa tươi, mua về, hoàn nguyên, thêm một số chất dinh dưỡng và xử lý nhiệt thêm một lần nữa để tạo ra sữa bột công thức thành phẩm.

Dưới ảnh hưởng của 2 lần xử lý nhiệt, chất đạm trong sữa bị phá vỡ cấu trúc, trở thành đạm biến tính. Chất đạm biến tính này sẽ vón cục nhiều hơn và sẽ khó tiêu hóa hơn. Trẻ uống vào có thể gây ra những rối loạn tiêu hóa như chứng đầy bụng khó tiêu, đau thắt bụng và gây táo bón.

3. Sữa công thức được chế biến theo một quy trình nhất định

Không hẳn vậy. Mỗi nhà sản xuất sẽ tùy thuộc vào nguồn nguyên vật liệu đầu vào để áp dụng quy trình sản xuất phù hợp. Đây cũng chính là 2 yếu tố quyết định chất lượng sữa công thức.

Với những nhà sản xuất có nguồn nguyên liệu dồi dào, sữa bò tươi từ đồng cỏ sẽ trải qua giai đoạn vắt sữa, xử lí, vận chuyển đến nhà máy để sản xuất ra sữa bột thành phẩm, gọi là quy trình xử lý 1 lần. Đây là quy trình đang được FrieslandCampina ứng dụng trong sản xuất các dòng sản phẩm Friso.

Ngược lại, đối với những công ty không có đủ lượng sữa bò cũng như đồng cỏ, trang trại để sản xuất sữa, họ bắt buộc phải mua bột sữa bán thành phẩm từ các nhà máy khác. Sữa bột bán thành phẩm sẽ được hoàn nguyên. Việc tiệt trùng và phun sấy sẽ lặp lại. Khi đó, dinh dưỡng có trong sữa sẽ bị nhiệt tác động một lần nữa.

Do đó, làm sao điều chỉnh nhiệt độ hợp lý, vừa đủ để giảm thiểu ảnh hưởng của nhiệt độ, bảo vệ chất lượng tự nhiên của đạm sữa chính là “nhiệm vụ” của quy trình xử lý sữa. Friso vừa công bố quy trình LockNutri giúp xử lý nhiệt vừa đủ, bảo vệ cấu trúc đạm gần với trạng thái tự nhiên, là đáp án cho trăn trở này.

LockNutri giúp bảo vệ đạm sữa ở trạng thái gần với nguyên thủy nhất, hỗ trợ bé tiêu hóa tốt và tránh các vấn đề về rối loạn tiêu hóa.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn khi chọn sữa công thức cho con, để bé phát triển toàn diện và thỏa sức trải nghiệm thế giới.

Friso mới với LockNutri giúp bảo vệ chất lượng tự nhiên của đạm sữa để bé tiêu hóa dễ dàng, nhờ đó, bé khỏe mạnh hơn từ bên trong để thỏa sức trải nghiệm và học hỏi mỗi ngày.

1
Chia sẻ
Đọc thêm