Thế giới tưởng niệm 1 năm vụ tai nạn MH17

Vân Anh/ Tổng hợp , Theo Trí Thức Trẻ

1 năm sau vụ rơi máy bay MH17 khiến 298 người thiệt mạng, cả thế giới vẫn đang đi tìm câu hỏi: Ai là người chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn thảm khốc này?

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã gặp nạn tại gần làng Hrabove, Ukraine. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Một năm đã trôi qua, nhưng  cho đến nay, những nghi vấn xung quanh vụ tai nạn vẫn chưa có lời giải đáp. Đến thời điểm này, vẫn chưa có một cá nhân, tổ chức nào nhận trách nhiệm cho vụ rơi máy bay. Thân nhân các nạn nhân mòn mỏi chờ đợi công lý được thực thi, trả lại công bằng cho những người thiệt mạng trong vụ tai nạn. 

Cho đến nay, chính quyền Ukraine và nhiều nước phương Tây vẫn cho rằng: Chiếc máy bay đã bị bắn rơi bởi một tên lửa BUK của phe phiến quân hoặc của quân đội Nga. Trong khi đó, phía Nga phủ nhận và ám chỉ phía Ukraine đã bắn quả tên lửa đó. Trong động thái gần đây, gia đình của 18 nạn nhân đã tiến hành khởi kiện một nhà lãnh đạo ly khai Nga, cho rằng chính ông là người đã ra lệnh bắn quả tên lửa định mệnh. Igor Girkin bị yêu cầu bồi thường 9000 triệu USD. Phía phe ly khai đã phủ nhận trách nhiệm của Girkin.

Trong lúc chờ đợi các phe đùn đẩy trách nhiệm, những người dân vẫn cùng nhau tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân trên khắp thế giới. Tại Hrabove, tại Australia, tại Malaysia, Hà Lan,… đều tổ chức tưởng niệm các nạn nhân.
 
Sáng sớm 17/7, toàn bộ dân làng Hrabove, Ukraine, gần nơi chiếc máy bay MH17 rơi xuống, đã cùng đến hiện trường vụ tai nạn để tưởng niệm các nạn nhân.


Khoảng 200 người dân Hrabove mang theo những cây thánh giá, mang cờ các quốc gia, đến hiện trường vụ rơi máy bay. Suốt một năm qua, những người dân Hrabove bị ám ảnh bởi vụ tai nạn khủng khiếp này.


Tại Australia, Thủ tướng Tony Abbott đến viếng các nạn nhân MH17


Ông công bố một tấm bảng làm từ đất tại Ukraina, trên đó có in danh sách 40 nạn nhân.


Tại Hà Lan, thân nhân các nạn nhân cũng tổ chức một sự kiện tưởng nhớ những người đã thiệt mạng. Trong ảnh là những vòng hoa đặt tại sân bay Schiphol, Hà Lan.


Nhiều người mặc áo in dòng chữ “MH17! Một năm giữa bầu trời”, đặt hoa trước cửa Đại sứ quán Hà Lan tại Kiev, Ukraina.


Ông George Dyczynski, cha của nạn nhân Fatima Dynczynski, đã đến Tòa nhà Quốc hội Australia để cùng các gia đình khác dự lễ tưởng niệm.


Hàng dài hoa tưởng niệm tại sân bay Schiphol, Hà Lan.


Thân nhân của các nạn nhân bật khóc trong lễ tưởng niệm được tổ chức tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia.


Igor Girkin, thủ lĩnh phe phiến quân, bị kiện đòi bồi thường 900 triệu USD vì nghi ngờ đã ra lệnh bắn quả tên lửa khiến MH17 gặp nạn.


Một bà cụ mất người thân trong vụ MH17 bật khóc trong lễ tưởng niệm tại Australia.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm