TP.HCM: Gia đình ngỡ ngàng khi cụ ông 90 tuổi nằm liệt giường 7 năm chờ ngày chết bất ngờ... đứng dậy được

Khi ông cụ trở về nhà và ngồi được xe lăn, tất cả thành viên trong gia đình sửng sốt. Cầm điện thoại lên, cụ ông gọi cho anh trai ruột ở Đồng Tháp giọng xúc động: "“Anh Bảy ơi, em Chín vẫn còn sống đây...”.

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Văn Đúng (90 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM). Bệnh nhân tim mạch cao tuổi này vừa được các bác sĩ của Bệnh viện (BV) đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM) "hồi sinh" cho đôi chân sau hơn 2.500 ngày nằm liệt giường.

2.500 ngày nằm liệt vì nhồi máu cơ tim

Đón cụ Đúng ra viện sau ca phẫu thuật ở BV, vợ ông và đại gia đình mấy chục người không tin vào mắt mình khi thấy cụ đã ngồi được trên xe lăn. Ngay khi về tới nhà, điều đầu tiên cụ làm là gọi cho anh trai ruột đang sống ở Đồng Tháp, giọng run run: "Anh Bảy ơi, em Chín vẫn còn sống đây. Đúng là hay thật, hay thật".

TP.HCM: Cả gia đình ngỡ ngàng khi cụ ông 90 tuổi nằm liệt giường 7 năm, chờ ngày chết bất ngờ... đứng dậy được - Ảnh 1.

Cụ Đúng đứng dậy được sau rất nhiều năm nằm liệt.

Gần một tháng sau ngày xuất viện, sức khỏe ông cụ gần như hoàn toàn bình phục. Dù tuổi đã cao nhưng cụ Đúng vẫn tỉnh táo, có thể trò chuyện với các con.

Nhớ lại ngày cha được "hồi sinh", anh Nghĩa, con thứ 6 của cụ Đúng nghẹn ngào: "Hôm đó, nghe bác sĩ báo can thiệp cho ba tôi thành công là nước mắt tôi tuôn rơi vì xúc động. Không có từ gì để cảm ơn các bác sĩ cho đủ vì đã làm nên điều kỳ diệu cho gia đình tôi".

Các con ông Đúng kể lại một ngày của năm 2010, cụ bị nhồi máu cơ tim rất nặng. Được phẫu thuật kịp thời, cụ thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Nhưng di chứng để lại là suốt 7 năm qua, cuộc sống của ông cụ gắn chặt với giường bệnh vì cơ thể bị liệt. 2.500 ngày qua, cụ trở thành bệnh nhân thân thuộc ở Viện Tim.

Cho đến đầu năm 2018 khi sức khỏe cụ Đúng bắt đầu suy kiệt dần, suy đa cơ quan nặng nhưng không cải thiện sau nhiều lần điều trị, các bác sĩ đã quyết định giới thiệu bệnh nhân đến BV Vinmec Central Park.

TAVI - thay van tim qua da trả lại cuộc đời cho cụ ông

GS.TS.BS Võ Thành Nhân, Trưởng khoa Tim mạch, BV Vinmec Central Park cho biết, cụ Đúng mắc cùng lúc nhiều bệnh phức tạp: Hẹp van động mạch chủ khít, suy tim độ 4, bệnh thận mạn giai đoạn III và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nặng. Nếu giải quyết bằng một ca phẫu thuật tim lúc này sẽ quá sức chịu đựng với bệnh nhân.

TP.HCM: Cả gia đình ngỡ ngàng khi cụ ông 90 tuổi nằm liệt giường 7 năm, chờ ngày chết bất ngờ... đứng dậy được - Ảnh 2.

Các bác sĩ tiến hành can thiệp cho ông cụ.

"Thời điểm này, BV đang triển khai phương pháp thay van động mạch chủ qua da (TAVI). Ưu điểm của phương pháp này là có khả năng giảm thiểu biến chứng, phù hợp cho bệnh nhân lớn tuổi hoặc không đủ sức khỏe phẫu thuật mở. Phương pháo này rất phù hợp với cụ Đúng, có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống" - GS Nhân chia sẻ.

Để thực hiện, ekip điều trị luồn ống từ động mạch đùi đến động mạch chủ qua da, chỉ cần gây tê, không phải gây mê. Ca can thiệp TAVI với cụ Đúng diễn ra thành công ngoài mong đợi. Chưa đầy 1 tháng sau phẫu thuật, cụ Đúng đã tự đứng dậy đi lại, xóa đi ám ảnh của hơn 7 năm nằm liệt.

Nhìn cha khỏe lại thần kỳ, anh Dốc, con trai thứ 6 của cụ Đúng khoe: "Ba tôi mới tái khám hôm 6/4, bác sĩ nói các chỉ số của cụ đều rất tốt.Thậm chí ba đã tự đi được 50m không cần ai hỗ trợ. Ông cũng không còn bị đau tức ngực trái và hồi hộp, có thể tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân, ăn uống ngon miệng hơn".

TP.HCM: Cả gia đình ngỡ ngàng khi cụ ông 90 tuổi nằm liệt giường 7 năm, chờ ngày chết bất ngờ... đứng dậy được - Ảnh 3.

Đây là ca can thiệp TAVI lớn tuổi nhất từ trước đến nay của GS Võ Thành Nhân.

Tiếp lời em trai, anh Nghĩa động viên: "Ba ơi, ba ráng đứng dậy một cái biểu diễn cho mọi người lác mắt nghe ba". Hiểu ý con trai, cụ Đúng cười mỉm rồi dựng hai tay nắm chắc thành xe lăn và đứng dậy, bên cạnh có vợ hỗ trợ một tay. Màn "biểu diễn" nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt của mọi người.

Thay van động mạchchủ qua da (TAVI) được coi là một trong những can thiệp tim mạch phức tạp nhất trên thế giới.Được biết gần gần 2 năm qua, GS Nhân đã thực hiện 36 ca can thiệp TAVI với tỉ lệ thành công 100%. Trong đó có nhiều ca phức tạp như: Bệnh nhân bị bệnh tim nặng trên 10 năm, mắc nhiều bệnh phối hợp, trên 80 tuổi. Cụ Đúng là trường hợp bệnh nhân tim mạch cao tuổi nhất mà GS Nhân đã thực hiện can thiệp từ trước tới nay.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm