Xót xa người phụ nữ bất ngờ biến dạng khuôn mặt, miệng bị xương hàm bịt kín vì căn bệnh kỳ dị

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Căn bệnh lạ khiến gương mặt sáng sủa, dễ nhìn của người phụ nữ trở nên quái dị, xương hàm gần như bịt kín miệng, khiến cô không thể ăn uống như người bình thường.

Gần một năm nay, bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân mang căn bệnh cực kỳ hiếm gặp. Từ một người phụ nữ dễ nhìn như bao người, chị H. (31 tuổi, quê Sóc Trăng) bỗng dưng rút người lại như một đứa trẻ. Chưa dừng lại ở đó, khuôn mặt của chị cũng bị biến dạng nặng nề.

Cụ thể, phần xương hàm nữ bệnh nhân bỗng hóa "khổng lồ", đẩy vòng miệng rộng ra và không thể khép lại được. Phần xương hàm quá lớn khiến cuống họng bệnh nhân gần như không còn kẽ hở, song song đó là những chiếc răng bị đẩy rời ra xa. Tình trạng này khiến chị H. không tài nào nuốt được thức ăn vào miệng, phải sống nhờ vào chất dinh dưỡng truyền từ ống. Thậm chí, hai môi của người phụ nữ cũng từ lâu không còn khép lại được. Nhìn cảnh người phụ nữ luôn phải há miệng một cách bắt đắc dĩ, khoe đôi hàm răng dị dạng, ai cũng vừa sợ, vừa xót xa.

Xót xa người phụ nữ bất ngờ biến dạng khuôn mặt, miệng bị xương hàm bịt kín vì căn bệnh kỳ dị - Ảnh 1.

Ảnh chụp phim cho thấy xương hàm nữ bệnh nhân biến dạng.

Bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân từ tháng 6-2016, sau quá trình dài ngày thăm khám, điều trị, các BS xác định, nữ bệnh nhân mắc một hội chứng rất lạ có tên Sagliker (tên vị bác sĩ phát hiện căn bệnh này vào năm 2004).

BS Châu Phú Thi, Phó khoa Ngoại Lồng ngực, bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM chia sẻ, chị H. đến bệnh viện khi xương hàm đã tăng sinh quá lớn, đến nỗi ekip điều trị phải đục một lỗ nhỏ ở phần cổ để đặt ống thở, khi đường miệng gần đã bị bịt chặt.

Xót xa người phụ nữ bất ngờ biến dạng khuôn mặt, miệng bị xương hàm bịt kín vì căn bệnh kỳ dị - Ảnh 2.

Chị H. giờ không thể ăn uống bình thường vì miệng đã bị xương hàm bịt kín phía lối.

"Hội chứng Sagliker có biểu hiện bên ngoài là biến dạng xương, nhất là ở xương hàm, xương ức, xương đầu ngón tay, có tình trạng bị ngắn đi. Chị H. có những biến dạng xương hàm trên, phì đại vòm khẩu cái, biến dạng lồi xương ức, biến dạng đầu ngón tay. Đây là trường hợp đầu tiên mắc hội chứng Sagliker tại Việt Nam" - BS Thi nói.

Về lý do chị H. mắc bệnh, BS Thi cho rằng, nguyên nhân chính là do tình trạng cường tuyến cận giáp gây biến dạng xương của bệnh nhân... Các BS đã cắt hết 4 tuyến cận giáp của chị H., tuy nhiên cách này chỉ làm dừng lại tình trạng biến dạng xương.

Được biết ngoài chị H., BV Chợ Rẫy cũng đã tiếp nhận một bệnh nhân nam mang tình hội chứng Sagliker, với biểu hiện là người lùn đi 20 cm.

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có cách tối ưu để đưa khuôn mặt chị H. trở về như lúc ban đầu.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm