Điểm lại những quán ăn "đanh đá" đất Hà Thành

Địa chỉ Hà Nội,
Chia sẻ

"Bún mắng", "cháo chửi", phở xếp hàng" không còn xa lạ gì với khách du lịch cũng như nhiều người sống tại Hà Nội. Thời gian qua, những hàng quán này vẫn tồn tại và cũng có sự đổi thay...

1. “Bún mắng” - chuyển địa điểm khang trang hơn

Nói đến “bún mắng”, đầu tiên phải nhắc đến quán bún lưỡi trứ danh ở chợ Ngô Sĩ Liên. Không chỉ nức tiếng đất Hà Nội vì món bún lưỡi thơm ngon, giòn rụm hấp dẫn mà quán còn nổi danh bởi sự nóng tính của bà chủ quán.

Theo kinh nghiệm được nhiều thành viên chia sẻ trên các diễn đàn ẩm thực thì thực khách nếu đến quán lần đầu tiên chỉ nên gọi món dứt khoát một lần sao cho đầy đủ các yêu cầu của mình, chứ chớ dại mà gọi lắt nhắt như ở những nơi khác bởi nếu có hỏi han, thắc mắc hay yêu cầu thêm sẽ lập tức phải nghe những lời càu nhàu, gắt gỏng của bà chủ quán ghê gớm.

Điểm lại những quán ăn

Trong khi ăn cũng nên hạn chế nói chuyện bởi theo lời chủ quán, điều đó “làm phiền đến người khác”.

Rắc rối như vậy nhưng lượng khách đến quán không vì thế mà giảm bớt. Trái lại, sự hấp dẫn khó cưỡng từ bát bún dọc mùng đầy đặn, thơm ngon với giá chỉ 35.000 đồng đã thu hút ngày càng nhiều thực khách đến quán. Cùng với thời gian, quán nay chuyển về mặt phố Ngô Sĩ Liên, cũng đã khang trang, rộng rãi hơn xưa rất nhiều. Và đây vẫn là điểm đến quen thuộc của giới sành ăn Thủ đô.

Điểm lại những quán ăn

Điểm lại những quán ăn

Cùng với tên “bún mắng”, không thể không kể đến quán bún chả que tre nằm ở góc ngã tư Bà Triệu - Nguyễn Du. Tiệm bún chả vỉa hè với diện tích khiêm tốn, luôn luôn đông chật khách vào mỗi giờ ăn trưa như càng trở nên bí bức, khó chịu hơn bởi những tiếng quát mắng khó nghe thốt ra từ hai mẹ con chủ quán ngoa ngoắt.

Điểm lại những quán ăn

Điểm lại những quán ăn

Điểm lại những quán ăn

Tiệm bún chả tuy có tiếng là tiệm bún chả que tre lâu đời nhất ở Hà Nội nhưng chất lượng lại không có gì quá đặc sắc, điểm ấn tượng nhất có lẽ lại nằm ở chính mức giá: 50.000 đồng cho một suất bún chả và 5.000 đồng cho một cốc trà đá! Ấy thế mà thực khách vẫn cứ nườm nượp. Hay thực khách nghe danh chủ quán mà đến để chứng kiến thực hư?

2.“Cháo chửi” - đổi chủ vẫn cứ ngoa!


“Cháo chửi” là “mỹ danh” mà mọi người “yêu quý” dành tặng cho quán cháo gà bà Mỹ ở Lý Quốc Sư. Cháo gà bà Mỹ là một trong những địa chỉ ẩm thực nổi tiếng nhất, không nên bỏ qua ở Hà Nội, nhưng đó cũng là một trong những quán ăn được liệt vào dạng “thiên hạ đệ nhất chửi” ở Thủ đô.

Cái tên này xuất phát từ sự ghê gớm, lắm điều của bà chủ quán cháo. Bà có thể chửi con cháu trong nhà, chửi nhân viên vào bất kỳ thời điểm nào, cả lúc vắng hay đông khách. Khi được hỏi về điều này, những người làm việc ở quán đều trả lời: “Cụ ghê gớm lắm. Chửi suốt thôi. Nhưng cụ cũng chỉ chửi nhân viên, con cháu trong nhà chứ không chửi khách bao giờ”.

