TP.HCM:

Phố lồng đèn Quận 5: Đông quá hóa xô bồ

22-09-2012 00:00:25

Đường Lương Nhữ Học (Q.5) được người Sài Gòn gọi bằng cái tên thân thương và đặc trưng: “phố lồng đèn”. Năm nay, trên phố bất ngờ xuất hiện rất nhiều tấm biển cấm chụp hình.

Phố lồng đèn năm nào cũng tất bật chuẩn bị cả tháng trước Trung thu. Những gian hàng được bày ra vỉa hè và ngoài đường, những mẫu đèn mới được chăm chút, người bán cũng như người mua đều háo hức đón đợi khi mặt trời tắt nắng, nổi lên ánh đèn vàng ấm áp trong mùa trăng tròn đẹp nhất năm.

“Người ngắm người”

Rất nhiều thành phần đến đây, từ các gia đình dẫn con nhỏ đi mua đèn, đồ chơi cho mùa Trung thu đến gần; những người đã đi làm, muốn tìm một nơi đặc biệt để nhớ lại một thời trẻ thơ; các bạn sinh viên lưu giữ kỷ niệm bằng các “shoot” hình cùng bạn bè...

Đường chỉ dài có mấy trăm mét nhưng lại quy tụ một loạt các cửa hàng san sát nhau, cộng thêm người đến chơi, ngắm đèn, nên xe cộ đi lại rất khó khăn. Bắt đầu từ khoảng 20h trở đi, khu vực này đông nghẹt, phía đường Lương Nhữ Học và Nguyễn Ái còn có thể nhúc nhích chút ít, riêng đường Phú Định thì chỉ có cách là đi bộ vào.

Phố lồng đèn Quận 5: Đông quá hóa xô bồ
Xe trên đường Lương Nhữ Học rất đông


Các bãi giữ xe cũng mọc lên nhanh chóng phục vụ nhu cầu của người dân. Giá gửi xe ngày thường là 5.000 đồng, những ngày này tăng lên đến khoảng từ 7.000 – 10.000 đồng/chiếc.

Vì quá đông nên khách hàng rất khó để thư thả ngắm, thưởng thức hay chọn đèn. Thêm nữa, dù đã có bảo vệ đi lại nhưng các vụ mất bóp (ví) và điện thoại vẫn có thể xảy ra khi mà người đi phía sau chỉ có thể nhìn gáy người phía trước, dòng người cứ cuồn cuộn, muốn dừng lại rẽ ngang cũng khó.

Điều này gây không ít chán nản cho những người vì bận rộn mà không thể tới đây sớm. Liên và Trọng, hai bạn đang yêu nhau muốn tìm không khí lãng mạn giữa ánh đèn đã phải thất vọng: “Phố đông quá, người với người không à, ngột ngạt lắm, chẳng còn gì thú vị nữa”.

Còn chị Lan (Q.10) đi cùng chồng và con trai đến đây không khỏi hụt hẫng: “Tính chụp cho con mấy bức hình mang không khí Trung thu mà đông quá chừng. Đứng lại chụp thì va người này, người kia, mà đông vậy nên ông xã chị giơ máy lên chụp cũng khó nữa kìa. Chắc để hôm nào ban ngày chạy xe qua đây chụp cho con quá.”

Khách mua hàng: "ok", chụp hình thì... “miễn”

Những tưởng người đến đông, sẽ làm cho các chủ hàng hoan hỉ nhưng không phải vậy. Nhiều gian hàng kinh doanh ở đây lâu dần đã ngán ngẩm cảnh người đi xem người với những phiền lụy kéo theo. Anh Lâm, một người bán hàng lâu năm, sở hữu những chiếc đèn bóng kiếng (kính) đẹp nhất khu phố cho biết: “Mình phải treo bảng cấm chụp hình vì người ta vào không mua bán gì hết, mà còn làm hỏng lồng đèn nữa, bực mình lắm”.

Điều này cũng dễ hiểu bởi người mua hàng thì ít, người đến chụp hình thì nhiều, khiến chủ hàng vừa mệt vì khó kiểm soát, vừa cáu vì đôi khi mải “tạo dáng” nên nhiều “mẫu” vô tình làm hỏng sản phẩm hoặc cản trở công việc làm ăn của gian hàng.

Vì vậy, năm nay, nhiều chủ hàng treo biển cấm và sẵn sàng nổi cáu với những người không có thiện chí mua đèn. Đáp lại, người muốn chụp hình lại chọn giải pháp là mua những món nhỏ, rẻ tiền để chụp hình cho “danh chính ngôn thuận”.

Phố lồng đèn Quận 5: Đông quá hóa xô bồ

Phố lồng đèn Quận 5: Đông quá hóa xô bồ
Xen giữa những chiếc đèn lung linh, đẹp đẽ là nhiều biển cấm chụp hình. 

Dù đang khủng hoảng kinh tế nhưng vì “một năm mới có một lần” và hàng đa dạng, đẹp, nên tiểu thương ở đây buôn bán khá dễ. Anh Thành, bán cả lồng đèn và các loại mặt nạ quanh năm, hồ hởi: “Năm nay bán cũng được đó, chỉ sợ mưa thôi. Như hôm nay không mưa là bán được nè”. 

Bên cạnh các loại đèn, đồ chơi điện tử chạy pin, có nhạc, thì nhiều gian hàng đèn giấy, giấy bóng kiếng (kính) lại thu hút nhiều sự quan tâm hơn mọi năm, một phần vì kiểu dáng phong phú, chất lượng được đầu tư hơn. Anh An, một người chụp hình, năm nào cũng ghé đây nhận xét: “Năm nay lồng đèn bóng kiếng (kính) đẹp hơn năm trước, tua đèn không bị xơ”.

Phố lồng đèn Quận 5: Đông quá hóa xô bồ
Khách mua đồ chơi và đèn truyền thống cho con.

Một cách tự nhiên nhất, những ông bố bà mẹ muốn chọn cho con mình đồ chơi đậm dấu ấn dân tộc và an toàn hơn cũng tới đây. Chị Hồng (Q.8) chia sẻ: “Chị mua đèn bóng kính và trống cho con vì nó đẹp, mà cũng muốn cho con biết Trung thu của ba mẹ nó ngày xưa như thế nào. Thêm nữa là giờ đồ chơi hay đèn điện tử cũng sợ lắm, chẳng biết có an toàn cho con mình không.”

Giá đèn năm nay cũng không quá mắc (đắt), có tăng nhưng vẫn ở mức chấp nhận được. Có nhiều mức khác nhau cho người tiêu dùng lựa chọn, từ vài chục đến vài trăm ngàn. Chỉ từ 10.000 đồng là sẽ có một đèn chơi Trung thu xinh xắn và từ 15.000 đồng là có thể sở hữu mặt nạ, bờm cài, trống bỏi... đủ loại.
 Tạ Ban - Ảnh: Andy Trần / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

đồ chơi an toàn

 

sài gòn

 

trung thu

 

người dân Sài Gòn

 

phố lồng đèn

Anh Lò Văn Tú chia sẻ với PV

Anh Lò Văn Tú chia sẻ với PV