Cây Hoàng cầm chữa động thai

Theo BaoDatViet,
Chia sẻ

Ngoài tác dụng chữa phế nhiệt, ho ra máu, đi lỵ, đau bụng khan, Hoàng cầm còn là vị thuốc quý chữa động thai, đau bụng, kém ăn.

Hoàng cầm thuộc họ hoa môi. Đây là cây thảo sống lâu năm, mọc đứng, cao 30 - 50cm, thân vuông, phân nhánh nhiều. Rễ phình to. Hoa mọc sát nhau thành chùm dày ở đầu cành, màu lam tím. Quả màu nâu sẫm, trong có hạt tròn màu đen. Rễ củ, thường gọi là Hoàng cầm được dùng làm thuốc.

Hoàng cầm.


Chữa phế nhiệt, ho ra máu, sưng phổi: Hoàng cầm tán nhỏ, uống mỗi lần 4 - 5gr, ngày uống 2 - 3 lần với nước cơm hoặc nước sắc Mạch môn làm thang.
 
Chữa vết cứa, bỏng ra máu không dứt: Hoàng cầm tẩm rượu sao, tán bột uống 6 - 12gr.
 
Chữa đau bụng đi lỵ ra máu mũi, hay đau bụng khan: Hoàng cầm, Bạch thược mỗi vị 10gr, tán bột sắc uống.
 
Chữa động thai, đau bụng, kém ăn, bồn chồn: Hoàng cầm, bạch truật, củ gai, mỗi vị 10gr sắc uống.
 
Chia sẻ