Tin tức làm đẹp, giải trí, phụ nữ, cuộc sống gia đình, thời trang
Xem bản thử nghiệm
Tải Ứng Dụng Đọc Tin Afamily

Phụ huynh khiếu nại Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark về thực phẩm cho học sinh

Nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark đã đăng tải lên mạng xã hội bày tỏ sự lo lắng về bếp ăn bán trú tại trường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc không rõ ràng.

Con đi học về có biểu hiện bị đau bụng?

Theo thông tin chia sẻ của một số phụ huynh học sinh có con học tại Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark, hiện tại nhiều phụ huynh đã đề nghị nhà trường bỏ quy định bắt buộc học sinh phải ăn sáng và ăn trưa tại bếp ăn của nhà trường, thay vào đó phụ huynh sẽ cho con ăn sáng ở nhà và mang đồ ăn trưa đến trường.

Lý do các phụ huynh đưa là vì thời gian vừa qua một số gia đình phát hiện các con sau khi ăn ở trường về có biểu hiện đau bụng, nhiều cháu bỏ suất không ăn là do liên quan đến khẩu phần ăn mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khi sự thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh chưa ổn thỏa, thì mới đây nhất, phía nhà trường lại ra một thông báo đến tay các bậc phụ huynh trong năm học 2017 -2018, học sinh bậc Tiểu học muốn học ở trường phải ăn bữa sáng và bữa trưa đồng thời phải đóng phí giữ chỗ là 5 triệu đồng.

Phí giữ chỗ nộp trước 12/5 và nếu sau 15/7 cha mẹ không nộp phí giữ chỗ thì nhà trường sẽ trả hồ sơ học bạ khi năm học kết thúc. Nhiều cha mẹ học sinh đã không đồng tình với khoản đóng phí giữ chỗ này.

Chị H.N, một phụ huynh có con đang theo học tại đây cho biết: "Khi sự việc chảo dầu đen diễn ra trong khu bếp bán trú tại trường, tôi cho rằng chảo dầu đó là do rán nhiều. Sự việc này đã nổi lên một thời gian, rồi lại chìm xuống. Mất niềm tin vào phía nhà trường nên tôi và nhiều phụ huynh khác đề ra kế hoạch âm thầm đi kiểm tra bữa ăn bán trú của các con".

Cũng theo phụ huynh này chia sẻ, nhật ký kiểm tra lần 1 vào ngày 14/3/2017, các phụ huynh đã kiểm tra thực phẩm đầu vào tại bếp ăn. Khi kiểm tra, mọi người phát hiện món gà chiên được nhập 3 lần từ 2 nhà cung cấp khác nhau. Trong đó, nhà cung cấp Quang Thắng không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Khay bánh mì trong tủ đông ghi ngày 7/3 và ngày 10/3. Tuy nhiên, lúc sau phụ huynh quay lại thì những khay bánh mì này đã " biến hóa" thành ngày 13/3. Trong bếp ăn, đồ sống, đồ chín lẫn lộn, nhà vệ sinh ẩm mốc, có  nhiều ruồi, muỗi.

Phụ huynh khiếu nại Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark về thực phẩm cho học sinh - Ảnh 1.

Thông báo học phí và các khoản phí của Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark.

Theo chị H. N, trước những sự việc trên, các bậc phụ huynh đã phản ánh, làm việc với nhà trường đến 7h tối nhưng vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Nhiều vấn đề đặt ra vẫn chưa được nhà trường giải thích một cách hợp lý.

Tiếp đến vào ngày 15/3/2017, sau một hồi đấu tranh, các bậc phụ huynh đã tiếp cận được khu vực bếp ăn bán trú của nhà trường. Tại đây, các phụ huynh nhận thấy rau cải, đồ ăn sáng của các con bị nhũn, hỏng mép, không ghi ngày xử lý, lưu trữ đã để sẵn trong tủ lạnh.

Dưa chuột thái hạt lựu từ ngày hôm trước không dùng hết vẫn lưu trữ lại tái sử dụng cho những ngày tiếp theo. Món cá chiên với nhiệt độ cao thấm dầu mỡ và chất tanh nghi không đảm bảo chất lượng, tại khu vực nấu ăn chuột vẫn lộng hành.

Do vậy, Ban Đại diện Hội cha mẹ học sinh của trường đã có văn bản yêu cầu nhà trường chấn chỉnh hoạt động bán trú, trong đó phải xây dựng quy trình sử dụng dầu, mỡ, quy định về số lượng thực phẩm trên một lượng dầu mỡ và thời gian sử dụng dầu mỡ khi chiên thực phẩm, vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp, nhà ăn và có biện pháp ngăn ngừa côn trùng xâm nhập.

Nhà trường lên tiếng

Liên quan đến những phản ánh trên, sáng 17/4 đại diện truyền thông Trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark cho biết đã có thông báo công khai và cho rằng 100% thực phẩm của nhà cung cấp chính và nhà cung cấp dự phòng được đưa vào trường đều có giấy chứng nhận VSATTP và sẵn sàng cung cấp các giấy tờ, văn bản để chứng minh.

