Ghé thăm con đường "trái cây đĩa" Nguyễn Cảnh Chân ở Sài Gòn

Mèo Điên. Nguồn ảnh: afamily.vn,
Chia sẻ

Một trong số những con phố lạ của Sài Gòn khi chỉ bán độc nhất mỗi món "trái cây đĩa"

Trái cây đĩa - là một trong những món khoái khẩu của chị em phụ nữ nhưng thật khó để kiếm ra một quán thỏa mãn "đều" gu thưởng thức của các chị em. Và khu phố nhỏ nằm cuối đường Nguyễn Cảnh Chân đã làm được điều đó.
 
Lý do: với hàng loạt hàng quán cùng bán một món trái cây đĩa thì thử hỏi làm sao mà không dễ dàng đáp ứng được nhu cầu cũng như sở thích riêng của cánh chị em phụ nữ.
 


Không biết từ bao giờ, con đường nhỏ cắt ngang đường Trần Hưng Đạo (một trong những tuyến đường chính của Sài Gòn) đã trở thành nơi tụ tập của không chỉ các chị em mà cả giới trẻ yêu món trái cây. Và đặc biệt, đối tượng chính của các quán nơi đây đa phần là giới học sinh, sinh viên. Chính vì thế, nơi đây cũng là điểm gặp gỡ của các bạn trẻ sau giờ tan học.



Món trái cây đĩa tại "con đường trái cây đĩa" Nguyễn Cảnh Chân không chỉ nổi tiếng với việc bán "độc" món ăn này mà còn được nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi các đặc tính "thỏa mãn" túi tiền eo hẹp của giới học sinh, sinh viên là: ngon, bổ và rẻ.

Ngày trước, cách đây khá lâu thì trái cây tại đây còn bán theo mùa (tức mùa nào thì trái cây đó), nhưng bây giờ thì đã khác nhiều. Lúc nào cũng hiện diện đủ loại trái: thơm, dưa hấu, xoài, mận, cóc, ổi, dừa, nhãn, thanh long, sa bô chê... thậm chí cả sầu riêng cũng không thiếu.
 

Trái cây trong một dĩa khá phong phú với đủ loại khác nhau
 và còn có cả rau câu và mứt dừa kèm theo.

 
Nhưng đừng vì thế mà vội đánh giá món trái cây đĩa tại đây cũng... y chang những nơi khác. Cũng là trái cây, cũng nhiêu đó món trong một đĩa nhưng vẫn có một sự khác biệt rõ ràng ở một món đặc trưng của khu phố. Đó là món mứt dừa ăn kèm. Hầu như các quán tại đây đều cho món mứt này vào đĩa trái cây để thêm phần hấp dẫn và khác biệt.
 

Món mứt dừa đặc trưng của các quán.

Trước đây, khi con đường này chỉ mới lác đác 1-2 quán mọc lên, mứt dừa chính là dừa non được thái sợi hoặc cắt thành miếng nhỏ rồi sên với đường thốt nốt keo lại tạo nên một món mứt có mùi thơm rất đặc trưng và ngon mắt. Khách các nơi đổ về đây cũng một phần là do món mứt độc đáo này. Nhưng về sau này, hầu như các quán đều thay đường thốt nốt bằng đường trắng. Chính vì thế, nét "độc" của món dừa này cũng mất đi. Tuy nhiên, ăn trái cây đĩa mà có thêm mứt dừa thì những hàng quán trên con đường này vẫn là duy nhất.
 


Cách chế biến một đĩa trái cây tại các quán nơi đây cũng khá khác so với các nơi khác khi cho thêm sữa đặc và sirô hòa trộn với đá bào. Điều này khiến đĩa trái cây gần giống món trái cây trộn hay trái cây dầm một chút. Nhưng cũng vì thế mà  tạo nên thêm một sự khác biệt, sau khi thưởng thức xong trái cây, khách ăn có thể lấy ống hút để ngay bàn để sử dụng cho việc "uống" hỗn hợp sữa, siro và nước trái cây còn lại.
 

Cá viên cũng đã xuất hiện tại nơi đây, nhưng thường
 chỉ là lựa chọn cuối cùng của khách.

 
Thời gian  gần đây, một số quán cũng có bán thêm một số món phụ như cá viên chiên, há cảo. Thế nhưng, khách đến đây thường chỉ nhâm nhi các món này sau khi đã chán chê với các loại trái cây.

Các đôi tình nhân cũng thường lựa chọn nơi này như một điểm hẹn quen thuộc và tiết kiệm. Chỉ với chừng 30.000 VNĐ là đã có thể cho "chàng" và "nàng" ngồi nhâm nhi trái cây và tán dóc suốt cả một buổi. Một đĩa trái cây hiện nay khoảng 12.000 VNĐ/đĩa.
Chia sẻ