Món ngon từ cá trứng

,
Chia sẻ

Cá trứng nướng muối ớt hay rán vàng đều rất ngon và không mất nhiều thời gian chế biến. Bạn thử trổ tài qua những hướng dẫn dưới đây nhé.

Cá trứng được nhập khẩu và lượng hàng có quanh năm. Cá đóng gói sẵn và bán phổ biến tại các siêu thị trên toàn quốc. Khi mua, bạn nên chọn cá có thân tròn, mập, tránh chọn loại cá nhỏ, xẹp, vì đó là cá đã để lâu ngày, có thể quá hạn dùng.

Cá trứng mua về không cần sơ chế hay móc bỏ ruột, chỉ cần rã đông rồi rửa sạch. Nếu đã rã đông, bạn nên sử dụng hết, không nên cất vào tủ lạnh làm đông lại vì lần sau sử dụng, cá sẽ không ngon. Sau khi rửa sạch cá, bạn nên lau khô bằng khăn sạch. Cá trứng rất mau chín, vì thế trong bất cứ món nào, bạn cũng nên chế biến thật nhanh để cá không bị khô và teo.

1. Cá trứng nướng muối ớt

Nguyên liệu:
 
200 g cá trứng, 1 thìa cà phê tỏi xay, 1 nhúm rau răm.
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tương ớt, muối, dầu ăn.

Cách làm:

- Cá trứng rửa sạch, để ráo, ướp với tỏi, ớt, 1 thìa súp hạt nêm, 1/2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp tương ớt, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa súp dầu ăn, để 15 phút cho thấm. Rau răm nhặt bỏ lá già, úa, rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút, vớt ra để ráo.

- Chuẩn bị bếp than: Sau khi lửa than đều, cho cá lên vỉ nướng chín vàng. Để cá không bị khô, bạn có thể rưới một ít dầu ăn trong khi nướng. Khi mua tỏi để ướp, bạn nên chọn tỏi ta. Bạn có thể dùng lò vi ba để nướng. Tuy nhiên, cá sẽ không ngon bằng nướng than.

Thưởng thức: Dọn cá ra đĩa kèm rau răm, muối ớt. Dùng ngay với cơm nóng.
 

2.

Cá trứng rán
Nguyên liệu:
 
200 g cá trứng. 50 g vừng. 100 g bột rán. 1 quả trứng gà, xà-lách.
Gia vị: hạt nêm, tương ớt, dầu ăn.

Cách làm:

- Cá trứng rã đông, rửa sạch, ướp với 2 thìa cà phê hạt nêm. Đánh tan trứng gà, cho bột gián ròn vào, thêm 1 ít nước, quậy thành hỗn hợp sền sệt. Xà-lách rửa sạch, ngâm qua nước muối khoảng 3 phút, vớt ra, để ráo. Cho vừng ra đĩa, cầm đuôi cá nhúng vào bột, lăn qua vừng. Cho chảo lên bếp, đổ nhiều dần ăn để đảm bảo dầu sẽ ngập cá khi rán. Đun nóng dầu, thả cá vào rán vàng.

Thưởng thức: Xếp xà-lách ra đĩa, dọn cá lên trên. Nếu thích, có thể trang trí thêm cà chua. Món này dùng nóng, ăn kèm tương ớt hay nước mắm me.
 
 
Theo Vnexpress/Tiếp thị gia đình
Chia sẻ