Vietjet Air bị cảnh cáo và kiểm tra giám sát đặc biệt sau hàng loạt sự cố

TỨ QUÝ, Theo TỔ QUỐC

Sau sự cố kỹ thuật liên tiếp, đặc biệt là đáp nhầm đường băng chưa khai thác ở Cam Ranh, hãng Vietjet bị Cục Hàng không đưa vào diện cần giám sát đặc biệt.

Ngày 27/12, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết đã thành lập 7 đoàn kiểm tra giám sát đặc biệt đối với hãng hàng không Vietjet.

Việc kiểm tra, giám sát được thực hiện từ 28/12/2018 đến ngày 15/1/2019.

Theo đó, các đoàn kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra tàu bay tại sân, kiểm tra trên chuyến bay, kiểm tra công tác chuẩn bị chuyến bay, lập kế hoạch bay, công tác phục vụ mặt đất, công tác đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ khai thác bảo dưỡng tàu bay.

Bên cạnh đó còn kiểm tra công tác đảm bảo vật tư, khí tài; việc tổ chức và thực hiện bảo dưỡng ngoại trường. Kiểm tra công tác huấn luyện Người lái tàu bay và kiểm tra an toàn khai thác trên chuyến bay.

Sau ngày 15/1/2019, nếu hãng hàng không Vietjet đáp ứng được toàn bộ yêu cầu đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn, việc kiểm tra sẽ được dỡ bỏ.

Vietjet Air bị cảnh cáo và kiểm tra giám sát đặc biệt sau hàng loạt sự cố - Ảnh 1.

Vietjet có nguy cơ bị cấm tăng chuyến trong dịp Tết.

Trường hợp ngược lại, nếu không đảm bảo thì Cục HKVN sẽ chuyển sang giám sát đặc biệt giai đoạn 2.

Ngoài ra Cục HKVN cũng đã giao Phòng Vận tải hàng không nghiên cứu phương án vận chuyển hành khách dự phòng trong trường hợp Vietjet không được tăng chuyến trong dịp Tết Nguyên đán.

Cục HKVN thông tin thêm, sau khi tạm đình chỉ vị trí phụ trách khai thác của Vietjet đã tạm thời chấp thuận ông Mark Phillips thực hiện công tác phụ trách khai thác cho tới khi có kết luận chính thức của Cục HKVN đối với sự cố xảy ra vào ngày 25/12/2018.

Trước đó ngày 26/12, Bộ GTVT cũng đã phát đi Chỉ thị số 08/CT-BGTVT về việc đảm bảo an ninh, an toàn khai thác hàng không do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ký. 

Trong chỉ thị, Bộ GTVT khẳng định, tình trạng để xảy ra liên tiếp các sự cố hàng không của các hãng hàng không Việt Nam nói chung và của hãng hàng không Vietjet Air nói riêng đã làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ hàng không, tâm lý của hành khách tham gia bằng đường hàng không. 

 Do đó, Bộ GTVT nghiêm khắc cảnh cáo hãng hàng không Vietjet đã để xảy ra các vụ việc uy hiếp an toàn bay trong thời gian vừa qua.

Như tin đã đưa, lúc 11h14’ ngày 25/12, máy bay VJ689 của Vietjet cất cánh từ sân bay Cam Ranh (Khánh Hoà) đến TP. HCM. Sau khi tàu bay cất cánh ít phút, tổ bay phát hiện có cảnh báo kỹ thuật.

Tổ lái đã quyết định cho tàu bay quay lại hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Cam Ranh. Trong quá trình tiếp cận, tổ bay đã hạ cánh nhầm xuống đường băng đã thi công xong nhưng chưa đưa vào khai thác.

Sau đó, hãng hàng không Vietjet và Cảng HKQT Cam Ranh đã thực hiện các quy trình khai thác để đưa toàn bộ hành khách xuống tàu bay an toàn.

Ngoài ra, đêm 24 rạng sáng ngày 25/12 chuyến bay VJ861 hành trình dự kiến từ sân bay Incheon (Hàn Quốc) đi sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP. HCM, Việt Nam) sau khi máy bay cất cánh khoảng 2 tiếng, cơ trưởng quyết định hạ cánh xuống Đài Bắc (Đài Loan) theo quy trình khai thác để kiểm tra kỹ thuật do phát hiện cảnh báo kỹ thuật tại buồng hàng sau.

Sau khi dỡ hành lý, kiểm tra và xác định không có cháy và cảnh báo của truyền cảm báo khói là báo giả và tình trạng máy bay bình thường. Sau đó tổ bay đã tiếp tục thực hiện hành trình và về đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 5h20' ngày 25/12.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm