10 điều các bà mẹ cần nhớ để không "phát điên" mỗi buổi sáng

Nhung Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chỉ cần các bà mẹ nhớ những điều dưới đây thì buổi sáng của hai mẹ con sẽ nhẹ nhàng và "không nước mắt, không mè nheo".

Đối với các bà mẹ bận rộn, đặc biệt là các bà mẹ có con nhỏ thì buổi sáng là khoảng thời gian mà họ rất dễ "phát điên" với vô số những công việc phải làm cho kịp giờ đến công sở. 

Nếu bạn đang có những buổi sáng cáu gắt, vội vã với những cô nhóc, cậu nhóc của mình thì hãy nhớ những điều dưới đây để buổi sáng của hai mẹ con trở nên thanh thản, nhẹ nhàng hơn:

1. Dành cho nhau những lời tốt đẹp. Đơn giản như: “Mẹ rất vui khi được nhìn thấy khuôn mặt con sáng nay”, hay “Con luôn biết kết hợp những bộ đồ độc đáo.”

2. Nếu cô bé đang gắt gỏng, hãy làm điều gì đó như rót thêm sữa cho con, viết một vài điều gì yêu thương vào tờ note và để vào hộp cơm trưa hoặc cặp xách của con.

3. Kể những câu chuyện “khi con còn bé.” Hình ảnh một cậu bé xé vụn từng miếng bánh nhỏ hoặc gọi quả dâu thành những em bé dâu tây sẽ thêm cho bé nhiều niềm vui.

4. Hãy mở rộng vòng tay của bạn. Đừng nói gì cả. Một cái ôm thật chặt là đủ.

Điều các bà mẹ cần nhớ để không
Đôi khi chỉ cần một cái ôm thật chặt là đủ. Ảnh: Hai mẹ con tác giả Rachel Macy Stafford.

5. Quyết định xem có cần phải tranh cãi với con không, nếu không bạn hãy hít một hơi thật sâu và bỏ qua mọi chuyện. Nếu cần phải nói chuyện thì hãy nói với con bằng giọng điệu dễ hiểu. Hãy lắng nghe và để tâm vào câu chuyện của con.

6. Giảm sự căng thẳng bằng tinh thần hòa bình như: "Con sẽ làm nó như thế nào? Hãy chỉ cho mẹ với".

7. Hãy dành 2 phút, ngồi cạnh con. Việc bạn dành 2 phút cho con thôi nhưng con sẽ khác biệt hơn vào ngày hôm đó.

8. Hãy vui vẻ tha thứ vào buổi sáng. Đừng có e ngại khi hỏi: “Chúng ta có thể bắt đầu lại?" Việc bắt đầu lại là một món quà vô giá vì không tốn kém nhưng đem lại giá trị tuyệt vời.
 
9. Hãy nghĩ rằng con mình đang cần phải học hỏi và phát triển để có thêm tính kiên nhẫn và tinh thần vượt qua thử thách nào đó.

10. Khi có một tình huống dần xấu đi, hãy thử hình dung xem những phản ứng tức giận, phán xét, phê bình của bạn sẽ như thế nào. Liệu những phản ứng đó làm cho tình hình tốt hơn hay xấu hơn? Một vài giây phút dừng lại sẽ khiến bạn bình tâm hơn và không phải hối tiếc vì mắc phải một sai lầm nào đó trong lúc nóng vội.

Vào những buổi sáng mà bạn không lấy lại được nữa, bạn hãy ghi nhớ điều này: Ngày qua ngày tình yêu bạn dành cho con là vô điều kiện. Tình yêu không chỉ nằm ở bộ phim truyền hình sáng nay, những chiếc bánh mỳ bị cháy, bị khủng hoảng lúc 7 giờ sáng mà hãy nhớ rằng: Tình yêu bao gồm cả sự sai lầm, thất bại và thậm chí cả những buổi sáng tệ hại nữa.

Vài nét về tác giả: Rachel Macy Stafford là bà mẹ của hai cô con gái 6 và 9 tuổi. Cô là tác giả của nhiều bài viết trên USA Today, MSN Living, Reader’s Digest… chia sẻ những trải nghiệm chân thật, sống động và đầy cảm hứng về giáo dục trẻ và nuôi dạy con cái.


(Nguồn: Huffingtonpost)
Chia sẻ
Đọc thêm