TP.HCM: Phát hiện, xử lý hơn 170 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Bài, ảnh: Hoàng Lê,
Chia sẻ

Tính đến ngày 28/2/2018, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm đối với 967 cơ sở, phát hiện vi phạm 174 cơ sở, chiếm tỷ lệ 18%.

Thông tin này được cho biết tại hội nghị Sơ kết 1 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (QLATTP) diễn ra vào chiều 12/3.

Cụ thể sau một năm thành lập, Ban QLATTP đã thành lập 11 Đội QLATTP thuộc phòng Thanh tra, trong đó có 1 đội thường trực tại Ban, 8 Đội Quản lý An toàn thực phẩm liên quận - huyện và 2 Đội Quản lý An toàn thực phẩm ở 2 chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và chợ Bình Điền.

TP.HCM: 174 cơ sở kiểm tra vi phạm an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Bà Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại hội nghị Sơ kết 1 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM

Các đội này có nhiệm vụ tiến hành công tác thanh kiểm tra, kiểm dịch sản phẩm động vật trên địa bàn; phối hợp thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc thịt heo và triển khai thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt gà, trứng gia cầm do Sở Công thương chủ trì; phối hợp với địa phương trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm theo đúng phân cấp.

Ban QLATTP cũng đã ban hành kế hoạch thanh kiểm tra an toàn thực phẩm theo từng chuyên đề, tập trung các đợt cao điểm như Tết Trung thu 2017, Tết Nguyên đán 2018 và sắp tới là Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm (tháng 4/2018).

TP.HCM: 174 cơ sở kiểm tra vi phạm an toàn thực phẩm - Ảnh 2.

Ban QLATTP tìm kiếm những đầu mối thực phẩm sạch để cung ứng cho người dân thành phố.

Tính đến ngày 28/2/2018, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm đối với 967 cơ sở, phát hiện vi phạm 174 cơ sở (chiếm tỷ lệ 18%). Ban hành 119 quyết đinhj xử phạt với số tiền phạt hơn 1,7 tỷ đồng và hiện đang tiếp tục xử lý 55 trường hợp vi phạm với số tiền phạt dự kiến là hơn 800 triệu đồng.

Ngoài ra, các Đội QLATTP đã phát hiện và xử phạt 14 trường hợp vi phạm về điều kiện thú y trong vận chuyển sản phẩm động vật với số tiền là 44 triệu đồng. Tiến hành tạm giữ 1.400 kg răng mực, 2.500 kg mực ống; tiêu hủy 34.737 kg sản phẩm động vật, 123 kg thịt gia cầm, 134 kg thực phẩm các loại.

Ban QLATTP cũng đã tổ chức triển khai đường dây nóng, tiếp nhận 57 cuộc gọi phản ánh về vi phạm an toàn thực phẩm. Thanh tra đã tiến hành kiểm tra, xử lý nhiều cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo phản ánh, tố cáo.

TP.HCM: 174 cơ sở kiểm tra vi phạm an toàn thực phẩm - Ảnh 3.

Một trường hợp vận chuyển thịt heo hôi thối, không rõ nguồn gốc bị phát hiện trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Tại Hội nghị, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban QLATTP TP.HCM khẳng định, các hoạt động của Ban đều nhằm tập trung vào hai nhiệm vụ: Xây dựng nguồn thực phẩm sạch và chống lại thực phẩm bẩn. Muốn vậy cần đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nâng cao kiến thức về sử dụng thực phẩm sạch cho người dân, giáo dục các công ty, doanh nghiệp trong việc cung ứng, sản xuất thực phẩm sạch…

Dù thuận lợi trong công tác quản lý và thông tin, tuy nhiên mô hình thí điểm mới Ban QLATTP vẫn tồn tại những khó khăn, như bất cập trong xử lý vi phạm với các mặt hàng nông sản tươi sống; vấn đề kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm, thuốc thú y vẫn còn rất phức tạp. Vấn đề kiểm soát không để phụ gia công nghiệp trà trộn với phụ gia thực phẩm vẫn chưa có quy định phù hợp...

Bà Phong Lan cho biết, trong năm 2018 Ban QLATTP sẽ tiếp tục thực hiện theo chiều sâu các kế hoạch về xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn trên cơ sở sắp xếp kiện toàn bộ máy, tăng cường các nguồn lực, tập trung cải cách hành chính và đẩy mạnh truyền thông. Chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, phát huy vai trò Hội đồng tư vấn khoa học, phối hợp Sở Khoa học Công nghệ tiến hành các đề tài mang tính ứng dụng cấp thiết cho công tác bảo đảm ATTP thành phố.

Chia sẻ