Món canh “bảo bối mùa hè” giúp giải nhiệt thanh lọc cơ thể tuần nào nhà tôi cũng nấu

Bun,
Đánh giá:
Chế biến 70 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 60000 đồng
Khẩu phần 4 người

Bạn hãy thử nấu món canh mướp đắng sườn đậu tương này nhé, đảm bảo cả nhà đều tấm tắc về độ thanh mát của tô canh đấy.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Sườn heo400g
  • 2. Gừng1 mẩu nhỏ
  • 3. Rượu nấu ăn1 thìa súp
  • 4. Mướp đắng200g
  • 5. Đậu tương35g
  • 6. MuốiVừa đủ

Bữa cơm mùa hè không thể không có món canh, thông thường chúng ta hay chọn nước luộc từ các loại rau để làm canh luôn. Nhưng bạn hãy thử nấu món canh mướp đắng sườn đậu tương này nhé, đảm bảo cả nhà đều tấm tắc về độ thanh mát của tô canh đấy. Ngoài ra món canh này còn rất tốt cho sức khỏe nữa.

Mướp đắng là "bảo bối trong mùa hè", có công dụng thanh nhiệt, cải thiện thị lực, giải độc. Ăn mướp đắng vào mùa hè có thể trị được chứng rôm sẩy, vết muỗi đốt; thúc đẩy quá trình tiêu hóa; nuôi dưỡng máu, gan, giảm lượng đường trong máu và loại bỏ chất béo một cách hiệu quả. Nếu bạn thường làm việc nhiều và vận động nhiều thì mùa hè rất dễ bị nhiệt miệng, nên ăn nhiều mướp đắng. Ngoài ra, đậu nành và sườn cũng rất giàu chất dinh dưỡng. Canh mướp đắng sườn đậu tương có thể giúp thanh nhiệt, tiêu mụn. Mặc dù mướp đắng có tính lạnh, nhưng đậu tương và sườn có tính bình hơn, có thể làm dịu bớt tính lạnh của mướp đắng, canh sẽ không làm tổn thương tỳ vị, dạ dày.

Món canh “bảo bối trong mùa hè” giúp giải nhiệt thanh lọc cơ thể tuần nào nhà tôi cũng nấu - Ảnh 1.

Món ăn mùa hè: Cách nấu canh mướp đắng sườn đậu tương

1

Ngâm đậu tương

Bạn cho đậu tương đã rửa sạch vào ngâm nước ít nhất 3 giờ cho mềm.

Món canh “bảo bối trong mùa hè” giúp giải nhiệt thanh lọc cơ thể tuần nào nhà tôi cũng nấu - Ảnh 3.

2

Sơ chế sườn

Sườn mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi, thêm nước ngập mặt sườn, cho 1 thìa súp rượu nấu ăn và gừng thái lát, đun sôi. 

Món canh “bảo bối trong mùa hè” giúp giải nhiệt thanh lọc cơ thể tuần nào nhà tôi cũng nấu - Ảnh 5.

Khi nước sôi, phần bọt ở sườn tiết ra. Lúc này, hớt bỏ phần bọt rồi đổ sườn ra rổ, rửa sạch từng miếng dưới vòi nước rồi để ráo.

Món canh “bảo bối trong mùa hè” giúp giải nhiệt thanh lọc cơ thể tuần nào nhà tôi cũng nấu - Ảnh 6.

3

Ninh canh sườn đậu tương

Cho sườn và đậu tương, muối vào nồi hầm. Thêm lượng nước vừa đủ. Ninh nồi sườn trong 50 phút.

Món canh “bảo bối trong mùa hè” giúp giải nhiệt thanh lọc cơ thể tuần nào nhà tôi cũng nấu - Ảnh 8.

4

Sơ chế mướp đắng

Mướp đắng rửa sạch, cắt dọc quả. Sau đó dùng thìa nhỏ nạo phần ruột mướp đắng bỏ đi.

Món canh “bảo bối trong mùa hè” giúp giải nhiệt thanh lọc cơ thể tuần nào nhà tôi cũng nấu - Ảnh 10.

Cắt mướp đắng thành từng miếng đều nhau, mỗi miếng khoảng 2cm chiều dọc.

Món canh “bảo bối trong mùa hè” giúp giải nhiệt thanh lọc cơ thể tuần nào nhà tôi cũng nấu - Ảnh 11.

Đun sôi một nồi nước, cho mướp đắng vào chần trong 1 phút. Bước này sẽ loại bỏ vị đắng và hầu hết axit oxalic có trong mướp đắng. Sau đó vớt ra để ráo nước. 

Món canh “bảo bối trong mùa hè” giúp giải nhiệt thanh lọc cơ thể tuần nào nhà tôi cũng nấu - Ảnh 12.

5

Hoàn thành món canh sườn mướp đắng đậu tương

Sau khi ninh canh sườn được 50 phút, bạn thả phần mướp đắng vào, đun tiếp trong 20 phút nữa cho mướp đắng chín mềm là được. Lúc này, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.  

Món canh “bảo bối trong mùa hè” giúp giải nhiệt thanh lọc cơ thể tuần nào nhà tôi cũng nấu - Ảnh 14.

Thành phẩm món canh sườn mướp đắng đậu tương

Múc canh sườn mướp đắng đậu tương ra tô và thưởng thức khi canh còn ấm. Bữa cơm ngày hè ăn một tô canh mát lành, bổ dưỡng này là bạn sẽ thấy khỏe người hơn nhiều đấy! Đối với một số người thì mướp đắng có thể hơi khó ăn, vì vậy ban đầu việc luộc qua mướp đắng sẽ giúp giảm độ đắng khá nhiều đấy!

Món canh “bảo bối trong mùa hè” giúp giải nhiệt thanh lọc cơ thể tuần nào nhà tôi cũng nấu - Ảnh 15.

Chúc bạn thành công với cách nấu canh mướp đắng sườn đậu tương này nhé!

Chia sẻ