TP.HCM: Người nhà “tố” bác sĩ bệnh viện bỏ mặc bé gái ngã cầu thang bị chấn thương nặng vì không đóng tiền

Bài - Ảnh: Hoàng Lê, Theo Thời đại

Người nhà cho rằng vì mình chưa đóng viện phí nên các bác sĩ ở bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn (TP.HCM) thờ ơ không cấp cứu và không chuyển viện cho con họ. Thế nhưng sự thật có phải như vậy?

Ít ngày qua, một đoạn clip quay lại cảnh gia đình bệnh nhi phản ứng dữ dội với các y bác sĩ tại một bệnh viện (BV) ở TP.HCM tạo nhiều luồng tranh cãi trong dư luận.

Cụ thể, nội dung đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông cầm điện thoại ghi hình trong khu vực cấp cứu của BV Đa khoa khu vực Hóc Môn, giữa lúc đang xảy ra tranh cãi giữa gia đình bệnh nhân và nhân viên y tế. Vừa qua, người đàn ông vừa khẳng định các bác sĩ tại đây thờ ơ tắc trách trước tình trạng của một bé gái bị chấn thương vỡ đầu.

TP.HCM: Người nhà “tố” bác sĩ bệnh viện bỏ mặc bé gái ngã cầu thang bị chấn thương nặng vì không đóng tiền - Ảnh 1.

Hình ảnh bé gái trong đoạn clip dài khoảng 15 phút.

Theo người đàn ông, bé gái cần chụp X-quang nhưng máy chụp của BV lại phải bảo dưỡng đến 2-3 ngày. Thấy vậy, người nhà xin chuyển bé gái lên tuyến trên để cấp cứu nhưng đổi lại là sự thờ ơ lãnh đạm của nhân viên y tế, chỉ vì người nhà chưa đóng viện phí.

"Tại sao một BV lớn như thế này mà cơ sở vật chất lại quá yếu kém? Máy chụp chiếu hư hỏng 2-3 ngày mới sửa được, không lẽ tính mạng người bệnh cũng phải chờ tới khi máy sửa xong" - người quay clip bức xúc.

TP.HCM: Người nhà “tố” bác sĩ bệnh viện bỏ mặc bé gái ngã cầu thang bị chấn thương nặng vì không đóng tiền - Ảnh 2.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn.

Sau khi được đăng tải, đoạn clip ngay lập tức được rất nhiều người quan tâm. Hầu hết người xem đều bức xúc và cho rằng phía BV Hóc Môn đã tắc trách, vô tâm khi sinh mạng bệnh nhân bị đe dọa. Nhất là khi đó là trẻ con.

Để tìm hiểu thực hư sự việc này, phóng viên đã liên hệ với bác sĩ Nguyễn Mạnh Bảo, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn. Bác sĩ Bảo khẳng định nội dung đăng tải trong đoạn clip là sai sự thật.

Bác sĩ cho biết, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 14/4, khoa Cấp cứu Tổng hợp của BV có tiếp nhận bệnh nhi N.N.B.H (4 tuổi, ngụ quận 12) được người nhà đưa vào với lý do ngã cầu thang. Các nhân viên y tế tiếp nhận trường hợp này là bác sĩ Nguyễn Thị Bích Thủy và điều dưỡng Nguyễn Thị Thùy Dung.

Bệnh nhân được ekip trực khám ngay và đánh giá tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có một vết thương ở vùng cằm kích thước khoảng 2x1cm và gãy một chiếc răng ở hàm dưới.

Sau đó, bé gái được chỉ định nhập viện vào khoa Liên chuyên khoa (Mắt, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt) để xử lý vết thương và chờ chụp phim X-quang, vì ngay thời điểm này máy X-quang của BV tạm ngưng hoạt động để bảo trì.

Khi vào Khoa Liên Chuyên khoa, người nhà người bệnh yêu cầu được khâu thẩm mỹ, bác sĩ trực mới giải thích BV không có khoa thẩm mỹ nên nếu người bệnh muốn thực hiện phải đến một BV khác có chuyên khoa thẩm mỹ. Sau khi giải thích, người nhà đồng ý chuyển viện. Tuy nhiên, bác sĩ trực đã không làm giấy chuyển tuyến cho người bệnh mà hướng dẫn gia đình tự đưa người bệnh lên BV tuyến trên.

TP.HCM: Người nhà “tố” bác sĩ bệnh viện bỏ mặc bé gái ngã cầu thang bị chấn thương nặng vì không đóng tiền - Ảnh 3.

Giám đốc BV Hóc Môn thông tin sự việc.

"Lúc này cậu của bé H. đến BV thấy cháu chưa được khâu và chụp X-quang nên anh ấy nghĩ BV tắc trách, không chịu xử lý cho cháu với lý do gia đình chưa đóng tiền viện phí. Anh ta liền xuống khoa cấp cứu quay clip, livestream lên mạng xã hội. Trong clip anh ấy nói hệ thống X-quang phải bảo trì 2 – 3 ngày nhưng thực sự không phải vậy, chỉ 1 tiếng đồng hồ (từ 11-12 giờ trưa 14/4)" – Bác sĩ Bảo nói.

Ngay khi nhận được báo cáo của kíp trực, lãnh đạo BV đã chỉ đạo các bác sĩ trấn an người nhà người bệnh cũng như tập trung giải quyết ngay những yêu cầu của họ. Tuy nhiên, do người nhà quá bức xúc nên đã không phối hợp với BV để giải quyết mà tiếp tục ghi hình rồi tự đưa người bệnh đi nơi khác.

Dù khẳng định đoạn clip sai sự thật nhưng Giám đốc BV Hóc Môn cho rằng trong tình huống này nhân viên y tế đã thiếu sót, thiếu kinh nghiệm ở khâu tư vấn chuyển viện. Lẽ ra bác sĩ phải giải thích rõ hơn để thân nhân bệnh nhân hiểu, yên tâm điều trị. Trong trường hợp người nhà yêu cầu làm giấy chuyển viện, các bác sĩ cũng có thể xin ý kiến của lãnh đạo hay trưởng khoa để chủ động thực hiện.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã lập hội đồng giải quyết.

Cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo BV Đa khoa khu vực Hóc Môn họp các phòng ban chuyên môn tìm hiểu, báo cáo về vụ việc và thăm hỏi nạn nhân.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm