Ban Quản lý An toàn thực phẩm:"Chúng tôi quyết tâm không để thực phẩm bẩn tràn vào TP"

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM ra đời hứa hẹn sẽ giúp thiết lập và tăng cường hiệu quả hệ thống thanh tra, kiểm soát, ngăn chặn nguồn thực phẩm bẩn tràn vào thành phố.

Sáng 11-3, UBND TP.HCM đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM. Đây là mô hình đầu tiên của cả nước chịu trách nhiệm quản lý về ATTP, được thành lập theo thí điểm trong 3 năm của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi lễ, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, ATTP là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt với mỗi người dân. Trong những năm gần đây, rất nhiều loại thực phẩm được sản xuất, chế biến trong nước và ngoài nước được lưu thông trên thị trường, trong số này, không ít sản phẩm chất lượng chưa được kiểm soát tốt, không đảm bảo ATTP, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, gây tâm lý lo lắng cho người dân.

"TP.HCM là đô thị lớn nhất nước, với dân số hơn 10 triệu người và là nơi tiêu thụ thực phẩm với khối lượng lớn nên việc đảm bảo ATTP rất được thành phố quan tâm chỉ đạo" – ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Cụ thể, rất nhiều hoạt động đã được triển khai như: tăng cường quản lý chặt hóa chất chợ Kim Biên; xây dựng đề án thành lập trung tâm kinh doanh hương liệu hóa chất; đề án nhận diện, quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt heo; mô hình trồng rau an toàn… bước đầu đã man lại một số hiệu quả.

Tuy nhiên, công tác quản lý ATTP trên địa bàn thành phố vẫn còn một số hạn chế nhất định, đặc biệt là vấn đề rủi ro về ATTP, tình hình ngộ độc thực phẩn vẫn còn xảy ra. Do đó đòi hỏi phải có một cơ quan chuyên môn đủ thẩm quyền, thống nhất một đầu mối quản lý chặt chẽ vấn đề ATTP.

TP.HCM ra mắt Ban Quản lý An toàn thực phẩm đầu tiên trên cả nước - Ảnh 1.

Buổi lễ ra mắt Ban Quản lý ATTP TP.HCM diễn ra dưới dự chứng kiến của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM.

"Việc triển khai thí điểm thành lập Ban Quản lý ATTP tại TP.HCM được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết cơ bản những vấn đề bất cập như đã nêu", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói.

Dù vậy, ông Phong cũng cho biết, để giải quyết cơ bản câu chuyện liên quan đến ATTP không chỉ có mỗi sự nỗ lực của Ban Quản lý ATTP là đủ mà đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân thành phố.

Tại buổi lễ, bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế, người được bổ nhiệm giữ chức Trưởng ban Ban Quản lý ATTP TP cũng cho biết, sau ki đi vào hoạc động, Ban quản lý sẽ tập trung chủ yếu vào hai nhiệm vụ là xây và chống, vừa kiên quyết chống thực phẩm bẩn, vừa xây dựng hệ thống thực phẩm sạch, bằng cách thiết lập và tăng cường hiệu quả hệ thống thanh tra, kiểm soát, hàng rào kỹ thuật.

"Chúng tôi quyết tâm không để thực phẩm bẩn tràn vào thành phố" - bà Lan khẳng định.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm