Chuyên đề: Bệnh rong kinh

"Yêu" quá đà, bị rong kinh mà không biết

11-06-2012 07:00:00

Rất nhiều người bệnh phải tiến hành cắt bỏ tử cung do điều trị rong kinh muộn. Điều này đồng nghĩa với việc họ không còn khả năng làm mẹ.

Sau chuyến công tác 6 tháng tại nước ngoài, thời điểm chồng về nước cũng là thời điểm chị Hằng bị rong kinh kéo dài. Đến cả gần tháng sau đó mà không có dấu hiệu thuyên giảm, chồng chị Hằng (28 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) cũng từ đó mà đâm ra nghi ngờ vợ có quan hệ bất chính trong thời gian anh đi vắng. Buồn vì bị chồng nghi ngờ một thì chị Hằng lo lắng cho tình trạng kinh nguyệt của mình mười. Vì từ trước đến nay chị không hề bị như thế này, chu kì kinh của chị dù dài nhất cũng chỉ 5 ngày.
 
Chị Phương (32 tuổi, Yên Hòa, Hà Nội) cũng trong tình trạng "nhấp nhổm không yên" vì mấy tháng trở lại đây, các kì kinh nguyệt của chị có vẻ bất thường. Thay vì chỉ chảy máu kéo dài trong 4-5 ngày như các tháng, lần này, chu kì của chị kéo dài gần 1 tháng mà không hề có dấu hiệu thuyên giảm. Mặc dù không bị chồng nghi ngờ, nhưng chị Phương lại lo mình bị bệnh hiểm nghèo hoặc ung thư nào đó.
 
 
Khi đi khám thì cả hai chị đều được chẩn đoán là rong kinh nhưng nguyên nhân bị bệnh của hai người lại không giống nhau.
 
Rong kinh là tình trạng ra máu nhiều hoặc kéo dài (trên 7 ngày) trong chu kỳ kinh hàng tháng. Rong kinh có thể không gây hại nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một rối loạn sức khỏe nghiêm trọng.
 
Các triệu chứng để nhận biết rong kinh có thể là:
 
- Kinh nguyệt ra nhiều đến nỗi ướt đẫm 1 hay nhiều băng vệ sinh hay tampons mỗi giờ, kéo dài nhiều giờ.
- Cần phải thay băng trong đêm
- Kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày
- Kinh nguyệt gồm những cục máu đông lớn
- Đau bụng dưới liên tục
- Chu kỳ không đều
- Thường xuyên mệt mỏi, hơi thở ngắn và dốc, triệu chứng của bệnh thiếu máu
 
Xét về khía cạnh nguyên nhân gây ra tình trạng rong kinh, không phải ở chị em nào cũng gặp phải nguyên nhân giống nhau. Như chị Hằng, bác sĩ đã kết luận chị bị rối loạn kích thích tố do... quan hệ vợ chồng quá liên tục sau một thời gian dài phải "nhịn". Thế nhưng, hai ngày này lại rơi đúng vào hai ngày gần cuối của "đèn đỏ" nên anh chị cứ "liều". Kết quả là sau đó những ngày "đèn đỏ" của chị Hằng cứ kéo dài mãi mà chưa biết ngày nào dứt.
 
Còn chị Phương rơi vào tình cảnh rong kinh là bởi vì chị thay đổi loại thuốc tránh thai. Trước đây vợ chồng chị vẫn quen dùng bao cao su. Chỉ một tháng trở lại đây, chị Phương chuyển sang uống thuốc tránh thai hàng ngày.
 
 
Các bệnh khác có thể gây rong kinh bao gồm:
 
- Không rụng trứng trong chu kỳ kinh
- Polyp nội mạc tử cung
- Ung thư nội mạc tử cung
- Tăng sản nội mạc tử cung
 
Những thay đổi trong lối sống và thói quen ăn uống, stress, làm tăng hoặc giảm cân bất thường, đi du lịch, tập luyện quá mạnh, phẫu thuật hoặc mới bị chấn thương cũng có thể gây rong kinh.
 
Theo các chuyên gia tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản của Trung tâm Đầu tư và phát triển con người Nhật Minh thì: Chính tần xuất "yêu" của vợ chồng chị Hằng thay đổi đột ngột và liên tục so với trước đây, hơn nữa lại rơi vào những ngày "đèn đỏ" nên rất có thể làm mất sự thăng bằng giữa 2 kích thích tố nữ estrogen và progesterone để việc rụng trứng, tạo màng dày trong tử cung và hành kinh được suông sẻ. Nếu vì một lý do nào đó, sự thăng bằng này bị xáo trộn, màng tử cung sẽ dày lên quá độ và khi tróc ra tạo nên kinh nguyệt quá nhiều.
 
Một số loại thuốc tránh thai, dù là tránh thai hàng ngày cũng có những tác dụng phụ có thể xảy ra. Các tác dụng phụ phổ biến thường bao gồm: hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn, kinh nguyệt thất thường (kéo dài hoặc rút ngắn, thay đổi cả về lượng máu chảy ra...)
 
Để điều trị rong kinh có nhiều biện pháp, tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh lý của mỗi người. Tuy nhiên, rất nhiều người bệnh phải tiến hành cắt bỏ tử cung do đến viện muộn, đồng nghĩa với việc không còn khả năng tiếp tục làm mẹ. Ngoài ra, có thể tiến hành cắt bỏ nội mạc, sử dụng dụng cụ tử cung, điều trị bằng nội khoa như uống thuốc…

Nếu bạn có những câu hỏi hay rắc rối liên quan đến rong kinh thì hãy chia sẻ với các chị em khác bằng cách gửi thư về địa chỉ email: suckhoe@afamily.vn.

Những độc giả có chia sẻ hay sẽ có cơ hội nhận được một phần quà hết sức ý nghĩa từ aFamily.vn.

 HN / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

Sức khỏe sinh sản

Đoạn video về cậu bé Ryan mũm mĩm đang hóp bụng để mặc quần

Đoạn video về cậu bé Ryan mũm mĩm đang hóp bụng để mặc quần