Mẹ đảm Hà Nội trổ tài làm bánh gối vàng ruộm, giòn tan, thơm ngon và hấp dẫn

Kỳ Vân Dương,
Chia sẻ

Để xua tan cái giá lạnh ngày đông, chị Thu Hương rất tâm đắc với món bánh gối giòn rụm, thơm phức.

Khi từng đợt gió lạnh se sắt trùm xuống khắp các ngõ hẻm Hà Nội, lòng người lại nao nao trước những chiếc bánh gối vỏ vàng ươm, giòn rụm đầy nhân thơm phức. Từng miếng bánh nóng hổi với lớp vỏ giòn rụm, màu vàng ruộm hòa quyện cùng nhân thịt và trứng cút mềm mại, tạo nên một sức hút khó cưỡng, kích thích mọi giác quan và khiến người ta mê mẩn, nhớ mãi. Công thức làm bánh gối tưởng chừng giản đơn với những nguyên liệu không mấy xa lạ, nhưng để tạo ra được chiếc bánh chuẩn vị với lớp vỏ thơm giòn, nhân đậm đà không phải là chuyện dễ dàng.

Mẹ đảm Hà Nội trổ tài làm bánh gối vỏ vàng ruộm, giòn tan, thơm ngon và hấp dẫn - Ảnh 1.

Ảnh: Vũ Thu Hương

Bánh gối - một nét văn hóa ẩm thực Hà Nội, luôn có sức quyến rũ kỳ lạ, đặc biệt trong cái rét cắt da cắt thịt của mùa đông. Chẳng có gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức chiếc bánh gối nóng hổi, chấm cùng bát nước mắm pha chế độc đáo, một chút chua ngọt vừa phải, cùng mấy lá rau thơm, mang lại cảm giác ấm áp, hạnh phúc tới lạ thường. Đây chính xác là thứ mỹ vị không chỉ làm say lòng người Hà Nội mà còn khiến bất cứ ai đã từng thử qua đều không thể quên.

Nếu lòng bạn đang thổn thức trước khung cảnh này, mong muốn tìm kiếm công thức của những chiếc bánh gối chuẩn vị, đừng ngần ngại tìm hiểu cách làm bánh gối của chị Thu Hương - một người đã chắt chiu tình yêu ẩm thực để tạo nên những chiếc bánh không chỉ ngon mà còn giàu giá trị tinh thần.

Mẹ đảm Hà Nội trổ tài làm bánh gối vỏ vàng ruộm, giòn tan, thơm ngon và hấp dẫn - Ảnh 2.

Ảnh: Vũ Thu Hương

Cách làm bánh gối giòn rụm, thơm phức

Nguyên liệu cần thiết làm bánh gối

1. Phần vỏ

- 190g bột mì, 95g bột gạo

- 130ml nước, 2 thìa canh dầu ăn

- 1/2 thìa canh đường, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê bột nghệ hoặc 1 củ nghệ tươi

2. Phần nhân bánh

- 200g thịt lợn xay, 1 cây lạp xưởng, 10-15 quả trứng cút

- 100g củ đậu, 50g cà rốt, 50g miến, 10g mộc nhĩ khô, 2 củ hành khô

- 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu

3. Làm dưa góp ăn kèm

- 1 củ cà rốt, 1/2 quả đu đủ xanh hoặc su hào

- 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê giấm

4. Nước mắm chua ngọt

- 75g đường (6 thìa canh), 45ml nước mắm (3 thìa canh), 45ml giấm (3 thìa canh), 30g tương ớt (2 thìa canh), 360ml nước.

- Rau sống ăn kèm có thêm xà lách, tía tô, kinh giới, rau mùi, húng Láng,...

Cách thực hiện bánh gối

Bước 1: Làm phần vỏ bánh

- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị phần vỏ bánh với nhau gồm 190g bột mì, 95g bột gạo,130ml nước, 2 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa canh đường, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê bột nghệ. Nhào tới khi bột mịn, không dính tay và để bột nghỉ khoảng 30 đến 60 phút.

- Cán bột mỏng khoảng 2mm, cắt bột thành hình tròn đường kính khoảng 10 đến 15cm.

Mẹ đảm Hà Nội trổ tài làm bánh gối vỏ vàng ruộm, giòn tan, thơm ngon và hấp dẫn - Ảnh 3.

Ảnh: Vũ Thu Hương

Bước 2: Trộn nhân bánh

- Củ đậu, cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, cắt hạt lựu. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Lạp xưởng thái hạt lựu. Miến ngâm nở, cắt khúc 1cm. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ. Hành khô băm nhỏ, phi thơm.

- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu và gia vị trong phần nhân bánh, trừ trứng cút, ướp khoảng 15 phút.

Mẹ đảm Hà Nội trổ tài làm bánh gối vỏ vàng ruộm, giòn tan, thơm ngon và hấp dẫn - Ảnh 4.

Ảnh: Vũ Thu Hương

Bước 3: Làm dưa góp

- Đu đủ xanh gọt vỏ, cạo ruột và rửa sạch. Thái mỏng đu đủ, ngâm vào nước muối loãng cho sạch nhựa. Rửa lại với nước sạch và để ráo. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái mỏng.

- Trộn đều đu đủ, cà rốt với muối, đường, giấm. Ướp ít nhất 15 phút trước khi ăn cho ngấm.

Bước 4: Pha nước chấm và chuẩn bị rau sống ăn kèm

- Hòa đều toàn bộ các nguyên liệu gồm 75g đường (6 thìa canh), 45ml nước mắm (3 thìa canh), 45ml giấm (3 thìa canh), 30g tương ớt (2 thìa canh), 360ml nước. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

- Rau thơm các loại nhặt sạch, ngâm rửa và để ráo.

Bước 5: Gói bánh và chiên bánh

- Cho nhân bánh vào giữa vỏ bánh, thêm một quả trứng cút. Bôi chút nước vào viền bột, gấp lại thành hình bán nguyệt và miết chặt. Gập viền bánh lại. Ở bước này tạo hình một chút để chiếc bánh trông mềm mại, xinh xắn hơn. Làm tương tự với phần nguyên liệu còn lại.

Ảnh: Vũ Thu Hương

- Đổ dầu ngập chảo sao cho dầu ngập ít nhất 1/2 bánh, tốt nhất là ngập bánh để có màu vỏ bánh đẹp nhất sau khi chín. Làm nóng dầu.

Ảnh: Vũ Thu Hương

- Khi dầu nóng khoảng 160 độ C, thả bánh vào chiên dầu lần 1 tới khi vỏ phồng, có màu hơi vàng thì gắp ra để cho ráo dầu. Tiếp đó, đun nóng dầu già khoảng 180 độ C, thả bánh vào chiên lần 2 cho vàng ươm, giòn rụm, gắp ra để ráo dầu.

Ảnh: Vũ Thu Hương

Bước 6: Hoàn thành

- Rót nước chấm bánh gối ra bát, cho thêm ít dưa góp vào. Bánh gối xếp vào đĩa. Bánh gối nên thưởng thức khi còn nóng ấm sẽ có hương vị thơm ngon, chuẩn vị nhất.

Mẹ đảm Hà Nội trổ tài làm bánh gối vỏ vàng ruộm, giòn tan, thơm ngon và hấp dẫn - Ảnh 8.

Ảnh: Vũ Thu Hương

Chúc bạn thực hiện bánh gối thành công!
Mẹ đảm Hà Nội trổ tài làm bánh gối vỏ vàng ruộm, giòn tan, thơm ngon và hấp dẫn - Ảnh 9.

Chia sẻ