Điểm lại những quán ăn

Điểm lại những quán ăn

Chửi thế, ghê gớm thế nhưng khách vẫn nườm nượm. Bát cháo trắng ngà, sánh đặc, thơm ngọt thao thảo vị nước luộc gà nguyên chất, dậy mùi nếp hương, thịt gà xé chắc thịt, vàng ươm, thêm mấy quả trứng muối đặc sản, phảng phất mùi hành hoa, tía tô, vị cay nồng của tiêu, của ớt. Tất cả đã làm nên bát cháo gà thơm ngon quyến rũ. Mỗi bát cháo hiện nay có giá 35.000 đồng.

Điểm lại những quán ăn

Giờ đây, tuổi cao, bà Mỹ không còn trực tiếp bán hàng nữa mà truyền nghề lại cho con cháu. Đúng là "mẹ truyền, con nối", cái sự tích chửi, cau có lây sang cả các con bà. Họ cũng chửi con họ và đôi khi đẩy sự bực mình đó sang những thực khách mà nhỡ có đòi hòi nhiều thứ hay vào quán cháo gà mà chỉ gọi... cháo không!

3. Phở và lẩu xếp hàng: giá cao hơn và vẫn xếp hàng mỏi chân

Truyền thống và danh tiếng số 1 đất Hà Thành, lượng khách hàng tăng dần qua các năm nhưng diện tích và quy mô của quán phở bò xếp hàng trên phố Bát Đàn, phở tái lăn Lò Đúc hay quán lẩu ốc phố Khương Thượng thì không đổi.

Với phở Bát Đàn và Lò Đúc, bạn sẽ phải làm quen với việc xếp hàng chờ đến lượt mình vào mua, trả tiền trước cho bát phở rồi kiếm cho mình một nơi để “an tọa” hay thậm chí là tự phục vụ. Giá của mỗi bát phở cũng không hề rẻ so với mặt bằng chung: 40.000 đồng/bát. Nhưng những gì thực khách nhận lại đã làm thỏa mãn vị giác của cả những người khó tính nhất.

Điểm lại những quán ăn

Điểm lại những quán ăn
Phở xếp hàng Bát Đàn rất được lòng thực khách bởi chất lượng và vị riêng của tô phở

Có ý kiến cho rằng: “Ở đất sành ăn như Hà Nội, kinh doanh phở không phải là chuyện dễ dàng gì. Kinh doanh phở thành công lại còn khó khăn hơn, và trở thành nhân vật nấu phở hàng đầu Hà Nội để đi dạy ở nước ngoài lại còn khó gấp bội lần”.

Điểm lại những quán ăn

Điểm lại những quán ăn
Phở tái lăn phố Lò Đúc có hương vị rất thơm ngon

Vì vậy, để lý giải cho “phở xếp hàng”, có chăng, chỉ có thể giải thích bằng chất lượng và thương hiệu đã được khẳng định qua thời gian.

Lẩu ốc Khương Thượng là một địa chỉ quen thuộc với tín đồ ẩm thực Hà Thành đã ngót nghét 50 năm nay. Nồi lẩu chua chua, cay cay với những chú ốc nhồi béo múp, giòn giòn sần sật, chuối xanh mềm mềm bùi bùi, miếng đậu vàng ươm, thêm vài viên chả, miếng mọc hay sủi cảo, cùng vài cọng rau muống, một ít rau sống, tía tô cho dậy mùi, ăn cùng bún rối trắng tinh đã chinh phục khẩu vị của biết bao thế hệ người con đất kinh kỳ.

Điểm lại những quán ăn

Điểm lại những quán ăn

Nhưng để thưởng thức được món lẩu này, thực khách phải rất kiên trì và đôi khi, còn phải có cả thêm yếu tố may mắn ở trong. Đầu tiên là việc đặt chỗ. Quán nhỏ nhưng rất đông khách, vì thế nên bạn cần phải gọi điện đặt trước ít nhất là 1 hôm trước ngày đi ăn.

Đặc biệt vào những hôm mát trời, những ngày mùa đông thì việc có được một bàn ăn mà không đặt trước là việc bất khả thi. Địa chỉ quán ở ngõ 191, phố Khương Thượng.
Chia sẻ