Theo đó; về quy trình đặt mua thực phẩm, phía nhà trường cho biết, nhà trường đặt mua thực phẩm từ siêu thị Metro trước tối thiểu 15 tiếng. Tuy nhiên, do khối lượng đơn hàng của nhà trường lớn nên một số mặt hàng tại siêu thị Metro không cung cấp đủ đơn hàng nên nhà trường đã gọi mua từ các nhà cung cấp dự phòng. 


Phụ huynh khiếu nại Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark về thực phẩm cho học sinh - Ảnh 2.

Lý giải về việc giám sát chất lượng thực phẩm đầu vào, nhà trường khẳng định sau khi nhà cung cấp vận chuyển thực phẩm tới trường, bảo vệ, nhân viên Y tế, nhân viên kế toán, và quản lý kho cùng có mặt để nhận thực phẩm qua 5 bước nghiêm ngặt.

Về lần kiểm tra của Ban phụ huynh vào ngày 12/4/2017, nhà trường giải thích:

"Ngày 12/4/2017, đại diện của Ban phụ huynh đã kiểm tra công tác bếp và bán trú tại Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark. Sau đó có một số nội dung như sau:  Phụ huynh nhận thấy trong tủ đông có khay thịt gà còn lại từ ngày 11/4. Đây là 6kg thịt gà còn lại do ngày 11/4 có 31 học sinh nghỉ học nên số thịt mua không dùng hết.

Số lượng thịt gà này được lưu trữ đúng quy định trong tủ đông, có ghi tem mác (tem mác ghi rõ thông tin: số học sinh nghỉ, chuyển chế biến cho giáo viên ngày 12/4). Ngày 12/4/2017 thực đơn của học sinh toàn trường không có thịt gà". 

Thông báo nêu tiếp: "Đối với mặt hàng cá ngày 12/4/2017: Y tế nhà trường chủ động test ngẫu nhiên 3 mẫu cá trê phi lê khi nhập sản phẩm. Thông qua Kit kiểm tra KT04, cán bộ y tế phát hiện 1 mẫu có có dấu hiệu bất thường về dư lượng foocmon.

Cán bộ y tế đã báo cáo với Hiệu trưởng và Hiệu trưởng yêu cầu dừng sử dụng, niêm phong toàn bộ số cá đã nhập, gửi mẫu đi xét nghiệm chuyên sâu. Nhà trường đã lập biên bản trường hợp này và chủ động thông tin cho đại diện Ban phụ huynh trong buổi kiểm tra.

Sau khi niêm phong toàn bộ số cá, Nhà trường đặt mua 130kg thịt lợn từ Metro, nhưng Metro không thể đáp ứng (do trường hợp đột xuất, không kịp đặt trước 15 tiếng), vì vậy Nhà trường gọi mua thịt lợn từ nhà cung cấp dự phòng.

Nhà cung cấp dự phòng mổ thịt tới đâu thì chuyển ngay tới trường để kịp sơ chế và chế biến phục vụ bữa trưa cho học sinh. Khi thịt chuyển tới, Y tế đã test kiểm tra và không phát hiện dấu hiệu bất thường".

Đã có Kết luận thanh tra

Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark cũng cho biết thêm, ngày 31/3/2017, Đoàn thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên đã có buổi làm việc về kết quả thanh tra chi tiết về toàn bộ các nội dung liên quan tới việc đảm bảo ATTP của Trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark, như: hồ sơ pháp lý, điều kiện cơ sở vật chất và kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm đã gửi đi kiểm nghiệm trước đó.

Kết quả kiểm tra hoạt động bếp ăn tập thể của Nhà trường, Sở Y tế Hưng Yên ghi nhận nhà trường đã có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời yêu cầu nhà trường khắc phục bếp ăn, tổ chức bếp ăn theo nguyên tắc một chiều. Nhà trường đã cam kết hoàn thành sửa chữa, nâng cấp khu vực bếp ăn trong thời gian 60 ngày, kể từ 31/3/2017.

Về vấn đề xử lý vệ sinh, nhà trường cho rằng đã thường xuyên tiến hành các biện pháp giữ gìn vệ sinh học đường. Sử dụng những bình xịt muỗi khắc phục tạm thời tại những khu vực nhiều muỗi, mua vợt muỗi để các cô bán trú diệt muỗi trong phòng ngủ học sinh. Tuy nhiên, trong "tâm thư" trên Trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopar không hề nhắc đến phí giữ chỗ 5 triệu đồng/học sinh trong năm học 2017 – 2018.

Được biết ngay trong ngày 17/4, đại diện Trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark, sẽ làm việc với các bên liên quan để làm sáng tỏ vấn đề.


Từ Khóa

mạng xã hội

 

thông tin chia sẻ

 

bỏ quy định

 

bậc phụ huynh

 

cha mẹ học sinh

 

nhiệt độ cao

 

vệ sinh sạch sẽ

 

nhà vệ sinh

 

mua thực phẩm

 

trả hồ sơ

Nghệ An: bé 12 tuổi nghi bị mẹ kế đánh nhập viện

Nghệ An: bé 12 tuổi nghi bị mẹ kế đánh nhập viện