Ngày Tết có xu hướng ăn nhiều thịt nhưng đừng quên, ăn nhiều thịt có thể dẫn đến ung thư vì có chứa thành phần dinh dưỡng này

H Nguyễn,
Chia sẻ

Chế độ ăn giàu protein, đặc biệt là protein từ thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ ung thư

Chế độ ăn giàu protein, đặc biệt là protein từ thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ ung thư

Protein là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Nó giúp xây dựng và sửa chữa cơ bắp, thúc đẩy giảm cân, tăng cảm giác no và giảm mỡ. Tuy nhiên, chế độ ăn quá nhiều protein vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày lại có liên quan đến một số rủi ro sức khỏe bao gồm cả ung thư.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn protein từ một số nguồn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư nhưng trong nghiên cứu của tác giả Valter Longo được đăng trên tạp chí Cell Metabolism (Chuyển hóa Tế bào), chế độ ăn giàu protein, đặc biệt là protein từ thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ ung thư. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể là do các hợp chất gây ung thư và chất béo trong thịt.

Ngày Tết có xu hướng ăn nhiều thịt nhưng đừng quên, ăn nhiều thịt có thể dẫn đến ung thư vì có chứa thành phần dinh dưỡng này - Ảnh 1.

Mối liên hệ giữa lượng protein cao và nguy cơ ung thư gần như biến mất khi các nhà nghiên cứu xem xét những người tham gia có protein chủ yếu đến từ thực vật, chẳng hạn như đậu. "Điều này có thể là do protein trong thực vật có thành phần khác nhau và không kích thích hormone tăng trưởng hiệu quả như protein thịt", tiến sĩ Longo nói.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 6.000 người từ 50 tuổi trở lên, và theo dõi họ trong 18 năm. Họ phát hiện ra rằng những người từ 50-65 tuổi ăn chế độ ăn giàu protein động vật ở tuổi trung niên có nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn 4 lần so với những người ăn chế độ ăn ít protein. Không chỉ vậy, những người yêu thích thịt có nhiều khả năng chết vì bệnh tiểu đường.

Nhà nghiên cứu sinh học Valter Longo, giáo sư sinh học tại Đại học Nam California (USC) cho biết: "Nhiều chế độ ăn kiêng phổ biến có lượng protein cao và đường thấp. Chúng có thể khiến bạn giảm cân nhưng lại không phải là chế độ ăn tốt để tăng tuổi thọ".

Nghiên cứu cũng cho thấy những người ở độ tuổi trung niên ăn thực phẩm giàu protein động vật - bao gồm thịt, sữa và phô mai - có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 75% so với những người ăn chế độ ăn ít protein trong thời gian nghiên cứu.

Ngay cả khi bạn tiêu thụ một lượng protein vừa phải, bạn vẫn có khả năng tử vong vì ung thư cao gấp 3 lần so với những người ăn ít hơn 10% lượng calo từ protein.

Các rủi ro của chế độ ăn giàu protein thậm chí có thể so sánh với hút thuốc, các nhà nghiên cứu cho biết.

Ngày Tết có xu hướng ăn nhiều thịt nhưng đừng quên, ăn nhiều thịt có thể dẫn đến ung thư vì có chứa thành phần dinh dưỡng này - Ảnh 2.

Các rủi ro của chế độ ăn giàu protein thậm chí có thể so sánh với hút thuốc, các nhà nghiên cứu cho biết.

Ăn bao nhiêu protein là quá nhiều?

Một số nghiên cứu và cơ quan y tế cho biết: Trung bình, một người nên ăn khoảng 0,8 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ, nếu cân nặng của bạn là 50 kg, bạn nên ăn không quá 40 gram protein mỗi ngày.

Chế độ ăn protein là như thế nào?

Chế độ ăn giàu protein: Là khi bạn nhận được 20% lượng calo hoặc nhiều hơn từ protein, bao gồm cả protein từ thực vật và động vật.

Chế độ ăn protein vừa phải: Là khi bạn nhận được 10-15 phần trăm lượng calo của bạn từ protein.

Chế độ ăn ít protein: Là khi bạn nhận được 10% hoặc ít hơn lượng calo từ protein.

Theo nghiên cứu, lượng carbs và chất béo mà một người ăn, dường như không có vai trò trong tỷ lệ ung thư.

Ngày Tết có xu hướng ăn nhiều thịt nhưng đừng quên, ăn nhiều thịt có thể dẫn đến ung thư vì có chứa thành phần dinh dưỡng này - Ảnh 3.

Chế độ ăn giàu protein là khi bạn nhận được 20% lượng calo hoặc nhiều hơn từ protein, bao gồm cả protein từ thực vật và động vật.

Bạn có thể làm gì để tránh nguy cơ ung thư từ việc tiêu thụ nhiều protein?

Câu trả lời rất đơn giản và rõ ràng: Hãy cắt giảm lượng protein của bạn, đặc biệt là từ thịt, sữa và phô mai. Nhưng đừng cắt giảm quá mức vì điều đó có thể khiến bạn suy dinh dưỡng rất nhanh.

Không những thế, có một tin tốt là tiêu thụ protein ở mứ c vừa phải giúp giảm 21% khả năng tử vong sớm. Khi bước sang tuổi 65, bạn càng không được cắt giảm lượng protein quá mức vì protein bảo vệ chống lại sự yếu và mất cơ bắp - một tình trạng phổ biến khi bạn già đi.

Chia sẻ